6 món giàu chất chống oxy hóa, phụ nữ ăn vào trẻ lâu, U60 không gợn nếp nhăn

( PHUNUTODAY ) - Phụ nữ luôn muốn mình trẻ lâu, vậy thì không thể bỏ qua những thực phẩm giàu chất chống oxy hóa này. Chúng giúp làm chậm tốc độ lão hóa của cơ thể và làn da.

Cà phê đen

Trong cà phê có chứa caffeine và axit chlorogenic là chất chống oxy hóa mạnh, có thể làm giảm tác hại của tia UV lên làn da. Nhưng cũng giống như chocolate đen, cà phê chỉ đem lại tác dụng ngừa lão hóa nếu bạn tiêu thụ với liều lượng vừa phải và ở dạng cà phê đen hoặc Americano (cà phê đen pha loãng).

Nhiều người có thói quen uống cà phê với đường, sữa như vậy không có ích trong việc ngừa lão hóa da. Ngược lại nó còn có thể khiến bạn nổi mụn.

Việc uống quá nhiều cà phê cũng dễ dẫn đến tình trạng say caffein, khiến huyết áp tăng, tim đập nhanh và mất ngủ. Nếu như giấc ngủ bị ảnh hưởng thì làn da cũng rất nhanh xuống cấp.

Nếu bạn không thể uống cà phê đen thì hay vì thêm sữa đặc, sữa tươi hãy thử pha với các loại sữa hạt như sữa hạnh nhân, sữa đậu nành,… So với sữa động vật thì sữa hạt ít calo hơn và không chứa các thành phần kích thích tuyến bã nhờn, hạn chế phần nào tác nhân gây mụn.

Chocolate đen

Polyphenol và phytochemical trong chocolate giúp bảo vệ tim mạch, hạn chế quá trình oxy hóa trong não bộ, ổn định tâm trạng. Nhưng nó chỉ đúng khi bạn tiêu thụ chocolate đen, loại có hàm lượng cacao cao.

Các loại chocolate trắng có chứa hàm lượng đường sữa cao, tỉ lệ cacao ít nên không có tác dụng, ngược lại còn dễ khiến bạn bị nghiện đường, khó kiểm soát cân nặng, tăng tốc độ lão hóa da do đường ngọt gây phá hủy cấu trúc collagen.

Bắp cải tím

Bắp cải tím có chứa vitamin A, C và anthocyanin. Đây là những chất chống oxy hóa có thể giúp cải thiện sức khỏe của làn da khi phải tiếp xúc với tác hại của tia cực tím từ ánh nắng mặt trời.

Trong một chén bắp cải tím có chứa hơn 50% lượng vitamin C được khuyến nghị hàng ngày, giúp ích cho việc sản sinh collagen.

Hạt óc chó

Polyphenol, flavanol và các chất chống oxy hóa khác trong hạt óc chó có thể giúp loại bỏ các gốc tự do, bảo vệ tế bào lympho và còn có tác dụng chống ung thư.

Đặc biệt, lớp màng mỏng trên bề mặt quả óc chó là nơi tập trung nhiều chất chống oxy hóa hơn cả vì vậy mà bạn không nên bỏ qua. Bạn có thể sử dụng óc chó như một món ăn vặt lành mạnh trong ngày hoặc dùng làm sữa hạt, granola.

Cà chua

Trong cà chua có chứa hàm lượng vitamin C, lycopene, carotenoid có thể tăng cường bảo vệ da khỏi tác hại của tia UV, giảm nguy cơ cháy nắng. Cà chua còn chứa vitamin A có lợi cho da, giúp tóc bóng mượt, khỏe đẹp hơn.

So với cà chua nấu chín, cà chua tươi có nhiều vitamin C hơn. Tuy nhiên, cà chua nấu chín lại giải phóng nhiều lycopene hơn. Đây là một chất chống oxy hóa có thể bảo vệ các tế bào trong cơ thể khỏi quá trình oxy hóa. Không chỉ giúp đẩy lùi lão hóa da mà chúng còn góp phần giảm mức cholesterol xấu trong máu. Nhờ vậy mà hạn chế được nguy cơ mắc các bệnh liên quan đến tim mạch.

Việt quất

Anthocyanin tự nhiên và vitamin C trong quả việt quất có tác dụng chống viêm, làm giảm sự phân hủy collagen đồng thời chứa các hợp chất polyphenolic có thể chống lại tác hại từ ánh nắng. Trong việt quất chứa tới 15 loại anthocyanin góp phần cải thiện làn da xỉn màu, ngăn ngừa sạm da, cải thiện độ đàn hồi da. Bạn có thể ăn trực tiếp hoặc thêm vào các món bánh, sinh tố, sữa chua,…

Tác giả: Trần Thu Thủy