6 món ngon xuất sắc từ thịt ba chỉ, tha hồ 'đổi gió', ăn không sợ ngán

( PHUNUTODAY ) - Với nguyên liệu chính là thịt ba chỉ, bạn có thể biến tấu thành rất nhiều món ngon khác nhau. Hãy cùng tham khảo cách làm dưới đây nhé.

Thịt ba chỉ luộc sốt tỏi

Nguyên liệu

450 gram thịt ba chỉ, gừng, hành lá, hạt tiêu, ớt khô, rau mùi, tỏi, dầu ăn, muối, xì dầu.

Cách làm

Thịt ba chỉ rửa sạch và cho vào nồi luộc cùng hành lá, hạt tiêu, ớt khô, gừng. Tùy vào kích thước của miếng thịt mà canh thời gian luộc thịt cho phù hợp.

Khi thịt chín, vớt ra và thái thành miếng mỏng vừa ăn.

Làm nước sốt: Lấy 20ml nước luốc thịt trộn đều với 7ml xì dầu, 10 gram muối, 15ml dầu ớt (có thể dùng sa tế, tương ớt hoặc ớt tươi để thay thế), 4 tép tỏi băm nhuyễn. Rưới nước sốt lên trên thịt hoặc dùng để chấm thịt, tùy ý.

Thịt ba chỉ lắc quất

Nguyên liệu

350 gram thịt ba chỉ, nước mắm, đường, muối, dầu ăn, muối ớt, ớt, sả, quất.

Cách làm

Thịt ba chỉ rửa sạch, để ráo nước sau đó ướp với một chút muối trong vòng 30 phút.

Quất cắt lát, bỏ hạt; ớt thái miếng; sả thái lát mỏng.

Bắc chảo lên bếp, thêm dầu ăn và cho thịt ba chỉ vào chiên phần bì trước. Khi bì chín vàng thì chiên tiếp các mặt còn lại. Thịt chín thì gắp ra để nguội rồi thái miếng mỏng vừa ăn.

Cho thịt, quất và các nguyên liệu còn lại vào tô lớn, dậy nắp hoặc bọc kín rồi lắc đều cho ngấm gia vị. Xếp thịt ra đĩa và thưởng thức.

Thịt ba chỉ kho ngọt

Nguyên liệu

300 gram thịt ba chỉ, 2 muỗng canh đường, 200 gram nước dừa tươi, nước mắm, hành tím.

Cách làm

Thịt ba chỉ rửa sạch, thái con chì. Luộc qua với nước sôi và chút muối trong khoảng 4-5 phút. Vớt thịt ra bát.

Đặt chảo lên bếp, cho 2 muỗng canh dầu ăn và cho hành tím thái lát vào phi thơm. Tiếp đó, cho đường vào đảo đều. Khi đường tan hết thì bỏ thịt vào xào chung khoảng 2 phút. Cuối cùng cho nước dừa tươi, 2 thìa canh nước mắm vào rim với lửa nhỏ. Khi nước sánh lại, thịt có màu nâu bóng mượt thì tắt bếp.

Thịt ba chỉ cuộn rau củ

Nguyên liệu

160 gram thịt ba chỉ, 1 cây cần tây, 1 củ cà rốt, 4-5 cây nấm mỡ, 3 gram vừng trắng rang, 5 gram muối. Có thể thay đổi các loại rau củ tùy theo sở thích và điều kiện.

Gia vị: 30ml xì dầu, 5 gram dường, 5ml dầu mè, 3 gram muối, 20ml nước.

Cách làm

Thịt bà chỉ thái mỏng thành các dải dài.

Cần tây, cà rốt rửa sạch, thái dài (chiều dài của rau củ bằng chiều rộng của miếng thịt ba chỉ). Nấm thái lát.

Cho cần tây, cà rốt vào xào đến khi gần chín thì cho ra đĩa. Cho nấm vào chảo xào chín rồi để ra đia. Chờ cho rau củ nguội.

Lần lượt xếp nấm, cà rốt, cần tây vào miếng thịt ba chỉ rồi cuộn lại. Cho các cuộn thịt vào chảo chiên vàng rồi gắp ra đĩa.

Trộn đều tất cả các loại gia vị đã chuẩn bị rồi rưới lên trên thịt là xong.

Thịt ba chỉ rang cháy cạnh rim tương

Nguyên liệu

300 gram thịt ba chỉ, 1 thìa canh tương Bần, 1 củ hành khô, 1 thìa cà phê đường.

Cách làm

Thịt ba chỉ thái miếng vừa ăn, chần qua nước sôi. Hành củ băm nhỏ.

Cho thịt vào chảo rang chín, cho tới khi sém cạnh thì cho hành băm vào đảo đều. Rang tới khi thịt vàng đều hai mặt thì thêm tương, đường và rim trong phòng 5-7 phút. Đảo đều tay cho thịt ngấm gia vị và tắt bếp.

Thịt ba chỉ chiên kiểu Thái

1kg thịt ba chỉ, 60 gram bột chiên giòn, 45ml nước mắm, 15ml xì dầu, 5 gram tiêu đen, 7 gram đường, dầu ăn.

Cách làm

Ướp thịt với nước mắm, xì dầu, tiêu đen, đường, bột chiên giòn.

Cho dầu vào chảo sâu lòng và đun nóng. Bỏ thịt vào chiên ngập dầu, cho đến khi miếng thịt chuyển màu vàng và giòn.

Gắp miếng thịt ra để cho ráo dầu và nguội bớt rồi thái thành miếng vừa ăn.

Pha nước chấm: 4-5 thìa canh nước mắm ngon, 1/2 thìa cà phê đường, 1 thìa cà phê nước cốt chanh, 1 củ hành tím thái lát mỏng, 1 ít vừng trắng, một ít rau mùi xắt nhuyễn.

Tác giả: Thanh Huyền