Những điều bạn chưa biết về quả thanh mai

( PHUNUTODAY ) - (Phunutoday) - Quả thanh mai tốt cho máu não và mắt, tăng khả năng miễn dịch, ngăn ngừa bệnh tiểu đường, chống lão hóa tốt.

quả thanh mai
Thời gian gần đây, thanh mai là loại quả gây sốt tại Hà Nội.

Thời gian gần đây, thanh mai là loại quả gây sốt tại Hà Nội bởi có vị ngọt thanh lạ miệng và tác dụng giải nhiệt mùa hè.

Ngoài chức năng giải nhiệt, tốt cho tiêu hóa, quả thanh mai còn tốt cho máu não và mắt, tăng khả năng miễn dịch, ngăn ngừa bệnh tiểu đường, chống lão hóa tốt.

Các bộ phận khác của quả thanh mai cũng có tác dụng chữa bệnh hiệu quả. Cụ thể, hạt được sử dụng chữa chứng ra mồ hôi chân; vỏ thân và vỏ rễ sắc uống dùng điều trị giập, loét, các bệnh về da và ngộ độc arsenic.

Theo Đông y, quả thanh mai còn được dùng để chữa ho, đau dạ dày, tiêu chảy, lỵ.

Do có vị chua ngọt và hương thơm khó tả nên quả thanh mai thường được ngâm với đường, mật ong để làm nước uống giải nhiệt mùa hè rất tốt cho sức khỏe.

Quả thanh mai hiện đang rất được ưa chuộng trên thị trường. Tuy nhiên, theo chia sẻ của một số người trên mạng xã hội thì khi mua quả này, ngâm vào nước muối lại thấy giòi chui ra.

Lý giải về hiện tượng xuất hiện giòi trong quả thanh mai, ông Nguyễn Duy Thịnh, nguyên giảng viên Viện công nghệ sinh học - công nghệ thực phẩm (Đại Học Bách khoa Hà Nội) cho biết:

Có thể trong quá trình bảo quản loại quả này không được đảm bảo hoặc quả có sâu, bọ bám vào dẫn đến trứng sâu bọ nở ra những con giòi bên trong.

Bên cạnh đó, tại một số cửa hàng bán buôn, bán lẻ ngoài chợ, hàng rong… người bán hàng thường bơm nước cho hoa quả tươi mà nguồn nước có thể mất vệ sinh.

Kết hợp với trời nắng nóng nhiều, quả bày bán dễ bị hỏng tạo điều kiện cho ruồi nhặng có cơ hội bám và đẻ trứng, dẫn đến giòi phát triển nhanh bên trong quả.

Khi quả có các loại ấu trùng ký sinh thì thường có vi khuẩn, gây hiện tượng lên men hoặc bị mốc, lúc này quả sẽ có nhiều độc tố không tốt cho sức khỏe như độc tố mocaflatoxin, mycotoxin...

Mùa hè với thời tiết nắng nóng, hoa quả nếu không bị bảo quản tốt sẽ rất nhanh bị hỏng.

Vì vậy người dân khi chọn mua hoa quả nên cẩn thận, không nên chọn những quả quá mềm hoặc đã dập nẫu. Nên mua ở những địa chỉ bán hàng uy tín và có xuất xứ rõ ràng.

Sự thật về nguồn gốc quả thanh mai
Sự thật về nguồn gốc quả thanh mai
(Sức khỏe) - (Phunutoday) - Trong những ngày nắng nóng này, quả thanh mai hiện đang được người dân lựa chọn dùng để giải nhiệt vô cùng phổ biến.
Theo:  giaitri.thoibaovhnt.vn