Người xưa nhắc nhở: 'Nuôi con trai có 2 điều cần tránh, nuôi con gái có 5 điều kiêng kỵ', đó là gì?

( PHUNUTODAY ) - Khi nuôi dạy con cái, có những điều kiêng kỵ mà cha mẹ nhất định phải nhớ để giúp con khôn lớn nên người.

Như có câu nói: "Nuôi con trai có 2 điều kiêng kỵ, nuôi con gái có 5 điều kiêng kỵ’”. Cha mẹ nên hiểu rõ một số điều cấm kỵ khi nuôi dạy trẻ càng sớm càng tốt để tránh mắc nhiều sai lầm.

“2 điều kiêng kỵ” khi nuôi dạy con trai là gì?

Đừng bắt trẻ quá phụ thuộc

Nhiều người đàn ông vì được mẹ bao bọc, chiều chuộng từ nhỏ đến lớn nên họ không có bản lĩnh, khi gặp bất kỳ chuyện gì cũng đều bám víu vào mẹ mình. Vì vậy, khi trẻ còn nhỏ, đừng để chúng bám quá nhiều vào mẹ, điều này đặc biệt không tốt cho quá trình trưởng thành của trẻ. Người bố cũng nên tham gia nhiều hơn vào sự phát triển của con mình, để tránh sự lệ thuộc quá nhiều vào người mẹ.

Đừng để con trai sống quá sung sướng

Người xưa có câu nói: "Lấy nghèo nuôi con trai, lấy giàu nuôi con gái". Điều này có nghĩa là không nên để trẻ thụ hưởng sự giàu sang sung sướng quá sướng. Lấy "cái nghèo" nuôi con trai chính là để chúng cảm nhận được nghèo khó, từ đó học cách tự lập, sống có trách nhiệm hơn. Chúng cũng vì thế mà biết ơn công lao khổ cực của cha mẹ.

15

“5 điều kiêng kỵ” khi nuôi dạy con gái là gì?

Tránh thiên vị

Không thể phủ nhận rằng, ngày nay còn không ít gia đình có tư tưởng trọng nam khinh nữ. Khi sống trong những gia đình có tư tưởng trọng nam khinh nữ, con gái thường không được yêu thương, từ nhỏ đã thiếu thốn cảm giác an toàn. Nhiều ông bà bố mẹ còn con con gái là con người ta, sau này đi lấy chồng thì không còn là con mình.

Điều này sẽ ảnh hưởng rất lớn đến tâm lý của bé gái, sống trong gia đình ruột thịt mà chông chênh, thiếu thốn tình cảm, không có bờ vai để dựa vào. Tình cảm người con gái với gia đình cũng không được khăng khít, bền chặt.

Tránh chiều chuộng quá mức

Một số bé gái được cưng chiều như một tiểu công chúa trong nhà. Cha mẹ không tiếc mọi thứ để cưng chiều con mình, vì thế trẻ sẽ dễ hình thành tính kiêu ngạo, khi lớn lên rất dễ bị xã hội đào thải khi không có khả năng kết bạn và hòa nhập.

16

Tránh lấy cái nghèo nuôi con gái

Nhiều cha mẹ khó khăn nên không thể có điều kiện tốt để nuôi dạy con gái mình. Khi trẻ lớn lên, chúng sẽ dễ bị cám dỗ vào những thứ vật chất phù phiếm và trượt dài trên con đường sa ngã.

Vì vậy, khi nuôi một bé gái, cha mẹ cố gắng cung cấp cho con mình những điều kiện tốt, để chúng có thể mở rộng tầm nhìn và tư duy, tránh cảm giác cảm thấy mình kém cỏi, tự ti.

Tránh để con quá phụ thuộc

Cũng giống như nuôi con trai, con gái cũng cần phải được dạy tính tự lập. Chúng không thể cứ ở mãi trong vòng tay an toàn của cha mẹ, mặc dù khả năng tự lập của bé gái kém hơn, nhưng chúng buộc phải để mình tự giải quyết những rắc rối thay vì là dựa dẫm vào cha mẹ.

Đừng né tránh chủ đề giới tính

Cha mẹ thường kiêng kỵ không giáo dục trẻ về phương diện giới tính, không chủ động trò chuyện, cung cấp tri thức cho trẻ về phương diện này. Điều này sẽ khiến trẻ mù mờ, không biết cách bảo vệ chính mình. Nên cha mẹ cần lưu ý, nhất định giải giáo dục giới tính cho con gái cẩn thận, thà vẽ đường cho hươu chạy đúng hướng còn hơn để nó chạy lung tung, dễ gây nên hậu quả nghiêm trọng.