1. Về kích thước
Thông thường, loại giá đỗ an toàn sẽ có kích thước nhỏ, đồng thời giá đỗ khi được trồng một cách thủ công nên cũng sẽ có độ dài ngăn khác nhau, không được đồng đều. Ngược lại, những loại giá đỗ có sử dụng chất kích thích sẽ phát triển rất đều nhau. Không những vậy, các mầm giá đỗ có thể dài gấp đôi so với giá đỗ sạch và nhìn trông cũng mập mạp hơn nhiều. Vì vậy, để có thể chọn ra loại giá đỗ ngon, không chứa chất kích thích, bạn nên chọn loại giá có độ dài vừa phải, không nên chọn loại giá đỗ có kích thước đều hay có độ dài lớn bất thường.
2. Phần rễ của giá đỗ
Ngoài ra, bạn cũng có thể dựa vào cách quan sát phần rễ của giá đỗ để chọn ra được loại giá đỗ ngon, không chứa chất kích thích. Thông thường, giá đỗ sẽ có 1 phần rễ chính và nhiều rễ nhánh xung quanh, chúng thường sẽ có kích thước khá nhỏ và dài. Còn đối với giá đỗ dã bị sử dụng chất kích thích thì thường phần rễ này không phát triển. Rễ của giá đỗ chỉ còn 1 cái rễ chính, ngắn. Phần rễ này có màu sậm ở đuôi, rất dễ nhìn.
3. Quan sát màu sắc của giá đỗ
Để có thể chọn được loại giá đỗ an toàn, không chứa chất kích thích, bạn hãy xem màu sắc của nó, thông thường sẽ là màu trắng đục hoặc trắng sữa. Con đối với loại giá đỗ có chứa chất kích thích thì sẽ có màu trắng muối. Nguyên nhân là vì trong chất kích thích thường sẽ có chất tẩy trắng làm cho giá có màu trông đẹp mắt hơn. Giá đỗ vừa trắng, vừa láng bóng, nhìn trông rất ngon mắt nhưng lại tiềm ẩn nguy cơ không an toàn đối với sức khỏe người sử dụng.
4. Kiểm tra thân của giá đỗ
Những loại giá đỗ an toàn thường sẽ có phần thân hơi gầy và cong. Do được trồng bằng phương pháp tự nhiên không có sự tham gia của chất kích thích nên giá đỗ sẽ có nhiều thời gian trưởng thành hơn, vì vậy mà trông khá mỏng nhỏ nhưng phần thân mầm vẫn rất chắc chắn và không dễ gãy. Với loại giá đỗ sử dụng các chất tăng trưởng, chất kích thích, giá sẽ phát triển nhanh hơn với phần thân giá thẳng, sáng bóng và mập mạp. Thân hoặc sẽ dài bất thường, hoặc sẽ ngắn hơn so với thông thường, giòn và rất dễ gãy.
5. Quan sát mầm giá đỗ
Ngoài ra, bạn cũng có thể chọn ra giá đỗ ngon, không chứa chất kích thích bằng cách quan sát phần mầm của giá đỗ. Mầm giá đỗ chính là phần hạt đậu xanh ở phía bên trên, hình thon nhỏ. Nếu đó là giá đỗ an toàn thì phần mầm lá ở hạt sẽ được đẩy ra ngoài, lộ ra lớp mầm nhỏ, màu xanh nhạt hoặc hơi vàng. Đồng thời, phần vỏ đỗ bong ra có màu xanh như màu đỗ thông thường. Còn nếu là giá đỗ có hóa chất thì hạt mầm trên đầu lá khép chặt lại. Hạt đỗ được bong ra từ cây có màu xanh đen. Nguyên nhân là bởi các phản ứng hóa học tác động vào giá đỗ, làm cho lớp vỏ bị chuyển màu đen.
6. Khi chế biến
Sử dụng giá đỗ an toàn để nấu ăn thường sẽ có vị ngọt và một mùi thơm thoang thoảng tự nhiên. Giá ra ít nước hoặc gần như không ra nước. Không những vậy, khi nấu xong, giá vẫn giữ được độ giòn mà không bị mềm nhũn. Còn giá không an toàn thường ra rất nhiều nước khi nấu. Các chất kích thích không có tác dụng làm tăng dinh dưỡng mà chỉ khiến mầm đậu tích nhiều nước dẫn đến tăng khối lượng. Khi bạn nấu, lượng nước này sẽ tiết ra hết. Giá nhạt, không có mùi thơm tự nhiên, ăn nhũn, không ngon.
Cách làm giá đỗ trắng, mập mạp an toàn tại nhà:
- Nguyên liệu cần chuẩn bị:
+ Đậu xanh nguyên hạt
+ Cát sách
+ Chậu hoặc thùng xốp cao để ủ giá (Chiều cao khoảng 40cm trở lên là tốt nhất)
- Cách làm:
+ Đầu tiên, bạn hãy sàng cát nhiều lần để loại bỏ đi sỏi, đá bên trong cát. Sau đó xả nước nhiều lần vào chậu cát như vậy gạn cặn bẩn ở chậu cát có thể được loại bỏ và giữ lại phần cát sạch và ẩm.
+ Đối với đậu xanh, bạn hãy đem đi rửa sạch, sau đó ngâm trong nước ấm khoảng 30-40 độ C. Sau khi ngâm đậu xanh trong khoảng thời gian từ 1-2 tiếng thì đem đi rửa lại với nước sạch rồi dùng khăn sạch chà xát nhẹ lên đậu để làm sạch.
+ Tiếp đến, bạn hãy lấy cát trải một lớp khoảng 30cm dưới đáy rồi rải đậu xanh lên trên với số lượng phù hợp bởi nếu cho quá nhiều đậu xanh sẽ khiến giá không được mập.
+ Sau khi rải hết lớp đậu xong, bạn hãy tiến hành phủ một lớp cát lên trên với độ dày khoảng 15cm là được. Để chậu cát vào nơi mát mẻ, tránh ánh nắng mặt trời. Trong quá trình ủ giá, bạn không cần phải tươi thêm nước. Giá sẽ nảy lên, làm nứt bề mặt cát. Bạn dùng tay ấn nhẹ là được.
+ Khoảng 3-4 ngày sau, bạn hãy lấy chậu ra ngoài rồi dùng một cái rổ lớn có lỗ to hơn hạt cát. Đổ cát vào rổ rồi xả dưới vòi nước nhẹ để tránh làm giập giá. Bạn xả sạch giá với nước nhiều lần là có thể loại bỏ được hết cát. Nếu muốn sử dụng lại số cát này, bạn đem cát đi phơi khô rồi lặp lại các bước như trên.
Tác giả: Minh Hằng
-
4 loại rau "bổ hơn thịt, rẻ hơn thuốc", quý như nhân sâm, bán đầy chợ, ai cũng mua được
-
2 loại rau giá rẻ kết hợp với nhau lại cho ra món ăn bổ dưỡng không ngờ
-
Không phải cá tôm, 8 loại rau này còn giàu canxi hơn rất nhiều lần
-
5 nhóm người không nên ăn giá đỗ kẻo rước họa vào thân
-
Giá đỗ xào với nguyên liệu này ăn ngon lại giàu vitamin, canxi