Nguyên liệu ngâm rượu mơ
1 kg mơ xanh
500 g đến 700g đường phèn
1.8 lít rượu trắng với nồng độ trên 35 độ.
Bình đựng rượu 4 đến 5 lít
Hướng dẫn cách ngâm rượu mơ thơm ngon
Ngâm trái mơ tươi trong nước muối loãng khoảng 1 tiếng đồng hồ rồi rửa sạch, loại bỏ hoàn toàn những trái hư hỏng. Sau đó dùng tăm nhọn hoặc 1 vật nhọn để gỡ các núm hoặc đầu của trái mơ ra, chỉ cần cậy nhẹ là phần núm này sẽ rớt ra. Việc này vừa làm sạch vừa để đường và rượu ngấm nhanh vào trái mơ hơn. Rồi để trái mơ thật khô ráo hoàn toàn, có thể phơi qua nắng cho trái hơi co lại.
Tiếp theo lấy bình thủy tinh đã được rửa sạch cả trong lẫn ngoài và lau khô ráo, xếp mơ và đường vào bình. Cứ một lớp mơ rồi một lớp đường xen kẽ đến khi nào cho hết nguyên liệu thì thôi, và lớp đường phải là lớp trên cùng.
Sau cùng cho rượu vào và đậy kín nắp bình lại, có thể dùng thêm túi nylon để đảm bảo nắp bình được kín hơn, bảo quản ở nơi khô ráo và thoáng mát. Sau khoảng 3 tháng là có thể uống được, nhưng lúc này thì chưa ngon lắm. Để rượu mơ ngon thật ngon thì bạn phải đợi từ 8 đến 12 tháng rồi hãy lấy ra uống.
Rượu mơ ngâm uống rất ngon, vị giống với rượu vang nhưng có mùi thơm hơn, chua chua ngọt ngọt, nhẹ dịu rất dễ uống. Khi uống có thể cho thêm vài viên đá lạnh để uống cùng.
Lưu ý khi ngâm rượu mơ thơm ngon
Nếu ngâm rượu mơ sau 7 ngày thấy 1 lớp đường không tan dưới đáy thì bạn ngâm đúng cách, còn nếu có hiện tượng nổi váng là do bạn vệ sinh bình và mơ chưa kĩ, nên vớt váng và bỏ đi.
Trong quá trình ngâm đường dùng tăm nhọn chọc vào thịt của quả sẽ nhanh được nước hơn, bạn cũng có thể thay thế đường bằng mật ong cũng rất ngon.
Tác dụng của rượu mơ