Chi tiết 7 nhóm thuốc điều trị tại nhà cho bệnh nhân Covid-19: Lưu ý quan trọng để sử dụng an toàn

( PHUNUTODAY ) - Ngày 26/8, Bộ Y tế ban hành hướng dẫn tạm thời Danh mục thuốc điều trị ngoại trú cho người nhiễm Covid-19 tại nhà. Thuốc được dùng khi người bệnh có bất kỳ một trong các dấu hiệu sớm của suy hô hấp và chưa kịp chuyển người bệnh Covid-19 đến cơ sở thu dung.

7 nhóm thuốc cho người nhiễm Covid-19 điều trị tại nhà

Theo đó, danh mục này gồm 7 nhóm thuốc: hạ sốt, giảm đau; cân bằng điện giải; hỗ trợ nâng cao sức khỏe, tăng sức đề kháng; sát khuẩn hầu họng; kháng virus; chống viêm corticosteroid và thuốc chống đông máu.

Cụ thể hướng dẫn Danh mục thuốc điều trị ngoại trú cho người nhiễm Covid-19 tại nhà gồm có:

- Thuốc hạ sốt, giảm đau Paracetamol: cho trẻ em, sử dụng gói bột hoặc cốm pha hỗn dịch uống hàm lượng 80mg, 100mg, 150mg hoặc 250mg; cho người lớn, sử dụng viên nén 250mg hoặc 500mg.

covid

- Thuốc cân bằng điện giải dung dịch: Oresol, gói bù nước, chất điện giải khác.

- Thuốc hỗ trợ nâng cao sức khỏe, tăng sức đề kháng: Vitamin tổng hợp có một trong các thành phần sau: vitamin B1, B6 và B12; vitamin C (có thể bao gồm kẽm); vitamin D.

- Thuốc sát khuẩn hầu họng: Natri clorit (dung dịch 0,9% hoặc viên pha nước muối); thuốc sát khuẩn hầu họng khác.

- Thuốc kháng virus sử dụng theo đề cương nghiên cứu lâm sàng được Bộ Y tế phê duyệt hoặc theo thông tin tờ hướng dẫn sử dụng thuốc sau khi thuốc được cấp giấy phép lưu hành sản phẩm tại Việt Nam.

- Thuốc chống viêm corticosteroid đường uống, lựa chọn một trong các thuốc sau: Dexamethason 0,5mg (viên nén), Methylprednisolon 16mg (viên nén), Prednisolon 5mg (viên nén).

- Thuốc chống đông máu đường uống, lựa chọn một trong 2 thuốc sau: Rivaroxaban 10mg (viên), Apixaban 2,5mg (viên).

Chỉ định điều trị kết hợp đồng thời cả 2 loại thuốc chống viêm corticosteroid và thuốc chống đông máu

Hiện nay thuốc kháng virus chưa được Bộ Y tế cấp phép lưu hành trong tình huống khẩn cấp hoặc cấp phép lưu hành chính thức.

Thuốc được dùng trong chương trình thử nghiệm lâm sàng và nghiên cứu tại Hội đồng Đạo đức trong nghiên cứu Y sinh học - Bộ Y tế thông qua và cho phép triển khai.

Đối với thuốc chống viêm corticosteroid và thuốc chống đông máu, Bộ Y tế cho biết phải dùng theo các hướng dẫn có liên quan trên nguyên tắc điều trị kết hợp đồng thời.

Thuốc được dùng khi người bệnh có bất kỳ một trong các dấu hiệu sớm của suy hô hấp và chưa kịp chuyển người bệnh Covid-19 đến cơ sở thu dung. Thuốc điều trị người bệnh Covid-19 mức độ vừa, nặng, nguy kịch và người bệnh không thuộc phạm vi chống chỉ định của thuốc.

Các dấu hiệu suy hô hấp:

covid

- Khó thở, hụt hơi, tăng lên khi vận động (đứng lên, đi lại trong nhà) hoặc ở trẻ em có dấu hiệu thở bất thường như thở rên, rút lõm lồng ngực, phập phồng cánh mũi, khò khè, thở rít thì hít vào.

- Nhịp thở (ở trẻ em đếm đủ nhịp thở trong 1 phút khi trẻ nằm yên không khóc) như ≥ 21 lần/phút ở người lớn, ≥ 30 lần/phút ở trẻ em từ 5 - dưới 12 tuổi, ≥ 40 lần/phút ở trẻ em từ 1 đến dưới 5 tuổi.

