Bà bầu uống nước dừa được không?

( PHUNUTODAY ) - Nước dừa chứa rất nhiều chất dinh dưỡng và vitamin tốt cho mẹ và bé. Tuy nếu uống nước dừa không đúng cách sẽ dẫn đến nhiều tác động tiêu cực. Cùng tìm hiểu rõ hơn qua bài viết dưới đây.

 Lợi ích của nước dừa dành cho mẹ bầu

- Lợi tiểu

Nước dừa được coi là thức uống lợi tiểu cho bà bầu bởi nó có chứa nhiều khoáng chất như kali và magie, giúp loại bỏ những độc tố và làm sạch đường tiết niệu. Do đó, chức năng thận của bà bầu sẽ được cải thiện, ngăn ngừa sỏi thận và nhiễm trùng đường tiết niệu. Những tác dụng này cũng giúp ngăn ngừa nguy cơ sinh non ở mẹ bầu.

- Bổ sung chất điện phân

Nước dừa cung cấp đủ các chất điện phân cần thiết như canxi, kali, natri và phốt pho để giữ cho cơ thể đủ nước. Những chất dinh dưỡng này giúp duy trì huyết áp, cân bằng chất lỏng, điều chỉnh độ pH. Đồng thời nước dừa được biết đến là có đặc tính hàn nên giúp bà bầu giảm các triệu chứng buồn nôn, ốm nghén, tiêu chảy, nôn ói….

- Giảm ợ nóng và táo bón

Việc thay đổi nội tiết tố trong thời kỳ mang thai khiến bà bầu gặp phải một số vấn đề như ợ nóng, táo bón và khó tiêu. Hàm lượng lớn chất xơ trong nước dừa sẽ giúp cải thiện hệ tiêu hóa, điều chỉnh mức độ pH và ngăn ngừa táo bón hiệu quả. Nước dừa cũng giúp cải thiện quá trình trao đổi chất, giải độc cơ thể, làm trung hòa axit tự nhiên và giảm triệu chứng ợ nóng.

- Tăng cường hệ thống miễn dịch

Nước dừa có nhiều vitamin, khoáng chất cần thiết và các chất chống oxy hóa giúp tăng cường hệ thống miễn dịch, giảm nguy cơ mắc bệnh cho mẹ bầu. Axit lauric trong nước dừa cũng có tác dụng chống lại virus monolaurin – loại virus dễ gây nhiễm trùng cho mẹ bầu.

- Cải thiện sức khỏe tim mạch

Nước dừa có chứa kali, magiê, axit lauric giúp điều chỉnh huyết áp, tăng cholesterol tốt và giảm cholesterol xấu. Các loại vitamin và protein thiết yếu và chất điện giải trong nước dừa giúp kiểm soát lượng đường, cải thiện lưu thống máu và có lợi cho tim mạch mẹ bầu.

- Duy trì trọng lượng cơ thể một cách khỏe mạnh

Nước dừa không béo và ít calo. Khi mang thai, cơ thể mẹ bầu thường tăng cân nhanh chóng, khi ấy uống nước dừa giúp ngăn ngừa sự tích tụ chất béo bằng cách loại bỏ cholesterol xấu. Nó là một sự thay thế tuyệt vời cho đồ uống đường và giúp cả mẹ lẫn bào thai phát triển khỏe mạnh

- Thức uống tự nhiên cung cấp năng lượng

Nước dừa là thức uống tự nhiên giúp mẹ bầu giảm triệu chứng mệt mỏi và kiệt sức trong suốt thai kỳ. Đồng thời, nó có tác dụng dưỡng ẩm, tăng độ đàn hồi cho da mẹ bầu và giảm triệu chứng rạn da.

- Phòng ngừa tiểu đường thai kỳ

Hàm lượng đường trong nước dừa thấp hơn những loại nước ngọt có đường khác nên giảm nguy cơ mẹ bầu bị tiểu đường thai kỳ.

Làm thế nào để bà bầu uống nước dừa đúng cách

- Hạn chế trong 3 tháng đầu

Tam cá nguyệt thứ nhất là khoảng thời gian mẹ bầu hay bị ốm nghén. Uống nước dừa trong khoảng thời gian này có thể làm tình trạng ốm nghén của mẹ diễn ra nghiêm trọng hơn. Đặc biệt không nên uống nước dừa khi cảm thấy mệt mỏi. Bà bầu uống nước dừa 3 tháng cuối là tốt nhất.

- Không uống nước dừa vào buổi tối

Nước dừa là “thuốc” lợi tiểu tự nhiên, giúp ngăn ngừa viêm đường tiết niệu. Cũng vì tính chất này nên mẹ bầu không nên uống nước dừa buổi tối, để tránh ảnh hưởng giấc ngủ. 

- Tham khảo bác sĩ trước khi uống nước dừa nếu bị huyết áp thấp

 Những mẹ bầu có tiền sử suy nhược hoặc huyết áp thấp nên tham khảo ý kiến trước khi uống nước dừa.

- Tránh tiểu đường thai kỳ do dùng nhiều nước dừa

Tuy không nhiều nhưng trong nước dừa vẫn có một hàm lượng đường nhất định. Để ngăn ngừa tiểu đường thai kỳ, mẹ chỉ nên uống một lượng nước dừa vừa phải.

Tác giả: Thuy Hang