11 loại thực phẩm trẻ càng ăn càng... ngu đi

( PHUNUTODAY ) - 11 loại thực phẩm dưới đây ảnh hưởng rất lớn đến sự phát triển trí não của trẻ, các mẹ hãy loại chúng ra khỏi thực đơn hàng ngày nhé!

Những loại thực phẩm làm giảm trí thông minh của trẻ

Thức ăn có đường

Đường và những sản phẩm được sản xuất từ đường chẳng những là kẻ thù của vòng eo mà là kẻ thù của cả não bộ. Sử dụng lượng đường nhiều một cách lâu dài khiến bạn phải đối mặt với vô số vấn đề về thần kinh, trí nhớ, thậm chí cản trở khả năng học hỏi của bạn. Đó là lí do tại sao những sản phẩm như siro bắp, đường và những sản phẩm có nhiều chất fructose thường hay nằm trong “danh sách đen” của nhiều người.

Thức ăn nhanh

Hàm lượng cao các chất béo, muối, chất bảo quản và đường được thêm vào trong đồ ăn vặt... có khả năng gây hại cho não. Những chất phụ gia này có khả năng gây biến đổi hóa học trong não và dẫn đến rối loạn não, gây ra lo âu và trầm cảm.

Thực phẩm chiên

 

Thực phẩm chiên khiến cho kim cân tăng vùn vụt? Chưa hết, chúng còn phá hủy từ từ các tế bào thần kinh nằm trong não. Hóa chất, thuốc nhuộm, chất phụ gia, hương liệu nhân tạo và chất bảo quản ảnh hưởng đến hành vi và chức năng nhận thức đều góp mặt trong kha khá các loại thực phẩm chiên. Còn nữa, bạn có biết rằng dầu hướng dương được xem là một trong những loại hóa chất nguy hiểm và độc hại nhất?

Thực phẩm quá mặn

Có lẽ ai cũng biết những thực phẩm mặn sẽ ảnh hưởng đến huyết áptim mạch. Tuy nhiên nghiên cứu đã cho thấy thực phẩm chứa một lượng muối lớn có thể ảnh hưởng chức năng nhận thức và làm giảm khả năng suy nghĩ, tức là ảnh hưởng trực tiếp đến trí thông minh của bạn.

Có một sự thật phũ phàng là tiêu thụ thực phẩm mặn đã được chứng minh gây ra các triệu chứng nghiện và càng thèm được ăn các thức ăn mặn hơn nữa.

Thực phẩm chế biến sẵn

Dù chứa rất ít protein, thực phẩm chế biến sẵn lại chứa hàm lượng cao các chất bảo quản và chất phụ gia có tác động xấu đến não.

Chocolate

Tương tự như cà phê, chocolate sẽ gây hại cho não.

Cá ngừ

Các nghiên cứu chỉ ra rằng thủy ngân tỏa ra do ô nhiễm môi trường và lượng thủy ngân có trong cá đều cao trong chuỗi thức ăn như cá ngừ, cá mập, cá kiếm, cá kình... Chất này có thể gây những ảnh hưởng tiêu cực lâu dài tới bộ não của bạn.

Khoai tây chiên

Axit béo thể trans trong khoai tây chiên gây viêm nghiêm trọng cho toàn bộ cơ thể, bao gồm cả việc phá hủy các màng tế bào ở tất cả các bộ phận.

Xúc xích

Tương tự như khoai tây chiên, xúc xích cũng phá hủy các màng tế bào.

Ngũ cốc trừ 100% nguyên hạt

Tất cả các loại hạt đều có ảnh hưởng đến chức năng của não và tổng quan về sức khỏe của người dùng. Nếu bạn sử dụng ngũ cốc thường xuyên, cơ thể của bạn có nguy cơ bị lão hóa nhanh hơn. Bạn cũng có thể sẽ bị mất trí nhớ và bị chứng “brain fog”. Ngoại trừ loại ngũ cốc 100% nguyên hạt giàu chất xơ có chức năng ngăn ngừa lão hóa động mạch nhé!

Thực phẩm ngọt nhân tạo

Khi muốn giảm cân, chúng ta thường ngộ nhận rằng chúng ta sẽ ốm đi bằng việc ăn những thực phẩm ngọt nhân tạo thay cho thực phẩm có đường như trước. Đúng là chất ngọt nhân tạo chứa ít calo hơn nhưng nó mang lại nhiều tác hại. Nếu sử dụng trong một thời gian dài với một lượng lớn chất ngọt nhân tạo, có thể sẽ gây tổn thương cho não và ảnh hưởng đến khả năng nhận thức của chúng ta.

Tác giả: Đỗ Vân Anh