3 cách rim cá khô ngon, cực kỳ hao cơm

( PHUNUTODAY ) - Với nguyên liệu chính là cá khô, bạn có thể chế biến theo nhiều cách khác nhau. Dù làm cách nào, món ăn đều có hương vị thơm ngon, hấp dẫn.

Cá khô rim mắm đường

Nguyên liệu

300 gram cá khô, 1 quả ớt, 2 thìa cà phê tỏi băm, 2 thìa cà phê hành tím băm, 1/2 thìa tương ớt, 300ml dầu ăn, 2 thìa nước mắm, đường, bột ngọt, hạt nêm, tiêu xay.

Về cá khô, bạn có thể tùy chọn loại cá mà mình yêu thích như cá cơm, cá bống, cá ba chỉ, cá bò... để làm các món rim.

Cách làm

Mang cá khô rửa sạch rồi ngâm vào nước gạo 15 phút cho giảm bớt độ mặn. Sau đó, rửa lại các với nước sạch và để ráo.

Làm sốt mắm đường: Cho 2 thìa nước mắm, 1 thìa cà phê bột ngọt, 1 thìa cà phê hạt nêm, 1 thìa đường, 1 thìa tương ớt, 1/2 thìa cà phê tiêu xay vào bát và khuấy đều (điều chỉnh gia vị cho phù hợp với khẩu vị của gia đình).

Bắc chảo lên bếp, đổ dầu ăn vào đun nóng. Khi dầu nóng thì bỏ cá vào chiên. Chiên cá ở lửa nhỏ để cá chín và giòn từ bên trong. Trong lúc chiên, nhớ lật mặt cá để cá chín giòn đều.

Khi cá đã giòn thì vớt ra đĩa để ráo dầu.

Đổ bớt dầu trong chảo ra ngoài chỉ để lại một lượng vừa đủ dùng phi thơm hành tỏi. Khi hành tỏi đã dậy mùi, đổ hết phần nước sốt vào đun nhỏ lửa. Khi thấy nước sốt sánh lại thì bỏ cá vào đảo liên tục. Rim khoảng 5-7 phút cho cá ngấm đều sốt là được.

Cá khô rim bơ tỏi

Nguyên liệu

100 gram cá khô, 1 củ tỏi, 1 thìa canh bơ, tương ớt, đường, hạt nêm, lạc rang hoặc vừng rang, dầu ăn.

Cách làm

Cá khô rửa sạch, để ráo nước.

Tỏi bóc vỏ, băm nhỏ.

Cho cá khô vào chảo chống dính, rang qua cho cá săn lại rồi bỏ ra đĩa.

Làm sạch chảo rồi đổ một lượng dầu ăn vừa phải vào. Cho cá vào rán vàng.

Gạt cá sang một bên rồi bỏ bơ và tỏi vào cho thơm.

Dùng đũa đảo đều để cá ngấm bơ tỏi. Nêm chút đường, tương ớt, hạt nêm cho vừa khẩu vị. Khi cá ngấm gia vị thì tắt bếp, thêm vừng rang hoặc lạc rang giã dập vào cho thơm.

Cá khô rim me

Nguyên liệu

300 gram cá cơm khô, me, lạc rang, ớt, hành, tiêu, tỏi, gia vị.

Cách làm

Cá cơm mua về ngâm trong nước ấm 15 phút rồi vớt ra để ráo.

Hành, tỏi bóc vỏ rồi giã cùng ớt tươi.

Me khô hòa với chút nước ấm rồi gạn bỏ phần hạt và xơ. Để nước cốt me vào bát riêng, thêm chút đường để giảm vị chua gắt của me.

Bắc chảo lên bếp, thêm dầu ăn và bỏ thành, tỏi, ớt vào phi thơm. Sau đó cho nước me vào đun cho sôi và sánh lại.

Tiếp đến, đổ cá cơm vào xào khoảng 5-10 phút cho cá ngấm đều gia vị là được. Thêm lạc rang vào đảo đều tay (có thể không cho lạc).

Khi cá đã ngấm gia vị thì tắt bếp, cho ra đĩa ngay.

Tác giả: Thanh Huyền