Bí đao đừng chỉ nấu canh, đem làm theo cách này cũng ngon không kém

( PHUNUTODAY ) - Khi chế biến bí đao nhiều người thường chỉ nấu canh mà không biết rằng bí đao đem xào cũng rất ngon.

Bí đao xào lòng gà

Nguyên liệu

- Bí xanh: 400g

- Lòng gà: 1 bộ

- Hành hoa, mùi tàu, rau mùi: mỗi thứ vài cây

- Hành khô: 2 củ

- Gia vị: dầu ăn, muối, hạt nêm, bột ngọt

Cách làm

- Sau khi sơ chế lòng gà bạn cho 2 thìa canh muối hạt và một thìa giấm ăn vào bóp cho thật kỹ và xả lại thật sạch với nước. Để cho ráo nước rồi thái thành miếng mỏng vừa ăn. Bí xanh bạn gọt vỏ, bỏ ruột, rửa sạch và thái miếng mỏng khoảng 0,5cm. Hành khô bóc vỏ thái mỏng. Hành hoa và rau thơm rửa sạch cắt khúc.

- Cho ½ hành khô vào chảo dầu phi thơm rồi cho lòng gà vào xào săn. Nêm ½ thìa nhỏ hạt nêm, ½ thìa nhỏ nước mắm rồi xào cho chín tới thì trút ra đĩa để riêng.

- Vẫn dùng chảo đó, bạn cho 1 thìa canh dầu ăn vào phi nốt chỗ hành còn lại. Tiếp theo cho bí xanh vào xào, nêm ½ thìa nhỏ hạt nêm, ½ thìa nhỏ gia vị, trút phần nước vừa tiết ra từ lòng, đảo đều cho ngấm các gia vị. Đến khi bí gần chín thì cho lòng vừa xào vào đảo đều, thêm hành hoa, rau mùi tàu vào đảo cùng. Nêm nếm lại gia vị cho vừa ăn.

- Trút đồ ăn ra đĩa, thêm vài cọng rau mùi lên trên để trang trí. Món ăn có vị tươi mát của bí quyện với vị ngọt của lòng gà.

Bí đao xào tôm

Nguyên liệu

- Tôm to: 10 con

- Thịt heo: 60g

- Bí đao: 300g

- Hành lá: 3 cây

- Tỏi: 1 củ

- Gia vị: dầu ăn, hạt nêm, nước mắm, hạt tiêu xay, đường, súp dầu ăn, bột canh.

Cách làm

- Thịt heo mang đi rửa sạch rồi thái thành từng miếng vừa ăn. Tôm rửa sạch rồi bóc vỏ bỏ đầu. Bí đao gọt bỏ vỏ, rửa sạch rồi thái mỏng vừa ăn. Hành lá cắt rễ, rửa sạch, thái khúc ngắn. Phần củ trắng băm nhỏ. Tỏi bóc vỏ, đập dập, băm nhỏ.

- Cho tôm vào bát to và thêm 2 thìa cà phê nước mắm, 3 thìa cà phê hạt nêm, 2 thìa cà phê đường, 1 thìa cà phê hạt tiêu xay, 2 thìa cà phê súp dầu ăn. Dùng đũa trộn đều và ướp khoảng 20 phút để tôm ngấm gia vị.

- Bắc chảo lên bếp, cho dầu ăn vào đun nóng rồi cho tỏi và phần củ hành trắng vào phi thơm. Cho tiếp thịt heo vào xào, đảo liên tục cho thịt chín tái, săn lại thì cho tôm vào đảo chung thêm khoảng 5-10 phút.

- Cho bí đao thái mỏng vào, thêm ½ thìa cà phê bột canh, ½ thìa hạt nêm rồi trộn đều và xào với lửa to. Sau đó hạ nhỏ lửa xào cho bí đao chín tới là được. Nêm nếm gia vị vừa ăn, cho hành lá vào đảo đều rồi tắt bếp.

Tác giả: Trần Thu Thủy