3 công thức chế biến thịt lợn thơm ngon, bổ dưỡng, lạ miệng

( PHUNUTODAY ) - Thịt lợn là một trong những nguyên liệu bổ dưỡng và có thể chế biến thành nhiều món ăn ngon. Nếu chưa biết phải nấu món gì thì bạn có thể tham khảo những công thức này.

Thịt lợn băm tỏi mật ong

Nguyên liệu

- Sườn heo

- 2 muỗng canh nước tương ít natri

- 2 thìa cà phê tỏi băm

- 2/3 muỗng canh mật ong

- 4 muỗng canh tương cà

Cách làm

- Bạn làm nóng vỉ nướng ở lửa vừa và phết dầu nhẹ lên vỉ.

- Đánh bông tương cà, mật ong, xì dầu và tỏi đã nghiền với nhau trong một cái bát để tạo thành hỗn hợp ướp thịt.

- Bạn nướng miếng thịt lợn trên vỉ nướng đã được làm nóng trước.

- Bạn phết nhẹ một lớp gia vị đã trộn trên mỗi mặt của miếng sườn khi nướng.

- Bạn nướng miếng thịt lợn cho đến khi thịt không còn màu hồng ở giữa (khoảng 7 – 9 phút mỗi mặt)

Sườn lợn sốt chua ngọt

Nguyên liệu

- Thịt sườn lợn

- Bột mì: 1 muỗng canh

- Hạt tiêu đen: 1/2 thìa cà phê

- Tỏi băm: 1 thìa cà phê

- Dầu ô liu: 1 muỗng canh

- Hành tím băm: 1 thìa cà phê

- Bơ: 1 muỗng canh

- Mật ong hoặc đường nâu: 2 thìa cà phê

- Giấm táo: 1 muỗng canh

- Ngò tây tươi cắt nhỏ: 2 muỗng canh

- Muối

Cách làm

- Bạn nêm muối và tiêu cho cả hai mặt sườn heo. Dùng ít hơn 1/4 thìa cà phê muối tinh cho mỗi miếng thịt lợn.

- Để sườn nghỉ trong 30 phút.

- Trộn đều các gia vị bột mì, ớt bột, tỏi, hành, mật ong, đường nâu, giấm trong một cái bát.

- Sau 30 phút, dùng khăn giấy thấm khô, phết gia vị để cho sườn heo thấm đều gia vị.

- Đun nóng dầu và bơ trong chảo trên lửa vừa và cao.

- Khi dầu nóng và có màu sáng bạn cho thịt lợn vào, nấu đến khi thịt chín vàng khoảng 2-3 phút.

- Giảm lửa xuống thấp rồi đậy vung và nấu từ 6-12 phút.

- Chuyển sườn heo ra đĩa và dùng giấy nhôm đậy kín.

- Để thịt lợn nghỉ trong 5 phút trước khi dùng.

Dưa chua xào thịt ba chỉ

Nguyên liệu

- Thịt ba chỉ: 300g

- Dưa chua: 300g

- Hành tím: 25g

- Hành lá: 10g

- Ớt sừng: 10g

- Hạt nêm: 2 muỗng canh

- Đường trắng: 3 muỗng canh

- Nước mắm: 2 muỗng canh

- Tiêu xay: 1/2 muỗng cà phê

Cách làm

- Thị mua về bạn chà sạch với muối hột, rửa lại với nước rồi cho ra để ráo. Sau đó cắt thịt thành từng miếng vừa ăn.

- Hành tím bóc vỏ, băm nhuyễn. Hành lá cắt khúc. Ớt sừng chẻ đôi, cắt sợi.

- Cải chua rửa sạch với nước để loại bỏ bụi bẩn và giảm bớt độ chua.

- Ướp thịt với 10g hành tím băm, 1 muỗng canh hạt nêm, 1 muỗng canh đường, 1 muỗng canh nước mắm, 1/2 muỗng cà phê tiêu xay. Trộn đều các nguyên liệu và ướp khoảng 15-20 phút cho thịt ngấm gia vị.

- Bắc chảo lên bếp, cho dầu ăn vào đun nóng thì cho 1 muỗng canh đường vào thắng đến khi đường chảy, ngả màu nâu cánh gián thì cho thịt heo vào chảo, xào ở lửa lớn khoảng 5-7 phút đến khi thịt vừa săn lại.

- Tiếp đến cho dưa chua vào chảo, nêm tiếp vào 1 muỗng canh hạt nêm, 1 muỗng canh đường, 1 muỗng canh nước mắm, 2 muỗng canh nước lọc. Đảo đều tay và hạ nhỏ lửa, xào khoảng 10 - 15 phút cho cải chua và thịt ngấm đều gia vị.

- Khi thấy nước xào hơi sánh lại thì cho thêm hành lá và ớt sừng cắt sợi vào chảo đảo sơ thêm 1 phút nữa thì tắt bếp, cho ra đĩa.

Tác giả: Trần Thu Thủy