Hành, tỏi đã mọc mầm hoặc thối
Nếu như hành, tỏi đã mọc mầm, chúng có thể chứa hàm lượng aflatoxin cao hơn, không chỉ ảnh hưởng đến vị giác mà còn có thể gây nguy hại cho sức khoẻ.
Nếu bảo quản hành, tỏi trong điều kiện bình thường, tránh xa nước thì có thể dự trữ ăn dần. Nhưng nếu chúng tiếp xúc với hơi nước thì một số bộ phận trên bề mặt sẽ chuyển sang màu đen thì không nên mua về dùng.
Khoai tây có vết rỗ hoặc chuyển màu xanh
Những củ khoai tây bị nứt hoặc thối có thể bị nhiễm trùng, dễ sinh ra vi khuẩn và gây nguy hại cho cơ thể.
Còn những củ khoai tây đã mọc mầm hoặc đã chuyển sang màu xanh rất độc hại nếu như chế biến thành các món ăn. Trong khoai tây mọc mầm có chứa solanine, một loại glyco-alkaloid đắng và độc.
Rau úa vàng
Khi ra chợ, thỉnh thoảng bạn có thể được người bán mời mua một số loại rau héo, bán ế với mức giá khá rẻ. Bạn có thể tiết kiệm được chi phí khi mua chúng nhưng rau héo úa thường không còn ngon và giữ nguyên được dinh dưỡng.
Bên cạnh đó, nhiều người bán còn tiết lộ họ không bao giờ dám ăn loại rau này mà chỉ bán cho khách.
Các loại ngô bóc sẵn vỏ
Các chuyên gia dinh dưỡng cho biết ngô là loại “thực phẩm trường thọ” có nhiều lợi ích cho cơ thể. Đặc biệt, lượng lớn cellulose trong ngô có thể kích hoạt hoạt động của đường tiêu hoá.
Nhưng khi đi chợ, nếu bạn muốn mua được ngô ngon ngọt, giàu dinh dưỡng thì nên chọn những bắp ngô còn nguyên vỏ áo màu xanh. Phần cuống của bắp ngô vẫn còn tươi ăn sẽ ngon ngọt hơn.
Với những bắp ngô đã bị bóc sẵn vỏ có thể là ngô cũ, ngô non, bị ướp hoá chất để có màu đẹp mắt hay có vị ngọt nhân tạo.
Bên cạnh đó, những bắp ngô bị mốc cũng không nên tiếc rẻ mà mua. Chúng có thể chứa độc tố nấm mốc như Aspergillus (đặc biệt là A. flavus), Fusarium và Penicillium có thể gây ra ung thư, ảnh hưởng đến gan, thận, thậm chí gây tử vong.
Rau củ có nhiều chất bảo quản
Để giữ cho rau củ có vẻ ngoài hấp dẫn, một số tiểu thương đã trộn hoá chất độc hại vào nước ngâm hoa quả.
Thường xuyên ăn phải các loại rau củ có hoá chất thì sức khoẻ người dùng sẽ bị đe doạ nghiêm trọng. Nhất là phụ nữ trong độ tuổi sinh sản mà thường xuyên ăn phải thực phẩm nhiễm hoá chất độc hại thì sẽ tạo ảnh hưởng không tốt đến thế hệ sau.