Gan cá
Theo các chuyên gia dinh dưỡng thì khi bạn thực hiện mổ cá đừng vứt bỏ phần ruột cá và gan cá bởi gan giàu dinh dưỡng tốt cho sức khỏe. Nhưng trên thực tế rất nhiều người đều vứt bỏ hết phần nội tạng, bộ phận bổ nhất của con cá và gan là một trong số đó.
Theo các chuyên gia dinh dưỡng, bạn đã vứt đi một loại thực phẩm đại bổ. Gan khi nấu lên ăn không chỉ ngon mà còn có rất nhiều vitamin và dưỡng chất thiết yếu tốt cho sức khỏe.
Theo như kết quả nghiên cứu của một nghiên cứu mới đây đã chỉ ra, các chất có trong gan cá giúp đẩy nhanh quá trình tổng hợp globulin tăng cường hệ miễn dịch. Ngoài ra, nó còn thúc đẩy quá trình trao đổi chất và thanh lọc máu cho cơ thể. Bên cạnh đó, trong thành phần của gan cá còn rất giàu omega 3, omega 6, tốt cho mắt, cải thiện hoạt động của não bộ giúp trẻ thông minh, ngừa chứng mất trí nhớ cho những người lớn tuổi.
Bong bóng cá
Theo Đông y thì bong bóng cá chính là một loại thuốc chữa nhiều bệnh. Nên sẽ thật đáng tiếc nếu bạn bỏ bong bóng cá đi bởi đây là một bộ phận bổ nhất của con cá đấy.Bong bóng cá có hình dáng giống với một chiếc túi khí. Trong nó có chứa chất protein dính, vitamin, kẽm, sắt cùng 1 chất có tên là nhân sâm biển.
Người xưa ví bộ phận này của cá còn quý hơn cả vi cá mập bởi nó tốt cho cơ thể xương khớp của bạn. Đồng thời, phần bong bóng cá nó có tác dụng dưỡng âm, cường dương tăng tinh khí cho nam giới, tốt cho người dễ bị suy nhược. Ngoài ra, đối với nữ giới, món ăn từ bong bóng cá còn là nguồn bổ sung collagen, axit béo bão hòa mang lại làn da căng bóng, mịn màng và phòng ngừa lão hóa.
Ruột cá
Có nhiêu người cho rằng ruột cá là bộ phận đào thải chất cặn bã của cá nên khi mổ cá thường vứt đi. Nhưng trên thực tế ruột cá cũng là một phần bổ nhất của con cá mà nhiều người bỏ đi. Trong ruột có chứa rất nhiều dưỡng chất và đặc biệt là lượng đạm chẳng kém gì thịt. Các chuyên gia cũng nhận định, ruột cá là kho chất béo tốt cho sự phát triển trí não và tăng cường trí thông minh.
Tuy nhiên, khi làm ruột cá bạn nên làm sạch một chút và dùng muối rượu trắng khử mùi tanh cho cá như vậy sẽ hết bẩn và mùi. Bên cạnh đó, phần ruột cá có thể đem đi nấu canh hoặc rán cùng trứng cũng ngon và lạ miệng. Bạn chỉ cần làm sạch ruột rồi đem ướp chung với hành, tỏi, gừng, rượu nấu ăn và một số loại gia vị.
Tác giả: Min Min
-
5 loại đồ ăn, thức uống người bị sỏi thận nên ăn
-
Bánh trung thu: Món ngon truyền thống nhưng có 3 điều cần lưu ý khi thưởng thức
-
Nguy cơ nhiễm độc tiềm ẩn với cách bảo quản thực phẩm bằng hút chân không
-
Loại rau như "nhân sâm của người nghèo", mọc đầy đường nhưng hiếm ai ăn
-
8 thực phẩm giàu collagen, ít calo, ăn nhiều không lo bị béo