- SpO2 ≤ 95% (nếu có thể đo), (khi phát hiện bất thường đo lại lần 2 sau 30 giây đến 1 phút, khi đo yêu cầu giữ yên vị trí đo).

Khi kê đơn, nhân viên y tế lưu ý kiểm tra kỹ các chống chỉ định, khai thác thông tin về các thuốc người bệnh đang sử dụng để tránh các tương tác thuốc nghiêm trọng khi kê đơn. Tư vấn người mua nhận biết một số tác dụng không mong muốn của thuốc để kịp thời phát hiện và xử trí phù hợp trong quá trình sử dụng.

TP.HCM sẽ phát thuốc Molnupiravir cho F0 điều trị tại cộng đồng

Sáng 26/8, Phó giám đốc Sở Y tế TP.HCM Nguyễn Hoài Nam cho biết TP.HCM sẽ tiến hành phát thuốc Molnupiravir cho bệnh nhân Covid-19 điều trị tại cộng đồng.

Hội đồng Đạo đức nghiên cứu y sinh học Quốc gia của Bộ Y tế cũng giao cho Sở Y tế TP.HCM nhận thử nghiệm chương trình có sử dụng thuốc Molnupiravir có kiểm soát tại cộng đồng cho bệnh nhân Covid-19 thể nhẹ và trung bình tại địa phương này vào ngày 27/8.

Trước đó, hội đồng này đã chấp thuận báo cáo đánh giá giữa kỳ giai đoạn 2 của nghiên cứu thử nghiệm lâm sàng thuốc Molnupiravir.

Thử nghiệm này bao gồm quá trình điều trị bệnh nhân Covid-19 mức độ nhẹ và vừa tại bệnh viện và chương trình sử dụng thuốc có kiểm soát tại cộng đồng được thực hiện tại Bệnh viện Thống Nhất (TP.HCM).

Theo Hội đồng Đạo đức, kết quả thử nghiệm đạt yêu cầu về tính an toàn, hiệu quả trong thử nghiệm giai đoạn 3 và nghiên cứu diện rộng tại cộng đồng. Vì thế, cơ quan này đã đồng ý cho tiếp tục triển khai nghiên cứu thử nghiệm lâm sàng 3 ngẫu nhiên, nhằm đánh giá tính an toàn và hiệu quả của loại thuốc này tại Bệnh viện Thống Nhất.

Song song đó, thử nghiệm lâm sàng giai đoạn 3 của Molnupiravir được mở rộng bằng việc kết hợp chăm sóc tiêu chuẩn so sánh với chăm sóc tiêu chuẩn đơn thuần ở bệnh nhân Covid-19 tại Bệnh viện Đại học Y Dược TP.HCM, do GS Trần Diệp Tuấn và PGS Đỗ Văn Dũng nghiên cứu.

Molnupiravir là thuốc kháng virus, được Bộ Y tế đưa vào chương trình thí điểm điều trị có kiểm soát các trường hợp mắc Covid-19 tại nhà và cộng đồng (home-based care).

Đây là sản phẩm được hãng dược phẩm Merck (Mỹ) và Công ty Ridgeback (Đức) nghiên cứu phát triển, nhằm điều trị Covid-19 cho bệnh nhân từ nhẹ đến trung bình. Thuốc này đang trong giai đoạn thử nghiệm 3 trên thế giới.

Tại Việt Nam, viên nang Molnupiravir 400 mg do một doanh nghiệp sản xuất và tài trợ cho Chính phủ hơn 2,3 triệu viên. Số thuốc này được sử dụng điều trị cho 116.000 bệnh nhân Covid-19 tại cộng đồng bắt đầu từ ngày 27/8.

PGS Lê Đình Thanh, Giám đốc Bệnh viện Thống Nhất, nghiên cứu viên chính, cho biết F0 có triệu chứng hô hấp gồm hắt hơi, sổ mũi, mệt mỏi đến khi bắt đầu có viêm phổi, khó thở thì được dùng thuốc.

Nếu thuốc giúp cơ thể khống chế được tải lượng virus, tỷ lệ bệnh nhân chuyển nặng sẽ giảm. Từ đó, các tầng điều trị bệnh nhân nặng cũng được giảm tải đáng kể.