Diếp thơm, là thành viên thuộc họ Xà lách, đang nổi tiếng là một loại thực phẩm phổ biến tại Việt Nam. Thân cây diếp thơm có hình dạng trụ và phân nhánh ở phần đỉnh.
Các lá mọc đơn lẻ từ thân, với thân lá mềm, lá phiến dài và to, không cuộn. Lá có mảnh mỏng và hai mép lá có răng cưa nhẹ. Khi cây diếp thơm phát triển cao, đầu lá trở nên nhỏ và thon hơn.
Tác dụng của rau diếp thơm đối với sức khỏe
Diếp thơm không chỉ là sự lựa chọn thực phẩm ngon miệng mà còn mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe. Khả năng giải nhiệt và hỗ trợ giảm cân khiến diếp thơm trở thành sự lựa chọn tuyệt vời trong mùa hè. Đặc biệt, với chỉ khoảng 15 calo trong mỗi 100 gram rau, ít calo hơn cả cà chua, diếp thơm trở thành lựa chọn tốt cho những người muốn duy trì cân nặng.
Ngoài ra, diếp thơm có tác dụng bảo vệ mắt và ngăn chặn bệnh thoái hóa. Chất zeaxanthin trong diếp thơm giúp cải thiện thị lực, đặc biệt là trong trường hợp thoái hóa vùng điểm vàng võng mạc, đồng thời ngăn chặn bệnh đục thủy tinh thể. Flavonoid trong diếp thơm cũng đóng vai trò quan trọng trong việc ngăn chặn ung thư phổi và miệng.
Diếp thơm là nguồn vitamin A và beta-carotene, giúp cung cấp dưỡng chất cho da và thị lực. Việc tiêu thụ thường xuyên giúp duy trì làn da khỏe mạnh và thúc đẩy sự hình thành các màng nhầy, đồng thời duy trì thị lực tốt cho đôi mắt.
Ngoài ra, diếp thơm hỗ trợ quá trình sinh sản bằng cách cung cấp folate và vitamin C. Folate giúp bảo vệ sức khỏe của thai nhi trong thai kỳ và giảm nguy cơ biến chứng. Vitamin C, có trong diếp thơm, cải thiện hệ thống miễn dịch và tăng cường khả năng chống lại các bệnh nhiễm trùng.
Cuối cùng, diếp thơm là nguồn vitamin K, giúp tăng cường sự tích lũy canxi trong xương, cải thiện sức mạnh của hệ xương và ngăn chặn bệnh loãng xương.
Hướng dẫn làm món canh rau diếp thơm nấu thịt băm
Nguyên liệu cho cách nấu canh rau diếp ngon với thịt băm:
500g rau diếp thơm
200g thịt bằm
2 quả cà chua
Hành lá, dầu ăn, muối, bột ngọt (hạt nêm)Cách nấu canh rau diếp ngon với thịt băm:
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu nấu canh rau diếp
Ướp 1 thìa hạt nêm vào thịt băm, để thấm 15 phút. Chẻ lấy cọng rau diếp, bỏ phần lá úa vàng.Rửa sạch rau diếp, ngâm với nước muối pha loãng khoảng 10–15 phút để rau sạch hơn. Rửa sạch cà chua, cắt múi cau. Rửa sạch hành lá, lấy phần đầu hành thái nhỏ để phi thơm.
Bước 2: Nấu canh rau diếp thịt băm
Đặt chảo lên bếp, thêm một chút dầu ăn. Khi dầu nóng, cho đầu hành vào xào (có thể thay thế bằng hành tím).Thêm thịt băm vào xào, cho thịt thấm đều gia vị. Khi thịt gần chín, thêm một chút muối và cà chua vào chảo.
Đảo đều cho đến khi nước cà chua mềm nhừ.Thêm một ít nước vào đun sôi, nêm nếm lại gia vị cho vừa ăn.Khi nước bắt đầu sôi và cà chua đã mềm, thêm rau diếp vào khuấy đều. Chờ nước canh sôi thì tắt bếp (có thể thêm một chút bột ngọt trước khi tắt bếp).
Bước 3: Thành phẩm món canh rau diếp thịt băm
Món canh rau diếp nấu thịt bằm đã hoàn thành, nước canh có vị ngọt thanh mát. Màu xanh của rau diếp và màu đỏ của cà chua tạo nên bức tranh bắt mắt. Đặc biệt, rau diếp vẫn giữ được độ giòn và tươi.
Với vài nguyên liệu đơn giản, bạn đã có thể chế biến món canh ngon và phù hợp cho bữa cơm gia đình. Cũng có thể tận dụng nước luộc gà hoặc nước xương để nấu canh rau diếp, tăng thêm hương vị cho món ăn.
Tác giả: Quỳnh Trang
-
Phần hay bị bỏ đi của quả gấc lại là dược liệu vàng, giàu hoạt chất giúp kháng ung thư
-
Uống sữa buổi sáng hay tối để cơ thể hấp thu tốt nhất?
-
Bưởi rất tốt nhưng 5 nhóm người này không nên ăn
-
4 loại trà hỗ trợ giảm cân và kiểm soát đường huyết: Rất sẵn ở chợ Việt
-
Loại rau bổ tim, làm sạch mạch máu, tăng cường khả năng miễn dịch, xào thịt cực thơm