Để xào miến không bị dính và vón cục, khi chế biến bạn cần tuân thủ những bước sau:
1. Ngâm miến
Trước khi bắt đầu vào chế biến món ăn, bạn cần sơ chế qua miến trước bằng cách ngâm miến vào nước lạnh khoảng từ 5- 10 phút. Việc ngâm miến không chỉ giúp khi xào miến không bị dính và vón cục mà còn khiến sợi miến được nở ra sẽ dễ chín, ăn mềm hơn. Không nên ngâm quá lâu sẽ làm miếm bị nhũ, mất đu hương vị, dễ vón cục và ăn bị nhạt đi nhiều.
Ngoài ra, miến mua về thường được bó thành một bó lớn. Vì vậy, thay vì để nguyên, bạn nên tách miến thành những bó nhỏ và cắt thành từng khúc cho vừa ăn, tránh bị sợi miến quá dài, việc ăn cũng không được thuận lợi. Không chỉ vậy, tách thành từng bó miến nhỏ sẽ giúp trụng miến dễ hơn, miến suôn thành sợi đẹp mắt và không bị vón cục.
2. Trụng sơ qua nước sôi
Sau khi ngâm miến với nước lạnh, bạn vớt miến ra và để vảo rổ cho ráo bớt nước. Sau đó, bạn hãy chuẩn bị một nồi nước đun sôi, đến khi thấy nước sôi, bạn nhanh tay trụng sơ qua miến. Đây là bước rất quan trọng vì nó chính là mẹo giúp xào miến không bị dính và vón cục, không thể bỏ qua. Thậm chí đây còn là bước quyết định đến sự thành bại của món ăn.
Một nguyên tắc quan trọng, bạn cần phải nhớ khi thực hiện bước này đó là trụng nhanh tay, khoảng tầm trong vòng 1 phút thì vớt miến ra ngay. Có như vậy miến mới có thể đạt độ mềm vừa phải, không bị mềm nhũn và dính vào chảo khi xào.
Sau khi trụng miến xong từ nồi ra, bạn hãy cho miến vào ngay một chậu nước lạnh, để tăng thêm hiệu quả bạn có thể cho thêm một vài viên đá vào đó. Làm như vậy thì sợi miến tuy mềm nhưng vẫn có độ dai ngon, không hề bị nhũn.
3. Trộn miến với dầu ăn hoặc lòng trắng trứng
Sau khi đã hoàn thành hai bước trên, bạn hãy vớt miến ra khỏi chậu nước lạnh, và để vào rổ cho thật ráo. Tiếp theo đó, bạn cho vào rổ miến một chút dầu ăn hoặc lòng trắng trứng và trộn đều lên. Cách làm này vừa giúp sợi miến khi xào được tơi mềm, không bị nát, dính vừa có thể làm tăng độ béo, làm cho miến bóng và đẹp mắt hơn.
4. Xào miến
Bạn có thể chế biến món miến xào với rất nhiều những nguyên liệu khác nhau như: miến xào thập cẩm, xào thịt lợn hay miến xào hải sản,… Dù bất cứ bạn muốn xào miến với nguyên liệu gì thì tránh để tránh tình trạng dính và vón cục xảy ra, bạn cần cho các loại rau củ vào xào sơ trước. Khi thấy chúng chín được 2/3 thì mới bắt đầu cho miến vào xào chung, chứ không nên cho miến vào xào ngay từ ban đầu. Như vậy, sợi miến sẽ không bị nát hoặc chín quá.
Chú ý, trong khi xào miến, bạn cần phải đảo liên tục để sợi miến được tơi hơn. Cứ xài như vậy cho đến khi, bạn ăn thử thấy miến đã chín và có độ dai nhất định thì tắt bếp, trình bày ra đĩa là chúng ta đã có ngay một món ăn ngon hấp dẫn rồi. Lưu ý, không nên xào quá lâu vì có thể khiến miến bị khô.
Cách chọn miến khô dai ngon, chất lượng
- Bao bì đóng gói: được đóng gói cẩn thận, xem trên bao bì để biết rõ nguồn gốc, nguyên liệu chính là gì, ngày sản xuất và hạn sử dụng, tránh mua phải miến đã hết hạn.
- Thương hiệu: Nên chọn mua miến tại các thương hiệu uy tín, bởi ở đó miến sẽ được sản xuất với các yêu cầu về chất lượng, vệ sinh vô cùng nghiêm ngặt.
- Sợi miến: sợi nguyên vẹn, không khô giòn, không gãy vụn, không dính vào nhau, thẳng dài và đồng đều về độ dày, có màu trắng trong, không phải màu trắng đục như nhiều người vẫn lầm tưởng.
- Mùi vị: Miến ngon sẽ giữ được hương vị đặc trưng từ dong riềng, khoai tây, sắn, đậu xanh hay mùi thơm của gạo, khi ăn sẽ không bị sạn.
Tác giả: Minh Hằng
-
Những điều mẹ bầu cần tránh khi thức dậy kẻo thai nhi ngạt thở, con sinh ra còi cọc khó nuôi
-
Chỉ cần thêm một thìa này, miến xào sẽ tơi ngon, không dính chảo
-
Tuyệt chiêu xào miến không dính chảo
-
Làng miến "bẩn" Hà Nội: Sản xuất để bán chứ...không ăn
-
Luộc rau không cần nước, tưởng không được nhưng lại được không tưởng