Bí kíp làm sữa ngô non thơm ngon đặc sánh mà không sợ tách nước

( PHUNUTODAY ) - Muốn món sữa ngô thơm ngon không muốn bị tách nước thì bạn nhất định cần nhớ điều này.

Sữa ngô có đặc trưng là sữa thực vật thơm, ngon và dễ dùng. Thế nhưng làm sữa hạt khiến nhiều người ngại nhất là sợ chúng bị tách nước trông mất thẩm mỹ và uống mất ngon. Dưới đây là 2 cách làm sữa ngô non sánh mịn, thơm mềm:

Làm sữa ngô bằng cách hấp ngô chín trước khi xay

Chuẩn bị nguyên liệu

Bạn chuẩn bị ngô ngọt 2 bắp, sữa tươi không đường 1 bịch 220ml

Sữa đặc có đường 125ml

Nước sạch 2 lít

1/2 thìa cà phê muối tinh

Sữa ngô non dễ uống thơm ngon dễ làm

Bước 1: Luộc ngô

Bạn bóc lớp vỏ áo già của ngô rồi rửa sạch. Nên giữ lại cả lớp áo bên trong của ngô để chúng có mùi thơ. Sau đó cho ngô và lớp áo bên trong vào luộc. Không bóc sạch vỏ áo là để giữ hương thơm đmậ hơn và giữ cho ngô ngọt hơn. Cho 1 lít nước vào luộc. Để nồi ngô sôi tầm 10 phút là ngô chín. Sau khi đun sôi nước bạn nhớ hạ lửa liu riu tránh để lửa quá to để ngô chín vừa phải không bị bã ngô.

Ngô chín lấy ra cho nguội rồi lấy dao tách hạt ra. 

Bước 2: Xay sữa ngô

Xay chỗ ngô đã luộc cho nhuyễn. Dùng nước luộc ngô vào xay để sữa ngọt hơn, cho thêm sữa tươi và sữa đặc xay cùng. Cho hỗn hợp qua rây lọc để loại bỏ xác to.

Vậy là bạn đã có được sữa ngô vàng sánh mịn. Tuy nhiên lưu ý để uống ngay thì bạn phải đảm bảo dụng cụ máy xay sạch sẽ tránh nhiễm khuẩn. Nếu không bạn cho hỗn hợp vào nấu lại với lửa nhỏ. Khuấy đều để không bị cháy ở đáy và khuấy 1 chiều để sữa ngô không tách nước. 

Sữa ngô muốn đậm vị không tách nước nhớ dùng muối tinh

Cách làm  sữa ngô từ xay ngô sống

Nguyên liệu:

2 bắp ngô non

1l nước lọc

1 bịch sữa không đường

125ml sữa đặc

1/2 thìa cà phê muối tinh

Bước 1: Sơ chế ngô

Bạn mua ngô về rồi bóc sạch lớp vỏ và bỏ râu. Sau đó rửa sạch.

Dùng dao thái lấy hạt ngô. Cho ngô vào máy xay với nước lọc cho nhuyễn.

Lọc hỗn hợp qua rây cho mịn 

Bước 2 nấu sữa ngô

Cho hỗn hợp ngô và sữa vào nguấy đều rồi nấu trên lửa vừa cho sữa sôi lăn tăn. Đun sôi hỗn hợp sữa ngô ở nhiệt độ trung bình, khuấy đều trong khoảng 5-7 phút. Bạn lưu ý là cần giữ nhiệt độ vừa phải và khuấy đều để tránh bị tách nước. Bạn có thể dùng lò vi sóng hoặc bếp điện để đun sôi.Tắt bếp và để hỗn hợp sữa bắp nguội.

Phần lõi ngô, vỏ và râu ngô có thể cho vào nấu nước để lấy nước đó làm trà uống, hoặc dùng nước đó thay cho nước lọc để xay ngô sẽ giúp sữa ngô thơm và ngọt hơn

Lưu ý làm sữa ngô

Nếu bạn là người thích sữa ngô thuần chay không dùng sữa bò sữa đặc thì có thể loại bỏ sữa, sau đó thêm cùi dừa vào xay cùng. Hoặc bạn có thể làm sữa ngô tươi nguyên chất thêm chút đường hoặc không thêm.

Bạn nên cho thêm 1 xíu muối vào làm sữa sẽ giúp sữa đậm vị và tránh tách nước. 

Tác giả: An Nhiên