Bí đỏ là thực phẩm được nhiều người yêu thích vị có vị thơm ngon đặc trưng, có thể chế biến thành nhiều món hấp dẫn như canh, súp, cháo, làm bánh... Mỗi món lại mang một hương vị đặc trưng khác nhau.
Bí đỏ là thực phẩm rất bổ dưỡng, giàu caroten, vitamin A... tốt cho mắt, đẹp da, tăng cường miễn dịch.
Thông thường, một quả bí đỏ sẽ có kích thước lớn, một gia đình không thể ăn hết cả quả trong một bữa. Vì vậy, các bà nội trợ thường chỉ cắt một miếng từ quả bí đỏ, phần còn lại sẽ để trong tủ lạnh để bảo quản. Tuy nhiên, bảo quản bí đỏ theo cách này cũng không được lâu, bí rất nhanh bị mốc hoặc thối.
Để bảo quản bí đỏ cắt dở, bạn cần phải có bí quyết riêng. Đầu bếp mách bạn một cách bảo quản bí đó rất đơn giản mà hiệu quả, có thể để cả tháng.
Cách bảo quản bí đỏ trong ngăn mát
Bí đỏ mua về gọt vỏ, bỏ ruột, rửa sạch rồi để ráo nước (hoặc thấm khô). Cho miếng bí vào túi zip hoặc túi hút chân không hoặc dùng màng bọc thực phẩm bọc kín. Để miếng bí đỏ trong tủ lạnh ở nhiệt độ 5-8 độ C. Với cách này, bạn có thể giữ bí đỏ tươi ngon trong thời gian ngắn, khoảng 3-5 ngày.
Nếu muốn để bí đỏ trong thời gian lâu hơn, bạn hãy tham khảo các cách dưới đây.
Cách bảo quản bí đỏ cắt dở bằng muối
Đầu tiên, bạn cần cắt lấy một phần bí đỏ để nấu luôn. Phần còn lại để riêng.
Phần cần được cất đi không đem rửa hay nhúng vào nước. Nếu dính nước, bí đỏ sẽ rất nhanh bị hỏng.
Sau đó, dùng thìa lấy hết phần ruột bên trong của quả bí. Phần này rất nhanh thối nên cần phải loại bỏ trước.
Tiếp đến, lấy muối hạt chà xát nhẹ lên lát cắt của miếng bí. Lưu ý, không rắc muối vào bên trong lòng quả bí. Muối có tác dụng ngăn chặn sự xâm nhập và phát triển của các loại vi khuẩn. Vì vậy, nó giúp bảo quản miếng bí tốt hơn, làm chậm quá trình bị thối, hỏng.
Cuối cùng, lấy màng bọc thực phẩm bọc kín phần bí đã cắt và để trong ngăn mát tủ lạnh. Khi ăn, bạn có thể cắt bỏ phần bí dính muối ở trên bề mặt. Phần bí còn lại vẫn nguyên vẹn, không mốc hay hư hỏng. Các này có thể giúp bạn bảo quản miếng bí cắt dở trong vòng 1 tháng.
Mặc dù cách trên giúp kéo dài thời gian bảo quản bí nhưng bạn vẫn nên dùng sớm. Càng để lâu hương vị của bí càng giảm.
Cách bảo quản bí đỏ ở ngăn đá
Nếu muốn giữ bí đỏ tươi lâu hơn, bạn có thể để chúng trong ngăn đá. Bí đỏ mua về cũng bỏ phần ruột, gói trong màng bọc thực phẩm hoặc bỏ vào túi zip và để ở ngăn đá với nhiệt độ từ -8 đến -10 độ C. Khi dùng thì để bí từ ngăn đá sang ngăn mát trước một ngày để miếng bí rã đông từ từ. Không rã đông bí đỏ bằng cách ngâm nước vì chúng sẽ làm mất đi nhiều chất dinh dưỡng.
Cách chọn bí đỏ
Bạn nên chọn những quả bí đỏ có màu sắc tươi sáng (có thể có vỏ màu xanh hoặc vàng cam, tuy theo giống bí). Khi ấn tay vào quả bí sẽ cảm thấy cứng.
Bí đỏ mới hái sẽ có phần cuống tươi, chiều dài uống từ 2-3 cm. Trên mặt cắt ở cuống sẽ còn một ít mủ (nhựa) do mới cắt từ cây.
Phần vỏ bí phải lành lặn, không sứt mẻ hay có dấu hiệu dập nát. Cầm bí lên có cảm giác nặng tay.
Nếu mua bí về không dùng ngay, bạn nên chọn những quả bí mới hái, còn cuỗng. Những quả như vậy sẽ để được lâu.
Với những miếng bí đã được cắt ra để bán, bạn nên chọn những miếng có màu vàng tươi hoặc vàng cam, ruột đặc, ít hạt.
Tác giả: Thanh Huyền
-
Đóng hay mở cửa nhà tắm sau khi sử dụng mới đúng: Nhiều người không biết đáp án chính xác
-
Cá mua về đừng bỏ ngay vào tủ lạnh: Làm theo cách này, để cả tháng vẫn tươi ngon, chắc thịt
-
10 cách đuổi kiến hiệu quả bằng nguyên liệu tự nhiên, không dùng hóa chất
-
Bồn cầu dùng lâu đóng cặn vàng, dùng thứ bột này vừa sạch bẩn vừa khử mùi hôi hiệu quả
-
Mua hành khô về nhớ làm việc này, để cả năm không sợ mốc hỏng, thối mềm