Vỏ cam, vỏ bưởi và các loại vỏ trái cây khác
Mùa thu đông là lúc cam, bưởi chín nhiều. Với vỏ cam, vỏ bưởi nhiều người thích chế biến thành món mứt vỏ cam, mứt vỏ bưởi, chè bưởi,…
Bên cạnh đó, bạn có thể chế biến vỏ trái cây thành một loại phân bón hữu cơ để dùng cho cây trồng. Trước tiên, bạn cần thu thập nhiều vỏ trái cây tươi và chuẩn bị vỏ chai nhựa để đựng.
Tiếp đến, dùng kéo hoặc dao cắt nhỏ vỏ trái cây rồi cho vào chai nhựa sạch, mỗi lớp vỏ trái cây lại rắc một thì đường nâu lên. Lặp lại như vậy cho tới khi hết vỏ trái cây. Bạn lưu ý không nên cho vào quá đầy, chỉ khoảng 50% chai là được.
Bạn để như vậy khoảng 8 tiếng rồi cho nước sạch vào chai nhựa, không nên đổ quá đầy, chỉ khoảng 80% chai là được. Vặn nắp lại rồi đặt chai nhựa ở nơi có nhiều ánh sáng như ban công, bậu cửa sổ, sân nhà.
Tới khi vỏ trái cây phân hủy hết, bạn mở nắp ra và sử dụng. Bạn lấy nước này pha loãng với nước theo tỉ lệ 1:2 để tưới cây. Vỏ trái cây chứa nhiều chất dinh dưỡng cần thiết, giúp đất tơi xốp, cành lá phát triển sum suê, tươi tốt.
Ruột cá, vảy cá
Vảy cá và ruột cá thường bị coi là rác. Nhưng nếu bạn đang trồng hoa thì đừng bỏ lỡ kho báu này. Bạn cho ruột cá, vảy cá vào chai sạch hoặc hộp sạch, đổ một lượng nước thích hợp vào để làm ngập ruột cá, vảy cá. Tới khi chai đầy 80% là được. Bạn đậy nắp lại và đặt ở nơi vừa đủ ánh sáng để lên men.
Trong quá trình lên men, mỗi tuần nên mở nắp một lần để xì bớt khí bên trong. Thường thì quá trình này sẽ kéo dài 2-3 tháng.
Khi dùng phân bón này bạn có thể đào vài hố nhỏ xung quanh cây trồng, đổ nước vảy cá, ruột cá lên men vào đó để rễ cây từ từ hấp thụ và đưa các chất dinh dưỡng đi nuôi cây trồng.
Bạn lưu ý ngay cả sau khi lên men, vảy cá và ruột cá vẫn tỏa ra mùi hôi thối khó chịu nên cần phủ lên trên cùng một lớp đất sau khi nước của vảy cá và ruột cá đã ngấm vào đất để tránh ảnh hưởng tới cuộc sống hàng ngày của con người.
Nước vo gạo
Nước vo gạo có giá trị sử dụng cao, có thể dùng để gội đầu, rửa mặt, rửa xoong nồi, rửa rau củ quả,… Bên cạnh đó, nước vo gạo qua xử lý cũng có thể dùng để tưới hoa, cây cảnh.
Các chất dinh dưỡng trong nước vo gạo chủ yếu là protein và tinh bột. Nếu dùng trực tiếp để tưới hoa và cây trồng thì hầu hết các chất dinh dưỡng đó sẽ không được cây trồng hấp thụ mà chỉ ngấm vào đất và bị lên men, phân hủy bởi vi sinh vật. Nhiệt tỏa ra trong giai đoạn này có thể khiến cây bị cháy rễ. Vậy nên nếu tưới hoa bằng nước vo gạo, bạn phải lên men và phân hủy chúng trước.
Bạn lấy nước vo gạo cho vào chai hoặc thùng sạch sau đó cho thêm một ít vỏ cam hoặc vỏ bưởi đã thái nhỏ vào. Đậy kín để lên men, thông thường sau 2-3 tháng các chất dinh dưỡng trong nước vo gạo và vỏ cam, bưởi mới có thể hòa tan hoàn toàn. Lấy nước vo gạo đã lên men pha loãng với nước sạch theo tỉ lệ 1:10 rồi tưới cây, cây sẽ phát triển tươi tốt.
Tác giả: Trần Thu Thủy
-
Chỉ với 1 thìa ‘thần dược’ này cây cảnh sẽ xanh mướt, hoa nở đầy chậu
-
Không cần bón phân chỉ cần tưới 5 loại "nước tiên" này cây nào cũng cành lá sum suê, chuồi non mọc vỡ chậu
-
3 loại bột cây hoa rất thích, mỗi tháng 1 thìa là hoa nở rực rỡ
-
Quả chuối ăn xong giữ lại vỏ, làm theo cách này tiết kiệm cả triệu tiền phân bón
-
4 thứ bỏ đi nhưng là bảo bối với cây trồng giúp cây phát triển, ra hoa đều