3 loại kem chống nắng nên cân nhắc kỹ trước khi rút tiền sắm về

( PHUNUTODAY ) - 3 loại kem chống nắng dưới đây không thực sự mang lại hiệu quả tích cực cho làn da, do đó, bạn nên cân nhắc kỹ trước khi rút tiền sắm về.

Ánh nắng gay gắt không chỉ làm đen da, cháy nắng mà còn thúc đẩy quá trình lão hóa, phá hủy collagen và tăng nguy cơ ung thư da. Sử dụng kem chống nắng đều đặn chính là cách làm đơn giản nhưng sẽ giúp bạn giảm thiểu các tác hại xấu. Tuy nhiên, không phải loại kem chống nắng nào cũng giống như 3 loại kem chống nắng dưới đây không thực sự mang lại hiệu quả tích cực cho làn da. 

1. Kem chống nắng không có "phổ rộng"

Kem chống nắng phổ rộng có bao bì ghi broad spectrum, đồng nghĩa với việc dòng kem chống nắng này có khả năng bảo vệ cả tia UVB và UVA. 

Tia UVB có bước sóng từ 290nm đến 320nm, có thể gây ra những thay đổi nhìn thấy khác trên bề mặt da như cháy nắng, đen sạm. Tia UVA có bước sóng từ 320nm đến 400nm, phạm vi lớn hơn so với UVB, chiếm khoảng 95% lượng tia UV chiếu vào da. Tia UVA sẽ đẩy nhanh quá trình lão hóa. Cả UVA và UVB đều gây ra những tác động tiêu cực lên làn da. Do đó, bạn cần chọn những loại kem chống nắng phổ rộng để bảo vệ làn da khỏi tác hại từ 2 loại tia sáng này.

cach-chon-kem-chong-nang-phu-hop-voi-lan-da

2. Kem chống nắng có chỉ số SPF thấp

SPF được tính theo số giờ và tỷ lệ phần trăm khi sử dụng kem chống nắng, đây cũng là định mức chung của các loại kem chống nắng trên thế giới. Bạn nên sử dụng kem chống nắng có chỉ số SPF tối thiểu là 30 hoặc cao hơn. Trong trường hợp, bạn tham gia các hoạt động ngoài trời hoặc tiếp xúc lâu với ánh nắng mặt trời, ra nhiều mồ hôi thì nên chọn kem chống nắng có chỉ số SPF từ 50 trở nên.

Ngược lại, những loại kem chống nắng có chỉ số SPF quá thấp sẽ không đủ khả năng bảo vệ da toàn diện.

3. Kem chống nắng có chứa cồn gây cay mắt

Cồn trong kem chống nắng lại có thể làm cay mắt, gây khó chịu, không thể sử dụng cho những vùng da gần mắt. Nếu bạn có làn da nhạy cảm, dễ kích ứng hoặc e ngại cồn gây cay mắt khi ra mồ hôi, nước mưa thì nên tránh chọn những loại kem chống nắng có chứa cồn.

kem-chong-nang-4

Hiện có rất nhiều dòng kem chống nắng không chứa cồn chất lượng, giúp bảo vệ da mà không gây cay mắt, khó chịu.

Ngoài ra, khi sử dụng kem chống nắng, bạn đừng quên thoa kem ít nhất 15 phút trước khi ra ngoài. Đây là thời gian để kem ổn định, tạo lớp màng chống nắng tốt, nếu ra nhiều mồ hôi thì cần bôi lại kem sau mỗi 2h để đảm bảo hiệu quả.

Vào buổi tối, bạn đừng quên tẩy trang để làm sạch cặn kem chống nắng còn bám dưới da. Nếu không những thành phần chống nắng sẽ tích tụ sâu trong lỗ chân lông khiến da lên mụn.