Nộm rau muống tôm khô
Nguyên liệu
1 bó rau muống non, 50gr tôm khô, 50gr lạc rang chín
Các loại gia vị: muối, chanh, ớt sừng, tỏi, nước mắm, đường
1 bát nước đá lạnh
Cách làm
- Rau muống nhặt lấy ngọn non rồi cắt khúc dài; rửa vài lần với nước cho sạch rồi để ráo.
- Lạc rang chín rồi xát sạch vỏ và giã dập.
- Tôm khô rửa sạch rồi ngâm nước ấm 10 phút cho mềm và vớt ra để ráo nước.
- Tỏi, ớt băm nhỏ.
- Đặt nồi nước lên bếp, cho thêm 1 thìa cà phê muối. Khi nước sôi thì bỏ rau muống vào luộc. Rau vừa chín tới thì vớt ngay ra và ngâm trong bát nước đá khoảng 5 phút cho nguội hẳn. Sau đó, vớt rau ra để cho ráo nước.
- Đặt chảo lên bếp. Cho một thìa dầu ăn rồi bỏ tỏi vào phi thơm, tiếp đến cho tôm khô vào xào. Nêm một chút nước mắm, một chút đường và đảo đều. Khi tôm ngấm gia vị thì tắt bếp, xúc tôm ra đĩa và để nguội. Bạn có thể thay tôm khô bằng tôm tươi hoặc tai lợn luộc. Nếu dùng tôm tươi thì chỉ cần luộc chín, bóc vỏ, bỏ đầu, bỏ phần chỉ đen và chẻ đôi con tôm ra là được.
- Pha nước mắm: Cho 1 thìa đường, 1 thìa nước cốt chanh, 2 thìa nước mắm vào bát và khuấy đều cho đường tan hết. Cho thêm ớt, tỏi băm và nêm nếm lại cho vừa khẩu vị.
- Cho rau muống, tôm khô, nước mắm trộn nộm, lạc rang vào trộn thật đều. Bày rau muống trộn tôm khô ra đĩa và thưởng thức.
Rau muống muối chua
Nguyên liệu
Nửa bó rau muống, 2 trái ớt, 1 củ tỏi
Giấm, đường, muối tinh, nước lọc
Cách làm
- Rau muống nhặt hết lá, lấy phần thân và ngắt thành từng cọng dài cỡ một ngón tay trỏ. Rửa sạch rau và để ráo nước.
- Tỏi bóc vỏ, xắt lát mỏng. Ớt xắt lát, bỏ hạt.
- Đun sôi một nồi nước, thêm một chút muối. Khi nước sôi, cho rau vào chần khoảng 1 phút. Sau đó, vớt rau ra ngâm trong bát nước đá khoảng 5 phút. Khi rau nguội hẳn thì vớt ra để ráo.
- Pha nước ngâm rau muống: 4 bát ăn cơm nước lọc, 90ml giấm, 80 gram đường, 2 muỗng canh muối. Khuấy đều cho các loại gia vị hòa quyện với nhau. Nêm nếm lại cho nước ngâm rau có vị chua - mặn - ngọt hài hòa, vừa khẩu vị.
- Xếp rau, tỏi, ớt vào hũ thủy tinh. Đổ phần nước ngâm rau vào và đậy nắp kín. Để ở nơi thoáng mát hoặc bỏ vào ngăn mát tủ lạnh khoảng 1 ngày là có thể ăn được. Bạn chỉ nên làm hũ nhỏ, ăn trong khoảng 2-3 ngày là vừa. Món rau muối ngâm có đủ vị chua - cay - mặn - ngọt, thích hợp để ăn kèm với các món chiên, món kho.
Canh rau muống khoai sọ nấu cua
Nguyên liệu
200 gram cua đồng, 1 mớ rau muống, 10 củ khoai sọ nhỏ, muối.
Cách làm
- Khoai sọ gọt vỏ, cắt miếng vừa ăn và ngâm trong nước muối.
- Rau muống nhặt và rửa sạch rồi để ráo.
- Cua rửa cho sạch bùn đất, tách mai, bỏ yếm khều lấy phần gạch cua. Phần thân cua bỏ vào cối giã nhuyễn hoặc cho vào máy xay. Đổ thịt cua đã xay ra nồi hoặc tô lớn, thêm nước vừa đủ và khuấy đều. Dùng rây lọc bỏ phần bã. Nếu muốn tiết kiệm thời gian, bạn có thể mua cua xay sẵn ở chợ.
- Cho phần nước cua và gạch cua vào nồi, đun nhỏ lửa. Khi nước sôi, vớt phần thịt và phần gạch cua ra bát. Nêm gia vị vào phần nước cua.
- Cho khoai sọ vào nấu chín. Khi khoai sọ chín mềm thì bỏ rau muốn vào nấu chín. Nêm nếm lại gia vị cho vừa miệng.
- Rau muống chín thì tắt bếp. Múc canh ra bát, cho phần gạch và thịt cua lên trên.
Nếu không dùng cua, bạn có thể nấu rau muống, khoai sọ cùng xương, thịt gà hoặc thịt băm đều được.
Canh rau muống nấu ngao
Nguyên liệu
Ngao, rau muống, gia vị.
Cách làm
- Rau muống nhặt và rửa sạch, để ráo nước.
- Ngao ngâm với nước gạo cho ra hết cát rồi bỏ vào nồi luộc. Khi con ngao "mở miệng" thì tắt bếp. Vớt hết ngao ra, nhặt lấy phần thịt và bỏ vỏ. Chắt nước ngao ra bát, bỏ phần cát lắng dưới đáy nồi.
- Đổ nước luộc ngao vào nồi và đun sôi. Cho rau muống vào nấu chín, nêm gia vị cho vừa ăn. Khi rau chín, bỏ phần thịt ngao vào nồi đảo nhẹ tay và tắt bếp. Nếu thích ăn cay bạn có thể cho thêm vài lát ớt tươi.