Thực phẩm bị mốc
Nhưng thực phẩm bị ẩm mốc như lạc, gạo, bột mì, bánh mì, đỗ…sau khi bị ẩm mốc sẽ sản sinh ra một chất cực kỳ độc có tên aflatoxin - chất độc được Tổ chức Y tế thế giới WHO xếp vào nhóm gây ung thư số 1 cực kỳ độc hại cho sức khỏe. Chất độc aflatoxin sẽ gâu hại đối với gan, thậm chí còn độc gấp 68 lần asen.
Theo các chuyên gia cho biết chỉ 1mg aflatoxin cũng đủ gây ung thư. Nếu ăn một lượng nhỏ trong thời gian dài, aflatoxin có thể liên tục làm tổn thương tế bào gan và cuối cùng gây ung thư gan.
Đồ muối
Theo chia sẻ của tổ chức Y tế Thế giới từ lâu đã liệt các loại thực phẩm bảo quản bằng muối là chất gây ung thư gan cho bạn. Nếu bạn thường xuyên ăn những món ăn như cá muối, dưa muối, cà muối, đồ hộp sẽ tăng khả năng gây ung thư đối với con người.
Những thực phẩm chứa nhiều muối có thể gây ung thư dạ dày, ung thư gan.. Nguyên nhân là do hàm lượng lớn nitrit có trong đồ muối chua sau khi vào cơ thể sẽ chuyển hóa thành nitrosamine gây ung thư và đi vào gan, khiến cho gan của bạn suy tổn nghiêm trọng, tàn phá cơ thể của bạn.
Rượu và đồ uống có cồn
Theo tổ chức Y tế thế giới thì những loại đồ uống có cồn làm tăng đáng kể nguy cơ ung thư gan, khoang miệng, hầu họng, thanh quản, thực quản và ung thư vú. Khi con người uống khoảng rượu, đồ uống có cồn loại đồ uống này sẽ được bài tiết qua phổi, thận, da hoặc mồ hôi, số lượng còn lại sẽ được chuyển xuống gan để đào thải. Rượu và đồ uống có cồn sẽ khiến cho gan là cơ quan chịu nhiều tổn thương nhất do tác hại của bia rượu.
Trong đồn uống có cồn chứa chất ethanol trong rượu sẽ chuyển hóa thành acetaldehyd gây hư tổn và hoại tử màng tế bào dẫn đến viêm gan gây xơ gan, ung thư gan ảnh hưởng nghiêm trọng tới sức khỏe của bạn.
Tác giả: Min Min
-
3 loại thực phẩm được WHO công nhận có thể gây ung thư gan: Số 1 đặc biệt nguy hiểm
-
Những thực phẩm kỵ nhau chớ dại ăn cùng kẻo hối không kịp, nhất là loại thứ 4
-
4 thời điểm uống nước "quý như kim cương" giúp bạn trường thọ, trẻ lâu
-
Đây là 5 dấu hiệu điển hình trên da người mắc Covid-19, mọi người cần chú ý
-
Những món ăn giúp người Nhật sống trường thọ, nhưng hiếm khi xuất hiện trong bữa cơm gia đình Việt