Rau xanh, trái cây
Những loại rau quả như cam, quýt, táo, ớt chuông, dâu tây, bông cải xanh, rau bina… đều giàu vitamin C, mẹ cần bổ sung vào thực đơn dinh dưỡng hằng ngày của bé để tăng cường hệ miễn dịch, ngăn ngừa sự tấn công của vi khuẩn, virus...
Tuy nhiên không có nhiều trẻ thích rau xanh, vậy nên mẹ cần khéo léo khi chế biến các món ăn từ rau củ quả để làm thế nào vừa giữ được dinh dưỡng cao nhất của thực phẩm vừa kích thích vị giác của bé.
Ngũ cốc nguyên hạt
Trong thành phần dinh dưỡng của ngũ cốc nguyên hạt có chứa nhiều chất xơ mà còn chứa nhiều beta- glucan một hợp chất có đặc tính kháng khuẩn và chống oxy hóa hiệu quả.
Các loại ngũ cốc nguyên hạt giàu dinh dưỡng, tốt cho sức khỏe gồm yến mạch, gạo lứt, ngô, hạt kê, quinoa, kiều mạch… Mẹ có thể chế biến với sữa tươi, sữa chua hoặc nấu cháo cho bé dùng cũng rất tốt.
Tỏi
Tỏi là thực phẩm “vàng” để tăng đề kháng phù hợp với hầu hết các đối tượng. Tuy nhiên, tỏi tươi thường bị mất đi dưỡng chất (đặc biệt là allicin) trong quá trình chế biến, chưa kể chúng còn có mùi hăng khiến khá khó chịu. Vậy nên, lời khuyên là bạn nên bổ sung tỏi đen cho trẻ, chúng không chỉ giàu dinh dưỡng mà còn có mùi thơm dễ chịu, dễ ăn hơn.
Cà rốt
Cà rốt không chỉ nổi tiếng vì giàu vitamin A rất tốt cho mắt của trẻ mà chúng còn rất giàu beta carotene - chất hỗ trợ màng nhầy của cơ thể qua đường hô hấp và đường ruột giúp ngăn chặn vi khuẩn xâm nhập, gây bệnh cho cơ thể. Với cà rốt mẹ có thể nấu cháo, súp, hấp, xào hoặc chế biến thành nước ép để bé thưởng thức.
Nấm
Nấm được khá nhiều bé thích thú, đây cũng là thực phẩm rất tốt cho sức khỏe nhờ hàm lượng kẽm dồi dào. Vậy nên mẹ đừng quên bổ sung nấm vào thực đơn dinh dưỡng hằng ngày của bé nhé. Với nấm mẹ có thể làm thành các món súp, cháo hoặc chiên giòn để bé kích thích vị giác của trẻ.
Sữa chua
Sữa chua là nhóm thực phẩm giàu các lợi khuẩn, tốt cho hệ tiêu hóa vừa ngăn ngừa sự tấn công của vi khuẩn vào cơ thể. Với sữa chua mẹ có thể kết hợp với nhiều loại hạt, trái cây để kích thích vị giác của trẻ vừa bổ sung được nhiều dưỡng chất có lợi.
Cá hồi, cá ngừ
Cá hồi và cá ngừ không chỉ tốt cho trí não của bé mà chúng còn giàu các dưỡng chất giúp tăng cường sức đề kháng cho cơ thể. Ngoài ra trong cá ngừ và cá hồi còn chứa nhiều Omega 3 rất tốt cho sự phát triển trí não của trẻ nhỏ. Theo khuyến cáo của các chuyện gia dinh dưỡng trung bình một tuần mẹ nên cho bé ăn 2 bữa cá để đảm bảo sức khỏe.
Tác giả: Min Min
-
Làm món khoai tây chiên muốn 10 miếng giòn cả 10 nhớ làm thêm bước này
-
Trời lạnh mẹ làm thịt bò nướng bơ tỏi bằng giấy bạc, ai ăn cũng mê tít
-
3 cách luộc gà không cần dùng nước, thịt mềm thơm mà da lại vàng ươm
-
5 thứ không nên đặt trong phòng ngủ trẻ em kẻo ảnh hưởng đến sự phát triển của trẻ
-
Trời lạnh mẹ làm cánh gà nướng sa tế thơm thơm, cay cay cả nhà ăn hoài không chán