Cá là món ăn giàu dinh dưỡng tốt cho sức khỏe nhưng ít ai biết thịt cá không phải bộ phận quý nhất trên con cá. Mà đây mới là 3 bộ phận quý nhất bổ ngang nhân sâm tổ yến đừng bỏ qua.
3 bộ phận đại bổ của cá
Gan cá
Phần lớn mọi người khi mổ cá đều vứt bỏ hết phần nội tạng, bộ phận bổ nhất của con cá và gan là một trong số đó.
Theo các chuyên gia dinh dưỡng, bạn đã vứt đi một loại thực phẩm đại bổ. Gan khi nấu lên ăn không chỉ ngon mà còn có rất nhiều vitamin và dưỡng chất thiết yếu tốt cho sức khỏe.
Theo như một nghiên cứu mới đây đã chỉ ra, các chất có trong gan cá giúp đẩy nhanh quá trình tổng hợp globulin tăng cường hệ miễn dịch. Ngoài ra, nó còn thúc đẩy quá trình trao đổi chất và thanh lọc máu cho cơ thể.
Bên cạnh đó, gan cá còn rất giàu omega 3, omega 6, tốt cho mắt, cải thiện hoạt động của não bộ giúp trẻ thông minh, ngừa chứng mất trí nhớ ở người cao tuổi. Chính vì vậy, bạn đừng bao giờ bỏ qua bộ phận này của cá bởi chúng rất bổ dưỡng quý như nhân sâm tổ yến.
Phần bong bóng cá
Sẽ thật đáng tiếc nếu bạn bỏ bong bóng cá đi bởi đây là một bộ phận bổ nhất của con cá đấy.Bong bóng cá có hình dáng giống với một chiếc túi khí. Trong nó có chứa chất protein dính, vitamin, kẽm, sắt cùng 1 chất có tên là nhân sâm biển.
Trong Đông y người xưa ví bộ phận này của cá còn quý hơn cả vi cá mập. Nó có tác dụng dưỡng âm, cường dương tăng tinh khí cho nam giới, tốt cho người dễ bị suy nhược.
Với nữ giới, món ăn từ bong bóng cá còn là nguồn bổ sung collagen, axit béo bão hòa mang lại làn da căng bóng, mịn màng và phòng ngừa lão hóa. Bởi vậy, bạn đừng bao giờ bỏ qua bộ phận quý hiếm này của cá.
Ruột cá
Ruột cá cũng là một phần bổ nhất của con cá mà nhiều người bỏ đi. Trong ruột có chứa rất nhiều dưỡng chất và đặc biệt là lượng đạm chẳng kém gì thịt. Các chuyên gia cũng nhận định, ruột cá là kho chất béo tốt cho sự phát triển trí não và tăng cường trí thông minh.
Khi ăn, bạn nhớ rửa sạch vì trong nó có nhiều chất bẩn. Phần nối ruột cá có túi mật do đó bạn nên sơ chế cẩn thận để tránh làm vỡ mật khiến ruột bị đắng.
Phần ruột cá có thể đem đi nấu canh hoặc rán cùng trứng cũng ngon và lạ miệng. Bạn chỉ cần làm sạch ruột rồi đem ướp chung với hành, tỏi, gừng, rượu nấu ăn và một số loại gia vị.
Bắc chảo lên bếp, thêm dầu ăn rồi cho ruột cá vào xào. Khi gần chín, bạn cho 2 - 3 quả trứng gà đã đánh tan rồi đảo đều. Múc ruột cá xào trứng ra đĩa và thưởng thức.
Tác giả: Min Min
-
6 loại trái cây nếu ăn nhiều còn béo hơn cả ăn thịt, cái thứ 3 nhiều người ăn đến mức "nghiện"
-
Những người không nên ăn mì tôm, thèm mấy cũng đừng động đũa
-
Loại rau không chăm cũng sống tốt, giúp giảm cân, bổ máu nhưng nhiều người ‘ghẻ lạnh’
-
Tuổi thọ nhìn thấy qua khuôn mặt: Người trường thọ thường có 3 đặc điểm, bạn có không?
-
Loại rau rất giàu canxi gấp 10 lần tôm cá, bán đầy ngoài chợ chỉ với 2 nghìn/ bó