Hoa quả lạnh
Vào mùa đông, cha mẹ nên chọn cho trẻ những trái cây có tính ấm để bảo vệ dạ dày. Còn hoa quả lạnh có thể khiến trẻ bị khó tiêu, chán ăn, ảnh hưởng nặng đến tỳ vị, dạ dày. Vào mùa đông, nên tránh cho trẻ ăn những quả như hồng, dừa, kiwi vì chúng có tính lạnh, khi ăn cần thận trọng.
Khi lấy hoa quả trong tủ lạnh ra, mẹ không nên cho trẻ ăn ngay vì có thể khiến trẻ viêm họng, ho, đau bụng,… khi ăn nhiều hoa quả bỏ tủ lạnh.
Các loại hoa quả gây kích thích
Hệ tiêu hóa của trẻ còn non yếu, khó tiêu hóa được những loại hoa quả gây kích thích như dứa, xoài, cam, kiwi, dâu tây,… Chúng đều rất tốt cho cơ thể nhưng mẹ không nên cho con ăn lúc đói, nhất là vào dịp trời đông giá rét. Nó có thể khiến trẻ bị viêm loét dạ dày, trào ngược,…
Quả kiwi có tính lạnh, ăn quá nhiều sẽ làm tổn thương lá lách và dạ dày, gây đau bụng, tiêu chảy và các triệu chứng khác. Ngoài ra, lượng lớn vitamin C và pectin chứa trong trái kiwi sẽ làm tăng axit dịch vị, tăng gánh nặng cho dạ dày và gây ra các triệu chứng như đau bụng, ợ chua, triệu chứng sẽ nặng hơn khi thời tiết lạnh lẽo.
Tương tự những quả như đào, dứa, xoài, cam, dâu tây cũng rất giàu vitamin. Nhưng chúng có tính axit cao và có thể kích thích dạ dày tạo ra nhiều axit hơn. Hậu quả dạ dày của bé dễ bị viêm loét dạ dày, chảy máu dạ dày, thậm chí thành dạ dày bị hoại tử và thủng.
Táo tàu là loại quả có hàm lượng vitamin C tương đối cao, hàm lượng vitamin C của nó gấp 4 lần quả kiwi và 7 lần so với cam. Trong mùa đông, quả táo tàu cũng được coi là loại trái cây bổ dưỡng, nhưng khi ăn cũng cần cẩn trọng, rất dễ gặp các nguy cơ như gây ngạt thở, thủng ruột, áp xe quanh hậu môn.
Không cho trẻ ăn trái cây có tính nóng quá nhiều
Bên cạnh việc kiêng ăn những trái cây có tính hàn mẹ cũng cần cho trẻ ăn những hoa quả tính nóng. Thế nhưng cần cho trẻ ăn với lượng vừa phải vì ăn nhiều trái cây loại này cộng với tiết trời hanh khô sẽ dễ khiến trẻ bị nóng trong, nổi mụn,… ảnh hưởng đến vị giác và sức khỏe của trẻ.
Không ăn hoa quả trái vụ
Dù mùa đông hay mùa hè, hoa quả trái vụ cũng không được khuyến khích cho trẻ ăn nhiều. Những thực phẩm này thường khó bảo quản nên người trồng có thể dùng các chất hóa học để bảo quản được lâu hơn. Những chất này tuy không gây chết người nhưng nếu tích tụ lâu ngày sẽ gây hại cho cơ thể đối với những trẻ có khả năng tiêu hóa yếu, sức đề kháng kém.
Không nên ăn nhiều trái cây sấy khô
Trái cây sấy khô là món ăn được nhiều trẻ yêu thích. Thế nhưng chúng không thể thơm ngon bằng trái cây tươi. Ngoài ra, trái cây sau khi sấy khô chứa nhiều đường, trẻ em ăn thường xuyên dễ bị béo phì, sâu răng, đau bụng, nhất là những ngày đông lạnh giá. Vì thế mẹ lưu ý: Cho trẻ ăn 1 - 2 lần / tuần, mỗi lần không quá 15 - 30g.
Tác giả: Trần Thu Thủy
-
5 loại trái cây càng ăn càng giảm béo, giúp da trắng mịn và trẻ lâu
-
3 loại quả nấu chín tốt hơn ăn tươi, đặc biệt là vào mùa đông
-
5 loại trái cây giúp giảm cân, ngủ ngon, phụ nữ chăm ăn cải thiện từ sức khỏe đến vóc dáng
-
6 loại trái cây nhiều canxi hơn sữa, trẻ ăn vào tăng chiều cao cực tốt
-
Đi siêu thị muốn mua hoa quả tươi ngon chỉ cần nhớ điều này