7 loại thực phẩm "cấp cứu" mái tóc khô xơ gãy rụng, da đầu sạch gàu

( PHUNUTODAY ) - ‏Dưới đây là một số thực phẩm tốt cho tóc rụng mà bạn có thể dễ dàng thêm vào chế độ ăn uống hàng ngày.‏

‏1. Cà rốt‏

Beta-carotene được cơ thể chuyển hóa thành vitamin A - hỗ trợ quá trình phân bào và giữ cho tế bào khỏe mạnh, nhờ đó, giúp các nang tóc khỏe mạnh và tóc nhanh dài. ‏Ngoài ra, loại vitamin này còn giúp điều tiết hoạt động của tuyến bã nhờn ở chân tóc. 

2. Quả ổi

Ổi lại là một loại trái cây giàu vitamin C, rất có lợi trong việc giúp cải thiện tình trạng rụng tóc. Một quả ổi nặng 55g có thể cung cấp 125,6 mg vitamin C, tương đương 140% nhu cầu khuyến nghị hằng ngày.

‏Vitamin C tham gia vào quá trình sản sinh ra collagen và chất dầu bảo vệ tóc. Do đó, việc tiêu thụ thực phẩm giàu vitamin C sẽ giúp da đầu khỏe mạnh và ngăn tóc khô, gãy rụng. ‏

3. Cá béo‏

Các loại cá béo như cá mòi, cá ngừ vây xanh, cá thu, cá basa… chứa axit béo dễ hấp thu như axit béo omega-3. Axit béo omega-3 là thành phần quan trọng trong màng tế bào. Ngoài việc giúp tóc óng ả, khỏe mạnh, omega-3 còn đóng vai trò quan trọng trong bảo vệ sức khỏe tim mạch và thần kinh.‏

4. Trứng

Trứng là một trong những thực phẩm quen thuộc giúp thúc đẩy sự phát triển của tóc. ‏Protein là nguyên liệu để các nang tóc sản sinh ra keratin, thành phần chính của tóc. Một chế độ ăn thiếu protein sẽ dẫn đến các dấu hiệu như sợi tóc mảnh, thô ráp, dễ gãy, rụng và tóc mọc chậm.‏

‏Trong khi đó, biotin giúp các cấu trúc keratin gồm tóc và móng chắc khỏe. Ngoài ra, trứng chứa các vitamin nhóm B, selen và một ít axit béo omega-3, đều giúp tế bào tóc và da đầu khỏe mạnh và ngăn ngừa rụng tóc.‏

‏5. Các loại hạt‏

‏Trong 28 gram hạt hướng dương cung cấp gần 50% nhu cầu vitamin E hàng ngày với nhiều loại vitamin B tốt cho tóc. Hơn nữa, một số loại hạt như hạt lanh và hạt chia cũng cung cấp axit béo omega-3. Để có được nhiều loại chất dinh dưỡng nhất, tốt nhất nên ăn hỗn hợp các loại hạt.

‏6. Rau lá xanh thẫm‏

Cải thìa, cải bó xôi… là những thực phẩm tốt cho tóc rụng mà bạn có thể kết hợp vào thực đơn. Đặc điểm chung của những giống rau này là rất giàu vitamin A và C giúp nang tóc khỏe mạnh và tóc nhanh dài.‏

‏Những loại rau lá xanh thẫm cũng giàu các vitamin nhóm B, vốn cần thiết trong việc chuyển hóa thức ăn thành các thành phần của tế bào cơ thể, cùng với hầu hết các khoáng chất thiết yếu có hàm lượng tuy nhỏ nhưng đa dạng và cân bằng.

7. Hàu

Thiếu máu do thiếu sắt có thể dẫn đến rụng tóc. Hàu không chỉ giúp bổ sung sắt mà còn cung cấp kẽm - một khoáng chất thiết yếu hỗ trợ mọc tóc và phục hồi tóc./.

Tác giả: Hạ Anh