4 món bún ăn sáng dễ nấu, vừa ngon vừa rẻ lại đảm bảo dinh dưỡng cho cả nhà

( PHUNUTODAY ) - Chỉ cần chuẩn bị một vài nguyên liệu đơn giản, mẹ đã có ngay tô bún ăn sáng thơm ngon cho gia đình.

Bún thịt nấu chua

Nguyên liệu cho 4 người ăn

1kg bún, 200 gram thịt nạc, 3 cây dọc mùng, 2 quả cà chua, 5 quả sấu (điều chỉnh theo khẩu vị), hành, mùi tàu, hành khô, gia vị...

Cách làm

Dọc mùng tước vỏ, thái vát, xóc với ít muối trong khoảng 15 phút. Mang găng tay nilon và bóp mạnh cho dọc mục hết chất ngứa. Xả lại dọc mùng nhiều lần với nước sạch. Bạn có thể sơ chế dọc mùng từ tối hôm trước và bỏ vào hộp kín để trong tủ lạnh. Sáng hôm sau chỉ ần mang ra nấu.

Cà chua rửa sạch, bổ múi cau. Hành khô đập dập, băm nhuyễn. Hành lá, mùi tàu rửa sạch, thái nhỏ.

Thịt nạc rửa sạch, thái miếng vừa ăn, ướp với một chút gia vị. Bạn có thể chuẩn bị thịt từ tối hôm trước và bỏ trong hộp kín để ở ngăn mát tủ lạnh.

Cho dầu ăn vào nồi, bỏ hành khô vào phi thơm và cho cà chua vào xào chín. Khi cà chua mềm, bỏ thịt đã ướp vào đảo đều, xào đến khi chín.

Đổ một lượng nước vừa đủ vào và đun sôi, thả sấu vào nồi.

Sấu chín thì dằm nhuyễn, bỏ hạt. Cho dọc mùng vào nồi và đun sôi.

Nêm nếm gia vị cho vừa miệng.

Bún chần qua nước sôi và chia vào các bát. Thêm hành, mùi tàu thái nhỏ và múc nước dùng còn nóng vào bát để thưởng thức.

Bún ngao dọc mùng

Nguyên liệu

1kg ngao, 3 quả cà chua, dọc mùng, giấm bỗng hoặc sấu, thì là, hành lá, gia vị, bún, rau sống ăn kèm, hành khô.

Cách làm

Ngao rửa sạch, ngâm trong nước khoảng 30 phút cho nhả hết đất. Sâu đó, rửa lại ngao nhiều lần dưới nước sạch. Cho ngao vào nồi, đổ nước lạnh và đun cho đến khi ngao mở miệng. Để nguội và tách lấy thịt ngao. Lọc nước luộc ngao cho sạch cát. Bạn có thể làm sẵn ngao từ tối hôm trước vào bỏ vào hộp cất trong tủ lạnh để hôm sau chế biến.

Sơ chế dọc mùng tương tự như đã hướng dẫn ở trên.

Cách loại rau thơm rửa sạch, để ráo nước.

Cà chua rửa sạch, bổ múi cao. Hành khô băm nhỏ.

Bắc nồi lên bếp, cho hành vào phi thơm. Bỏ cà chua vào đảo cho chín mềm. Thêm thịt ngao vào xào.

Cho phần nước ngao vào và đun nhỏ lửa. Thêm sấu (hoặc giấm bỗng, me chua tùy sở thích). Khi nước sôi, bỏ dọc mùng vào nấu khoảng 2 phút. Nên nếm gia vị cho vừa miệng.

Bún chần qua nước sôi và bỏ vào bát. Thêm hành lá, thì là cắt nhỏ lên trên. Múc nước dùng nóng vào bát. Bún ăn kèm với các loại rau thơm.

Bún bắp bò

Nguyên liệu

Bắp bò hoa, hoa hồi, quế, thảo quả, hành khô, hạt nêm, nước mắm, bún, hành lá, rau sống.

Cách làm

Bắp bò hoa để nguyên cả cái, bỏ vào nồi áp suất cùng 1 bông hoa hồi, 1 mẩu quế nhỏ, 1 thảo quả, 1 củ hành khô nướng. Hầm khoảng 30 phút cho bắp bò chín tới. Vớt bắp bò ra để nguội. Phần nước dùng cũng để nguội. Bạn có thể chuẩn bị phần bắp bò từ tối hôm trước và bảo quản trong tủ lạnh.

Đun sôi nước dùng bắp bò, nêm gia vị vừa ăn.

Bún chần qua nước sôi rồi cho ra bát. Bắp bò thái miếng mỏng và xếp lên trên bún. Rắc hành lá thái nhỏ và chan nước dùng. Khi ăn vắt thêm chanh và dùng cùng các loại rau sống.

Bún mọc

Nguyên liệu

Giò sống, thịt bò hoặc thịt thăn lợn (hoặc giò lụa, chả, thịt chân giò luộc tùy theo sở thích) cà chua, hành lá, rau mùi tàu, chanh, hạt tiêu, bún.

Cách làm

Đun một nồi nước sôi, thả cà chua thái miếng vào nấu cho chín mềm. Sau đó xúc từng viên mọc thả vào nồi để nấu chín.

Thịt thăn bò hoặc thịt thăn lợn thái mỏng, chần chín tới. Nếu dùng giò lụa, chả, thịt chân giò luộc thì cắt miếng vừa ăn.

Nêm nếm nước dùng cho vừa ăn.

Xếp bún, mọc, thịt chần (hoặc giò, chả) và hành, mùi tàu thái nhỏ lên trên. Chan nước dùng nóng. Vắt thêm chanh, rắc tiêu và thưởng thức cùng các loại rau sống (nếu có).

Nếu không dùng bún tươi, bạn có thể dùng các loại phở, phở khô, bún khô, mì chũ, bánh đa trong các công thức nếu trên.

Tác giả: Thanh Huyền