6 dấu hiệu mẹ bầu bắt buộc phải sinh mổ để bảo vệ sức khỏe của hai mẹ con

( PHUNUTODAY ) - Nếu mẹ bầu được bác sĩ chẩn đoán mắc 1 trong những dấu hiệu dưới đây, mẹ nên chọn phương pháp sinh mổ để bảo vệ em bé của mình.

Đã có tiền sử sinh mổ

Những phụ nữ đã từng sinh mổ trong lần mang thai trước đó sẽ tiếp tục sinh mổ lần sau. Nếu mẹ bầu khăng khăng chọn cách sinh thường sẽ phải đối mặt với nguy cơ vỡ tử cung, ảnh hưởng tới tính mạng của mẹ và thai nhi.

Mẹ bầu dinh nhau tiền đạo

Khi mẹ bầu được chẩn đoán rau tiền đạo trong những lần thăm khám thai kỳ trong ba tháng cuối, thì chắc chắn cần phải chọn phương pháp sinh mổ. Nguyên nhân, là do điều này xảy ra khi nhau thai nằm thấp trong tử cung, che kín một phần hoặc toàn bộ cổ tử cung, nếu sinh thường sẽ có thể gây chảy máu nguy hiểm khi sinh thường.

Mẹ bầu có tiền sử sinh mổ

Mẹ bầu có tiền sử sinh mổ

Mẹ mắc bệnh mạn tính

Trong quá trình mang thai nếu mẹ bầu mắc bệnh mạn tính như tim mạch, tiểu đường, cao huyết áp… thì mẹ bầu nên chọn phương pháp sinh mổ để đảm bảo an toàn cho mẹ và bé. Nguyên nhân là do những căn bệnh này có thể gây căng thẳng cho mẹ, giảm khả năng co bóp tử cung, dẫn đến khó sinh ảnh hưởng tới tính mạng của mẹ và bé.

Ngôi thai không thuận

Khi mẹ bầu mang thai trong ba tháng cuối nếu bác sĩ chẩn đoán ngôi thai không thuận lợi. Bé không xoay đầu, hoặc bị vòng hoa cuốn cổ, thì mẹ nên lựa chọn phương pháp sinh mổ để bảo vệ bé yêu của mình. Nếu mẹ sinh thường sẽ tăng nguy cơ gặp rủi ro và có thể dẫn đến suy thai hoặc em bé không nhận đủ oxy.

Ngôi thai của mẹ không thuận lợi

Ngôi thai của mẹ không thuận lợi

Thai nhi quá lớn

Nếu như thai nhi của mẹ bầu trong ba tháng cuối tăng cân nhân, bé to từ 3,6kg trở lên thì có rất nhiều trường hợp mẹ bầu phải sinh mổ. Đặc biệt, với những người mang thai lần đầu thì vấn đề sinh mổ càng cao. Nguyên nhân là, do khung xương của mẹ nhỏ, em bé lại quá lớn khi sinh thường dễ bị ngạt oxy, có thể gặp nhiều biến chứng nguy hiểm.

Mẹ bầu bị tiền sản giật

Trong khi mang thai nếu mẹ bầu được bác sĩ chuẩn đoán mắc tiền sản giật thì nhất định phải chọn phương pháp sinh mổ để đảm bảo an toàn cho mẹ và bé. Ngoài ra, mẹ bầu sau khi sinh nên ăn nhạt, để ổn định lại huyết áp của mình, không gây biến chứng nguy hiểm cho sức khỏe.