Bật mí mẹo chữa đồ ăn cay, mặn, chua, ngọt vô cùng đơn giản

( PHUNUTODAY ) - Trong quá trình nấu ăn, đôi khi vì thiếu tập trung mà khiến cho món ăn quá cay, chua, mặn hay quá ngọt. Nếu bạn còn đang lúng túng không biết phải giải quyết vấn đề này như thế nào thì hãy thực hiện ngay những mẹo "chữa cháy" vô cùng đơn giản sau đây.

1. Đồ ăn quá chua

Trong trường hợp, bạn chẳng may cho quá nhiều quả chua vào món ăn như canh cá chua hay canh chua đơn giản, bạn có thể dễ dàng "chữa cháy" ngay lập tức bằng cách cho thêm vào khoảng một thìa rượu trắng. Rượu trắng sẽ có tác dụng giúp món ăn bớt chua, mùi vị món ăn trở nên dễ chịu, đồng thời đem lại mùi thơm độc đáo và vô cùng tuyệt vời cho món ăn.

Trong trường hợp, món ăn chỉ bị chua ở mức độ vừa phải mà vẫn muốn giảm chua thì cách đơn giản nhất là cho bổ sung thêm chút đường vào. Hoặc nếu quá chua, thì ngay khi món ăn vẫn được đun trên bếp bạn hãy cho thêm đường và muối với số lượng vừa đủ cùng một chút nước vào để món ăn không quá chua.

Ngoài ra, bạn có thể sử dụng cách nhanh và đơn giản nhất đó là cho thêm nước vào pha loãng nhưng phải đảm bảo vớt hết phần cái ra để không bị nhừ. Đợi đến khi phần nước dùng đã sôi thì đổ cái vào.

2. Đồ ăn quá mặn

Một cách tuyệt vời để chữa món ăn bị mặn đó là dùng lòng trắng trứng. Lòng trắng có tác dụng hút bớt vị mặn của món canh hoặc súp. Vì vậy, nếu gặp phải tình trạng nấu những món nước bị mặn thì bạn hãy thả lòng trắng trứng gà hoặc vịt không đánh tan vào nồi, chờ cho nước sôi trong 5 phút thì vớt ra là được.

Nếu không thích sử dụng lòng trắng trứng, bạn có thể sử dụng khoai tây sống để giải quyết vấn đề này. Bằng cách, bạn cắt một vài lát khoai tây vào món ăn trước 15 phút khi chuẩn bị ăn, chú ý là phải gọt vỏ khoai tây xong mới lát thành những miếng mỏng. Sau đó, chỉ cần tắt bếp và lấy ra thưởng thức thôi.

Ngoài ra, vẫn có một cách đơn giản khác để "chữa cháy" các món ăn quá mặn đó là dùng nước cốt chanh. Nước cốt chanh sẽ có khả năng làm giảm bớt vị mặn của muối nhưng không làm ảnh hưởng đến mùi vị của món ăn bạn đang nấu. Tuy nhiên bạn phải lưu ý một điều đó là chỉ nên cho nước cốt chanh vào các món ăn không sử dụng các sản phẩm từ sữa như phô mai hay bơ, vì tính axít của chanh sẽ khiến các thành phần có nguồn gốc từ sữa bị kết tủa và gây nguy hại cho sức khỏe. Hoặc nếu không bạn có thể thay thế chanh bằng cà chua, tuy nhiên cà chua sẽ làm ảnh hưởng đến hương vị ban đầu của món ăn, nên bạn cần phải chú ý trước khi sử dụng.

3. Đồ ăn quá ngọt

Với những món ăn bị cho quá tay đường, bạn có thể "giải cứu" lập tức bằng cách cho một ít muối, giấm táo, rượu vang hoặc nước cốt chanh vào món ăn để giúp giảm bớt vị ngọt. Ngoài ra, bạn cũng có thể cho các chất béo như dầu oliu hoặc bơ để làm giảm bớt vị ngọt mà không cần thêm nước vào món ăn.

4. Đồ ăn quá cay

Cách tốt nhất để chữa đồ ăn quá cay đó là sử dụng thêm vị ngọt. Đây là cách giải quyết rất đơn giản mà hầu như các bà nội trợ đều biết. Chỉ đơn giản cho thêm đường hay mật ong vào món ăn cay là độ ngọt của những nguyên liệu này sẽ giúp bạn trung hòa vị cay, từ đó giảm bớt độ cay nóng cho món ăn. Tuy nhiên hãy lưu ý kiểm soát độ ngọt mà bạn sẽ thêm vào để tránh trường hợp món từ quá cay lại trở nên quá ngọt.

Ngoài ra, bạn cũng có thể sử dụng rau củ để hút bớt vị cay bởi lượng đường có trong rau củ sẽ trung hòa vị cay, trả lại cho bạn món ăn ngon và đầy đủ dinh dưỡng. Nếu món canh hoặc súp chẳng may bị cay, bạn hãy thêm một số loại rau củ như cà chua, cà rốt, khoai tây...

Tác giả: Minh Hằng