5 món ăn tốt cho người mắc chứng tê bì chân tay, loãng xương, nhức mỏi vai gáy

( PHUNUTODAY ) - Nếu bạn thấy xương khớp bị nhức mỏi, thường xuyên bị tê bì chân tay, hãy bổ sung thêm 5 món ăn này vào thực đơn mỗi ngày.

Canh cá hồi

Nguyên liệu: cá hồi 150g, cải bó xôi 25g, nấm rơm 10g, long trắng trứng 1 trái. Gia vị: nước dùng, muối, bột năng, bột ngọt, sa tế, mè, rượu, tiêu.

Cách làm: Trong thành phần dinh dưỡng cá hồi làm sạch bỏ xương cắt miếng vừa ăn cho vào nồi thêm rượu, muối, tiêu, bột ngọt ướp 10-15 phút. Nấm rơm làm sạch, cải rửa sạch cắt khúc, nước dùng nấu sôi cho nấm, cải nêm vừa ăn, nấu sôi cho lòng trắng trứng vào đánh tan, cho bột năng khuấy đều đến khi bột chín đổ lên dĩa cá hồi đã hấp chín thêm sa tế và mè, ăn nóng.

Theo chia sẻ của chuyên gia dinh dưỡng thì cá hồi có giá trị dinh dưỡng cao, acid béo không no trong cá làm giảm cholesterol và mỡ máu, phòng trị bệnh tim mạch. Đặc biệt, cá hồi có chứa acid béo omega-3 là chất dinh dưỡng không thể thiếu cho não, võng mạc mắt, hệ thần kinh, nâng cao chức năng não, phòng ngừa chứng hay quên của tuổi già.

Canh giò heo nấu đậu

Nguyên liệu: 100g đậu nành, 50g táo đỏ, giò heo 0,5kg. Gia vị: dầu ăn, muối, tiêu, hành, gừng.

Cách làm: Trước tiên bạn hãy lấy phần giò heo cạo, rửa sạch cho vào nồi luộc chín, táo, đậu rửa sạch. Bạn hãy nấu nước sôi cho giò heo, vớt bọt thêm rượu thơm, gừng, đậu nành, táo đỏ nấu sôi vặn lửa nhỏ khi đậu mềm nêm gia vị vừa ăn, thêm hành vào ăn nóng sẽ cực tốt cho sức khỏe.

Theo y học cổ truyền món canh này có tác dụng món canh này bổ sung canxi và làm cho làn da tươi đẹp, bổ sung khí huyết phòng chống loãng xương rất tốt, chữa tê bì chân tay và cực kỳ tốt với chị em ở tuổi tiền mãn kinh, mãn kinh.

Canh cá hồi tốt cho người mắc tê bì chân tay loãng xương

Canh sườn nấu câu kỷ tử và sơn dược

Nguyên liệu: 20gcâu kỷ tử 20g, 150g sơn dược 150g, 500g sườn non , chao 50g, gừng, hành, rượu. Gia vị cơ bản gồm dầu ăn, mắm, muối, hạt nêm...

Cách làm: Trước tiên bạn hãy cho phần hạt câu kỷ tử rửa sạch, ngâm nước. Sơn dược rửa sạch gọt vỏ cắt miếng, sườn non rửa sạch chặt miếng vừa ăn. Bạn hãy bỏ gừng cho thơm rồi cho sườn vào xào sơ, cho rượu, thêm hành. Sau cùng bạn hãy cho tất cả vào nồi sành thêm chao, muối, nước nấu sôi vặn nhỏ lửa đến khi sườn mềm thêm hạt câu kỷ tử vào nấu 10-15 phút, nêm vừa ăn.

Trong Đông y thì món ăn này rất tốt cho người loãng xương thường do liên quan hệ nội tiết việc hấp thu canxi kém, vận động ít, món canh này dinh dưỡng cao, hỗ trợ tiêu hóa, tăng cảm giác thèm ăn, nâng cao việc hấp thu dinh dưỡng, cải thiện nhiều chứng loãng xương, tê bì chân tay, đau mỏi vai gáy, thiếu máu não ở người trung niên.

Canh thịt gà nấu nấm hương đậu hũ

Nguyên liệu: 300g đùi gà, 50g nấm hương, 100g hạt đậu tương non, 1 quả cà chua, 50g rong biển tươi.

Cách làm: Trước tiên phần đùi gà rửa sạch chặt miếng, nấm hương làm sạch, cà chua cắt miếng. Sau khi dầu ăn sôi bạn hãy xào hành, cà chua thêm nước nấu sôi thêm gà nấu thêm 30 phút cho các nguyên liệu khác vào nấu thêm đến khi đậu mềm, nêm gia vị vừa ăn, hành tây bằm nhuyễn …

Trong y học truyền thống món ăn này có tác dụng phòng loãng xương, tê bì chân tay, thiếu máu não rất tốt. Đặc biệt, trong nấm hương có ergosterol tốt cho chị em phụ nữ.

Canh gà nấu hạt đậu tốt cho người loãng xương tê bì chân tay

Thịt rùa nấu đỗ trọng

Nguyên liệu: rùa 1 con, thịt hạnh đào 30g, đỗ trọng 50g, trần bì 15g, hạt câu kỷ tử 15g, xương heo 200g, gừng, rượu, gia vị cơ bản.

Cách làm: Trước tiên bạn hãy lấy phần thịt rùa làm sạch cắt miếng, xương heo trụng nước sôi, đỗ trọng rửa sạch ngâm nước 1 giờ. Với phầ hạt câu kỷ tử, hạnh đào rửa sạch. Tiếp đó, bạn hãy cho xương vào nồi đất thêm thịt rùa, gừng nấu sôi, hớt bọt. Rồi bạn hãy cho đỗ trọng, câu kỷ tử, hạch đào, trần bì, rượu, muối nấu lửa nhỏ đến khi thịt chín mềm vớt bỏ đỗ trọng nêm gia vị vừa ăn.

Trong Đông y món ăn này giúp trị chứng tê bì chân tay, loãng xương thiếu máu lên não. Với thành phần đỗ trọng lại còn bổ gan, thận các chứng đau nhức hông, gân cốt mỏi, tê nhức do phong thấp, liệt dương, tiểu đêm rất hữu hệu

Tác giả: Min Min