Cách pha nước mắm tắc
Nguyên liệu
2 thìa nước mắm, 2 thìa đường trắng, 2 quả tắc (quất), 2 trái ớt tươi.
Cách làm
Cho 2 thìa nước mắm vào bát, thêm 2 thìa đường trắng và khuấy đều. Khi đường tan, cho nước cốt tắc vào. Cuối cùng, thêm ớt cắt nhỏ và nêm nếm lại cho vừa miệng.
Cách pha nước chấm chao chua ngọt
Nguyên liệu
3 thìa cà phê đường trắng, 1/2 thìa cà phê bột ngọt (mì chính), 2 trái ớt, 2 miếng chao.
Cách làm
Cho 2 miếng chao vào bát và dầm nhuyễn. Múc 2 muỗng canh nước chao vào bát và trộn đều. Nêm đường trắng, bột ngọt và cho vừa ăn. Khuấy đều để đường và bột ngọt tan hết. Cuối cùng thêm ớt cắt nhỏ vào và nêm nếm lại cho vừa khẩu vị.
Cách pha nước mắm nêm
Nguyên liệu
4 muỗng canh mắm nêm, 3 muỗng cà phê đường trắng, 1 trái ớt, 2 tép tỏi, 30 gram thơm (dứa), 1/3 trái canh.
Cách làm
Bắc nồi lên bếp và cho mắm nên, thơm (dứa băm nhỏ) đường và 1/4 bát nước lọc vào đảo đều đến khi đường tan hết.
Cho hỗn hợp mắm nêm ra bát và để nguội. Thêm ớt, tỏi băm nhỏ và vắt nước cốt chanh vào khuấy đều. Không nên vắt chanh lúc mắm nêm còn nóng vì như vậy sẽ khiến nước chấm bị đắng.
Các pha nước tương tỏi ớt
Nguyên liệu
4 muỗng canh nước tương, 1 muỗng canh đường trắng, 1 trái ớt, 2 tép tỏi.
Cách làm
Cho nước tương và đường trắng vào bát khuấy đều. Đến khi đường tan hết, cho ớt, tỏi băm nhỏ vào là xong.
Cách làm kho quẹt chấm rau củ luộc
Nguyên liệu
50 gram tôm khô (chọn loại tôm nhỏ), 150 gram thịt ba chỉ, ớt tươi, hành lá, 2 muỗng hành tỏi băm nhỏ, 6 muỗng nước mắm, 5 muỗng đường, 2 muỗng tiêu, 4 muỗng nước.
Cách làm
Tôm khô ngâm trong nước ấm 20 phút cho mềm rồi rửa lại với nước sạch.
Cho nước mắm, đường, nước lọc vào bát và khuấy đều.
Thịt ba chỉ rửa sạch, cắt hạt lựu.
Làm nóng chảo, cho thịt vào đảo đều. Đến khi thịt chuyển màu vàng nâu thì vớt ra bát. Cho hành tỏi băm vào chảo phi thơm rồi bỏ tôm khô vào xào.
Đổ phần hỗn hợp nước mắm đã pha vào chảo, thêm ớt, tiêu và thịt ba chỉ vào kho chung.
Để lửa liu riu cho phần nước mắm keo lại, chuyển sang màu nâu cánh gián thì tắt bếp. Cho hành lá cắt nhỏ vào trộn đều và đổ ra bát là xong.
Tác giả: Thanh Huyền
-
3 cách chế biến bí xanh thành món canh thanh mát giải nhiệt ngày hè
-
Canh gà nấm hương cà rốt thơm ngon cả nhà ăn hết nồi cơm
-
4 loại đồ uống giải nhiệt mùa hè giúp trị sạch mụn, làm da mịn màng, trắng hồng
-
Mẹ đảm bày công thức làm chân gà sốt Thái ngon bất bại ai cũng mê tít
-
Tổng hợp những món canh thanh mát, dễ nấu cho mùa hè, ăn đến đâu mát ruột đến đó