Sữa ngô có đặc trưng là sữa thực vật thơm, ngon và dễ dùng. Thế nhưng làm sữa hạt khiến nhiều người ngại nhất là sợ chúng bị tách nước trông mất thẩm mỹ và uống mất ngon. Dưới đây là 2 cách làm sữa ngô non sánh mịn, thơm mềm:
Làm sữa ngô bằng cách hấp ngô chín trước khi xay
Chuẩn bị nguyên liệu
Bạn chuẩn bị ngô ngọt 2 bắp, sữa tươi không đường 1 bịch 220ml
Sữa đặc có đường 125ml
Nước sạch 2 lít
1/2 thìa cà phê muối tinh
Bước 1: Luộc ngô
Bạn bóc lớp vỏ áo già của ngô rồi rửa sạch. Nên giữ lại cả lớp áo bên trong của ngô để chúng có mùi thơ. Sau đó cho ngô và lớp áo bên trong vào luộc. Không bóc sạch vỏ áo là để giữ hương thơm đmậ hơn và giữ cho ngô ngọt hơn. Cho 1 lít nước vào luộc. Để nồi ngô sôi tầm 10 phút là ngô chín. Sau khi đun sôi nước bạn nhớ hạ lửa liu riu tránh để lửa quá to để ngô chín vừa phải không bị bã ngô.
Ngô chín lấy ra cho nguội rồi lấy dao tách hạt ra.
Bước 2: Xay sữa ngô
Xay chỗ ngô đã luộc cho nhuyễn. Dùng nước luộc ngô vào xay để sữa ngọt hơn, cho thêm sữa tươi và sữa đặc xay cùng. Cho hỗn hợp qua rây lọc để loại bỏ xác to.
Vậy là bạn đã có được sữa ngô vàng sánh mịn. Tuy nhiên lưu ý để uống ngay thì bạn phải đảm bảo dụng cụ máy xay sạch sẽ tránh nhiễm khuẩn. Nếu không bạn cho hỗn hợp vào nấu lại với lửa nhỏ. Khuấy đều để không bị cháy ở đáy và khuấy 1 chiều để sữa ngô không tách nước.
Cách làm sữa ngô từ xay ngô sống
Nguyên liệu:
2 bắp ngô non
1l nước lọc
1 bịch sữa không đường
125ml sữa đặc
1/2 thìa cà phê muối tinh
Bước 1: Sơ chế ngô
Bạn mua ngô về rồi bóc sạch lớp vỏ và bỏ râu. Sau đó rửa sạch.
Dùng dao thái lấy hạt ngô. Cho ngô vào máy xay với nước lọc cho nhuyễn.
Lọc hỗn hợp qua rây cho mịn
Bước 2 nấu sữa ngô
Cho hỗn hợp ngô và sữa vào nguấy đều rồi nấu trên lửa vừa cho sữa sôi lăn tăn. Đun sôi hỗn hợp sữa ngô ở nhiệt độ trung bình, khuấy đều trong khoảng 5-7 phút. Bạn lưu ý là cần giữ nhiệt độ vừa phải và khuấy đều để tránh bị tách nước. Bạn có thể dùng lò vi sóng hoặc bếp điện để đun sôi.Tắt bếp và để hỗn hợp sữa bắp nguội.
Phần lõi ngô, vỏ và râu ngô có thể cho vào nấu nước để lấy nước đó làm trà uống, hoặc dùng nước đó thay cho nước lọc để xay ngô sẽ giúp sữa ngô thơm và ngọt hơn
Lưu ý làm sữa ngô
Nếu bạn là người thích sữa ngô thuần chay không dùng sữa bò sữa đặc thì có thể loại bỏ sữa, sau đó thêm cùi dừa vào xay cùng. Hoặc bạn có thể làm sữa ngô tươi nguyên chất thêm chút đường hoặc không thêm.
Bạn nên cho thêm 1 xíu muối vào làm sữa sẽ giúp sữa đậm vị và tránh tách nước.
Tác giả: An Nhiên
-
Chả cá đừng chỉ rán hay sốt cà chua, xào cùng thứ rau rẻ tiền này để có món ăn hao cơm số 1
-
4 đặc điểm nhận biết trẻ thông minh, tài giỏi ngay từ bé: Cha mẹ nên nhận ra sớm
-
Luộc gà xong đừng vội chặt ngay: Làm bước này gà giòn sần sật, chặt không lo vỡ nát
-
Nấu chè đỗ đen nhanh nhừ, tăng gấp đôi chất bổ chỉ với 1 thứ sẵn có
-
5 điều kiêng kỵ khi giáo dục con gái, các mẹ đã biết chưa?