Sốt me
Nguyên liệu
Me tươi, ớt, đường, nước mắm.
Cách làm
Rửa sạch khoảng 15 quả me, bóc lớp vỏ cứng bên ngoài hoặc bạn có thể mua me đã được tách vỏ sẵn.
Cho phần thịt me ra bát và thêm khoảng 150ml nước ấm rồi nghiền nhuyễn. Lọc qua rây để bỏ phần xơ và hạt me.
Ớt rửa sạch, bỏ cuống, băm nhỏ. Lượng ớt tùy theo khẩu vị của gia đình.
Cho 5 thìa canh đường, 3 thìa canh nước mắm vào hỗn hợp nước me rồi khuấy đều.
Đổ hỗn hợp trên vào chảo, thêm ớt và đun nhỏ lửa. Vừa đun vừa đảo liên tục để hỗn hợp không bị cháy. Khi hỗn hợp sôi lăn tăn thì tắt bếp.
Để hỗn hợp có độ sánh đặc hơn, bạn có thể pha một chút bột năng với nước lọc rồi đổ từ từ vào hỗn hợp sốt me. Đun đến khi hỗn hợp sánh lại thì tắt bếp, để nguội.
Có thể làm nhiều và cho hỗn hợp sốt me vào hũ, đậy kín nắp, bảo quản trong tủ lạnh để dùng dần.
Sốt trứng muối
Nguyên liệu
5 lòng đỏ trứng muối, 2 thìa cà phê hạt nêm, 3 thìa sữa đặc, nửa chén ăn cơm nước cốt dừa, 2 thìa cà phê đường, ớt bột, tương ớt, 1 lòng đỏ trứng gà, bơ lạt.
Cách làm
Trứng muối rửa với rượu để khử mùi tanh. Xếp trứng muối vào bát, thêm một chút bơ và đem đi hấp cách thủy 15 phút.
Khi trứng chín, bỏ trứng ra tô và nghiền nhuyễn. Trộn trứng với hạt nêm, sữa đặc, nước cốt dừa. Cho hỗn hợp qua rây để lọc cho mịn.
Cho thêm đường, lòng đỏ trứng gà, ớt bột, tương ớt (tùy theo khả năng ăn cay) và trộn thật đều.
Đổ hỗn hợp vào cốc nhôm. Khi ăn thì đặt bắt sốt lên vì nước để làm chín và chấm cùng thịt nướng tùy thích.
Sốt phô mai kéo sợi
Nguyên liệu
200 gram phô mai mozzarella, 30 gram bột ngộ, 30ml sữa tươi không đường, 80ml sữa đặc.
Cách làm
Cho bột ngô và phô mai vào nồi, bắc lên bếp và đun nhỏ lửa. Khuấy đều để phô mai không bị cháy.
Khi thấy phô mai chảy ra và hòa quyện với bột ngô thì cho sữa đặc, sữa tươi không đường vào đảo đều tay.
Nấu đến khi hỗn hợp sốt phô mai sánh mịn thì tắt bếp.
Sốt phô mai cheddar
Nguyên liệu
3 lát phô mai cheddar, 30 gram bơ lạt, 1 thìa canh bột bắp, 120ml sữa tươi không đường, 50ml whipping cream, 1/2 thìa cà phê muối, 1/2 thìa cà phê bột ớt, 1/2 thìa cà phê tỏi, 1/2 thìa cà phê ngò tây khô.
Cách làm
Cho bơ vào chảo và đun chảy sau đó cho sữa tươi, whipping cream, phô mai cheddar, bột bắp vào đảo đều. Nêm các loại gia vị đã chuẩn bị.
Khi các nguyên liệu hòa quyện với nhau, sốt sôi nhẹ thì tắt bếp.
Sốt phô mai từ phô mai con bò cười và sữa tươi
Nguyên liệu
90ml sữa tươi không đường, 60 gram phô mai con bò cười (khoảng 4 viên), 5 gram bột bắp, 15 gram bơ nhạt, 1 lòng đỏ trứng gà, 15 gram đường.
Cách làm
Hòa bột bắp với một chút sữa tươi không đường và để riêng.
Cho phần sữa tươi không đường còn lại vào nồi cùng với đường, bơ nhạt, phô mai con bò cười và nấu với lửa nhỏ.
Vừa nấu vừa đảo liên tục để hỗn hợp không bị cháy. Cho hỗn hợp bột bắp vào và đảo đều tay. Nấu tới khi thấy hỗn hợp bắt đầu sôi thì tắt bếp. Cho lòng đỏ trứng gà vào đảo nhanh tay để hỗn hợp sốt không bị vón cục.
Bật bếp với lửa nhỏ và đun đến khi hỗn hợp sôi trở lại thì tắt bếp.
Sốt chấm thịt nướng Hàn Quốc
Nguyên liệu
2 thìa canh tương ớt Hàn Quốc (gochujang), 2 thìa canh tương đậu nành Hàn Quốc (deonjang), 2 thìa cà phê dầu mè, 2 thìa canh đường, 1 thìa tỏi băm, 1/2 củ hành tây băm, 1 thìa canh mè rang.
Cách làm
Trộn 2 loại tương Hàn Quốc cùng tỏi, băm, hành tây, đường, dầu mè. Nêm nếm cho vừa khẩu vị. Cuối cùng rắc mè lên trên là có thể thưởng thức.
Tác giả: Thanh Huyền
-
3 cách chế biến ức gà thơm ngon, không khô hay bở: Ăn không ngán cũng không sợ tăng cân
-
Muốn gà nướng bằng nồi chiên không dầu vàng giòn, đậm vị phải ướp với thứ này: Đơn giản nhưng nhiều người chưa biết
-
Luộc vịt cứ thả thêm thứ này, đảm bảo hết mùi hôi, thịt vừa mềm vừa thơm ngon, đậm vị
-
Nướng gà nguyên con bằng nồi cơm điện cực dễ: Chỉ mẹ 3 cách ướp thơm ngon, ăn một lần nhớ mãi
-
Cách làm hành phi vàng ruộm, thơm nức mũi ngay tại nhà, để cả tháng vẫn giòn tan