Trái cây là một nguồn cung cấp vitamin dồi dào cho bà mẹ đang nuôi con bú. Trong thời gian ở cữ, sản phụ không ăn hoa quả sẽ dẫn đến tình trạng thiếu chất, ảnh hưởng đến hệ tiêu hóa, đường ruột, gây thiếu hụt vitamin, không tốt cho nguồn sữa. Tuy nhiên, phụ nữ mới sinh không nên ăn nhiều loại quả có vị chua, đề phòng chất toan làm hại răng và dạ dày bị kích thích. Trái cây có múi chua như cam, chanh, quýt có thể làm kích thích hệ tiêu hóa non nớt của trẻ, khiến con bị tiêu chảy, trớ sữa hoặc hăm tã, nổi mẩn đỏ trên da…
Sau đây là một số loại trái cây "cực độc" đối với mẹ sau sinh chị em cần chú ý: Qủa vải tuy bổ nhưng cũng cực nóng. Mẹ bầu ăn nhiều dễ nổi mụn, sữa nóng và tiết ít đi. Con không thích bú và còn dễ bị rôm sảy. Theo Đông y, quả nhãn vị ngọt đậm, tính bình, không độc, bổ huyết dưỡng tì. Sản phụ bị suy nhược sau sinh có thể ăn một lượng nhỏ nhãn tươi hoặc nhãn sấy khô để bổ máu và bổ khí cho tì vị. Tuy nhiên, loại quả này ăn nhiều dễ bị ợ nóng, bồn chồn ruột gan, khiến sữa mẹ nóng theo, con bú vào khó chịu, quấy khóc. Ngoài ra, nó còn khiến cả mẹ lẫn con bị táo bón nữa. Mẹ đang ở cữ, lớp niêm mạc tử cung chưa phục hồi hoàn toàn, ăn nhiều đào dễ gây xuất huyết, ra máu dai dẳng. Đó là chưa kể vỏ quả đào có nhiều lông lỡ gọt không kĩ có thể gây dị ứng ngứa rát cổ họng, phát ban. Nhiều bé sơ sinh bú sữa mẹ ăn đào có nguy cơ bị dị ứng. Vì vậy, mẹ chỉ nên ăn với một lượng vừa phải thôi. Mẹ sau sinh nên hạn chế ăn ổi vì nó có tính nóng, cứng hại răng, ăn nhiều ổi không gọt vỏ khiến hai mẹ con dễ bị táo bón nặng. Dâu da có thể khiến sữa mẹ cạn dần mẹ nên cẩn trọng. Với phụ nữ sau sinh thì mẹ tạm thời tránh xa vì nó dễ khiến sữa ít đi, con bú dễ bị tiêu chảy. Dân gian còn cho rằng ăn mấy trái quá chua như me mai mốt về già dễ bị són tiểu nữa. Mẹ ăn dưa hấu quá nhiều hoặc dưa đã ướp lạnh ngắt thì rất dễ bị nóng bụng, ảnh hưởng sữa mẹ, đau bụng, tiêu chảy. Mẹ bị thì tất nhiên con bú vào cũng bị theo rồi. Nhớ lưu ý kĩ nha mẹ. Đẻ xong, mẹ nhất định kiêng ăn món xoài xanh chấm mắm ruốc vì xoài xanh có vị chua ảnh hưởng đến dạ dày khiến con bú mẹ dễ bị tiêu chảy. Ngoài ra, xoài xanh còn khá giòn và cứng, ăn nhai rau ráu không tốt cho răng bà đẻ tí nào. Với xoài chín mẹ có thể ăn quả nào ngọt lịm, tuy nhiên chỉ nên ăn vừa phải vì ăn quá nhiều gây nóng trong. Quất, chanh: Tính chua trong chanh, quất sẽ gây ra kích thích, tạo axit dạ dày các mẹ không nên sử dụng. Mãng cầu xiêm là loại quả rất nóng, khiến mẹ dễ bị nóng trong, ảnh hưởng đến tiết sữa và chất lượng sữa. Con bú không quen chắc chắn sẽ lười bú và quấy khóc. Mặt khác, nó có vị chua nên dễ khiến con bị tiêu chảy Tác giả: Ho Thi Nhuy