Nguyên liệu làm thịt ba chỉ kho nước dừa
- Thịt ba rọi: 1kg
- Trứng vịt/ trứng gà hoặc trứng cút: 5- 10 quả
- Nước dừa xiêm: 1- 1,5 lít
- Đường, nước mắm, bột canh, hạt tiêu
- Chanh: nửa quả
- Ớt sừng: 1 quả
- Hành tím, tỏi: 2-3 củ.
Cách làm thịt ba chỉ kho nước dừa
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu làm thịt ba chỉ kho nước dừa
Thịt ba rọi rửa sạch, để ráo nước. Thái miếng dày hình vuông hoặc hình chữ nhật.
Ướp thịt ba rọi với nước chanh, hành, tỏi, ớt sừng, đường, bột canh nêm vừa miệng. Để tầm 30 phút cho thịt ngấm đều gia vị. Đường và chanh sẽ giúp phần thịt mỡ khi kho lên có màu trong đẹp, còn ớt sừng sẽ giúp phần thịt nạc nâu đỏ đậm đà hấp dẫn mà không bị cay.
Trứng rửa sạch, đem luộc chín rồi bóc vỏ. Bạn có thể đem trứng đã bóc vỏ chiên sơ qua.
Bước 2: Nấu thịt ba chỉ kho nước dừa
Đục dừa xiêm già lấy nước (nước vừa đủ để ngập thịt và trứng). Đun nước dừa trong nồi cho sôi lên thì bỏ thịt vào kho, để lửa liu riu, vớt bọt để nước trong.
Đun đến khi thịt lên màu, thịt mềm và có mùi thơm, nếm thử thấy đã chín tới, nước dừa gần cạn thì bỏ trứng và đổ thêm nước dừa xâm xấp mặt thịt, trứng. Nêm nếm lại chút nước mắm cho vừa ăn. Tiếp tục đun lửa liu riu cho sôi và gần cạn nước lần 2 thì tức là món ăn đã hoàn thành.
Vậy là bắc xuống cho ra bát cùng thưởng thức cùng cơm nóng ngon khó cưỡng lại được, thịt ba chỉ kho càng lâu càng mềm và ngon ngậy. Chúc bạn thành công với cách kho thịt cùng nước dừa đơn giản trên đây!