5 cách phân biệt rau sạch, rau bẩn cực kỳ đơn giản

( PHUNUTODAY ) - Trong bữa cơm của mỗi gia đình Việt, rau là một trong những thực phẩm phổ biến, không thể thiếu. Nhưng giữa các loại rau trên thị trường, có rau sạch thì cũng có rau bẩn, làm thế nào để phân biệt hai loại rau này là quan trọng nhất để bảo đảm cho sức khỏe.

1. Dựa vào màu của rau

Thông thường các loại rau sạch hay gọi là rau hữu cơ đều sẽ có màu xanh hơi vàng - màu xanh chuẩn đối với bảng màu lá của từng loại rau. Những loại rau được trồng bằng phân hóa học lại thường có màu xanh đậm hơn do rau bị dư đạm và nitrat. Màu xanh này là màu thường sẽ thu hút sâu bệnh gây hại cho cây và cho sức khỏe của con người. 

2. Dựa vào hình dáng

Những loại rau sạch thường sẽ có phần thân giòn, lá có kích thước nhỏ và có độ rắn chắc, tuy nhiên lại không mấy bóng mượt. Ngược lại, khi lựa chọn rau, nếu bạn nhận thấy những loại rau bị héo, phần lá có kích thước khá to, nhiều, cùng với đó là lá có màu xanh đậm không tự nhiên thì khả năng cao trong rau có chứa chất kích thích giúp tăng trưởng.

Ví dụ như đối với rau muống. Những cây rau muống được trồng ở những khu vực ao có chứa nhiều kim loại nặng, vi sinh vật, nước thải,… thân và lá cây của chúng sẽ to hơn và có màu xanh không tự nhiên như một số loại rau khác. Bên cạnh đó, những cây rau không có chứa chất hóa học sẽ thường có những đốm nhỏ li ti trên lá do một số loại côn trùng và sâu bọ ăn.

3. Độ giòn

Khi ăn, rau sạch thường rất giòn, ít xơ và có một mùi thơm một cách tự nhiên, không cần đến gia vị, thậm chí, bạn càng ít sử dụng gia vị khi xào nấu thì món ăn lại càng ngon. Bên cạnh đó phần thân rau sẽ rất rắn chắc nhưng lại không mấy được bóng mượt. Còn đối với những loại rau được trồng bằng phân hóa học sẽ mềm và dễ ỉu hơn vì tích trữ quá nhiều nước trong thân rau.

4. Thời gian bảo quản

Một trong những mẹo để có thể lựa chọn được rau sạch và an toàn, bạn có thể dựa vào độ héo của chúng khi bảo quản. Bình thường rau sạch sẽ bảo quản được lâu hơn khi để ở nhiệt độ mát. Còn đối với rau "bẩn" thường chỉ để được từ 2 đến 3 ngày, quá thời gian đó rau sẽ bị thối, hỏng và chảy nước.

5. Dựa vào hương vị

Đây là một trong những cách mà bạn phải rất tinh ý mới có thể áp dụng. Thông thường, khi chế biến rau trong bữa ăn thì mùi vị của rau sạch thường sẽ đậm đà hơn những loại rau không được "sạch". Ngoài ra, khi ăn rau sạch, bạn sẽ có thể cảm thấy sợi rau giòn và ngọt hơn rau không sạch.

Không những vậy, trong một số trường hợp, rau còn bị sót lại thuốc bảo vệ thực vật. Khi luộc loại rau này lên, mùi canh sẽ rất nồng. Những lúc ấy, bạn nên đổ bỏ chúng đi chứ tuyệt đối không nên ăn sẽ rất nguy hiểm. Vì thế, các chuyên gia thường khuyên bạn nên ngâm với nước rửa rau quả trước khi chế biến để loại sạch hóa chất còn sót lại.

Cách sơ chế rau đảm bảo an toàn khi sử dụng:

Trong quá trình sơ chế, rau cũng có thể được loại bỏ tương đối những chất bẩn, hóa học còn dư thừa. Một số cách rửa rau được các chuyên gia khuyến khích như:

- Rau khi được nhặt sạch sẽ rửa lại dưới vòi nước sạch để loại bỏ đất, vi khuẩn và các chất hóa học. Đặc biệt, với những loại rau có cuống như xà lách, rau cải thì bạn nên trực tiếp rửa dưới vòi chảy.

- Sau khi rửa qua nước sạch, bạn hãy ngâm rau với nước muối khoảng từ 5 - 10 phút trước khi chế biến, để loại bỏ một số loại vi sinh vật có hại trên bề mặt rau.

- Để có thể đảm bảo an toàn khi ăn rau, các bạn nên ưu tiên các cách chế biến chín. Vì việc ăn rau sống thường xuyên sẽ dễ gây ảnh hưởng tới hệ tiêu hoá, tạo điều kiện cho các loại giun, sán xâm nhập.

- Nói một cách khái quát nhất, để đảm bảo an toàn cho sức khoẻ, bạn nên lựa chọn những loại rau được trồng ở khu vực có đất, nước sạch và được chăm sóc theo quy định, không có tồn dư thuốc trừ sâu, chất kích thích, kim loại nặng. Đặc biệt, bạn nên lựa chọn rau có nguồn gốc xuất xứ rõ ràng, không chọn loại có mẫu mã bắt mắt và không được tự nhiên.

Tác giả: Minh Hằng