Đây là 5 dấu hiệu điển hình trên da người mắc Covid-19, mọi người cần chú ý

( PHUNUTODAY ) - Theo bác sĩ, bệnh nhân Covid-19 có thể có nhiều biểu hiện đầu tiên trên da, trước khi xuất hiện các dấu hiệu ở đường hô hấp và tổn thương phổi.

Người Lao Động dẫn tin từ bác sĩ Hoàng Văn Tâm, Phó trưởng Khoa Điều trị nội trú ban ngày, Bệnh viện Da liễu Trung ương, cho biết: Bệnh Covid-19 ngoài gây các triệu chứng  về hô hấp với các biểu hiện đặc trưng sốt, ho, đau mỏi người, ho khan, ho dai dẳng và tổn thương phổi, bệnh nhân cũng có khá nhiều dấu hiệu sớm biểu hiện trên da.

Theo bác sĩ Tâm, đây là 5 dấu hiệu trên da ở người bệnh mắc Covid-19.

1. Da đỏ, phù nề ở đầu ngón tay, ngón chân cùng với vài mụn nước hoặc mụn mủ. Tỉ lệ gặp phải ở khoảng 19%. Các tổn thương da thường không đối xứng.

Ảnh: Người Lao Động

Ảnh: Người Lao Động

2. Phát ban mụn nước khác, tỉ lệ thường gặp khoảng 9%. Tổn thương mụn nước nhỏ, đơn hình thái, khác với hình ảnh mụn nước của thủy đậu. Vị trí thường gặp của mụn nước ở trên thân mình. Đôi khi xuất hiện ở tay chân, hoặc đôi khi không phải là mụn nước đơn thuần mà là mụn nước xuất huyết.

3. Nổi mày đay, tỉ lệ thường gặp là 19%, ở thân mình hay ở lòng bàn tay.

Ảnh: Người Lao Động

Ảnh: Người Lao Động

4. Các biểu hiện dát sẩn khác, chiếm tỉ lệ 47%. Ví dụ, một số dát sẩn có ở quanh nang lông và có vảy, một vài dát sẩn giống vảy phấn hồng, có thể gặp xuất huyết từng chấm hoặc trên diện rộng. Một số ca có sẩn thâm nhiễm ở mu tay, mu chân, có thể giống hình ảnh giả mụn nước, hồng ban nổi cao dai dẳng hoặc hồng ban đa dạng.

Ảnh: Người Lao Động

Ảnh: Người Lao Động

5. Tổn thương trên da mạng lưới livedo hoặc hoại tử, chiếm tỉ lệ 6%, điều này thể hiện sự tắc mạch máu nhỏ.

Bên cạnh đó, bác sĩ Hoàng Văn Tâm cho biết, còn có một số biểu hiện trên da khác, nhưng ít gặp hơn như ban ở trong niêm mạc; xuất huyết ở nếp gấp; tổn thương tăng sắc tố giống bệnh Addison hoặc mắc zona.

Do đó, bác sĩ khuyến cáo, bệnh nhân nếu xuất hiện các triệu chứng trên mà có yếu tố dịch tễ thì cần chú ý tới nguy cơ mắc Covid-19. Đối với bệnh nhân có bệnh lý nền ở da, đặc biệt người mắc các bệnh về da tự miễn như: Lupus ban đỏ hệ thống, xơ cứng bì, viêm bì cơ... cần chú ý tuân thủ theo các khuyến cáo phòng dịch của Bộ Y tế và bệnh viện nơi đến khám chữa bệnh. Với bệnh nhân không thuộc nhóm bệnh lý tự miễn nhưng đang sử dụng thuốc ức chế miễn dịch hoặc thuốc sinh học cũng cần nâng cao cảnh giác trước dịch Covid-19.

Trước đó ngày 17/8, TTXVN đưa tin, các bác sỹ tại Bệnh viện Đại học Basel của Thụy Sĩ đã xác nhận một trường hợp dương tính với virus SARS-CoV-2 gây bệnh viêm đường hô hấp cấp Covid-19 từ một mẫu da người, mặc dù việc xét nghiệm lấy mẫu dịch từ đường hô hấp của người này cho kết quả âm tính.

Đó là cụ bà 81 tuổi, người đã được làm xét nghiệm virus SARS-CoV-2 vì có triệu chứng như sốt. Tuy nhiên, các xét nghiệm SARS-CoV-2, bao gồm lấy dịch từ mũi, hầu họng và xét nghiệm kháng thể, được thực hiện 6 tuần sau đó đều cho kết quả âm tính.Khi đến bệnh viện, bệnh nhân có triệu chứng nổi mẩn đỏ trên da. Một nhóm bác sỹ da liễu tại Bệnh viện Đại học Basel đã xét nghiệm mẫu da để tìm virus SARS-CoV-2 và đã cho kết quả dương tính.