5 điều kiêng kỵ khi giáo dục con gái, các mẹ đã biết chưa?

10:07, Thứ tư 17/04/2024

( PHUNUTODAY ) - Khi nuôi dạy và giáo dục con gái có những khác biệt so với con trai, con gái phải dùng tình cảm nhẹ nhàng để giáo dục, nhưng cũng phải dạy cho con cách tự lập để sau này về nhà chồng biết tự quán xuyến công việc và tự lo cho bản thân...

1. Kỵ nghèo tình cảm

Những cô gái được nuôi nấng trong hoàn cảnh thiếu thốn tình cảm, sau này khi lớn lên trong sâu thẳm họ lúc nào cũng thiếu cảm giác an toàn, dễ mủi lòng trước lòng tốt của người khác. Thế nên, cha mẹ cần chú trọng nuôi dưỡng tình cảm, tinh thần cho con gái ngay từ khi còn nhỏ.

Điều tối kỵ trong giáo dục con cái là trọng nam khinh nữ. (Ảnh minh họa)

Điều tối kỵ trong giáo dục con cái là trọng nam khinh nữ. (Ảnh minh họa)

2. Kỵ trọng nam khinh nữ

Người xưa nói, trong giáo dục con cái kỵ nhất là trọng nam khinh nữ. Bởi sống trong những gia đình như vậy con gái thường không được yêu thương, từ nhỏ đã thiếu thốn cảm giác an toàn.

Nhiều ông bà bố mẹ còn con con gái là con người ta, cho rằng sau này đi lấy chồng thì coi như mất con. Điều này sẽ ảnh hưởng rất lớn đến tâm lý của bé gái và tình cảm gia đình.

3. Kỵ nổi giận và tùy tiện

Ngày nay, có rất nhiều cô gái có tính tình ngang ngược, thích nổi giận vô cớ, tính khí thất thường. Điều này chủ yếu là vì cha mẹ quá nuông chiều, thậm chí làm gương xấu cho trẻ.

Không ai thích gần gũi, kết bạn với những người có tính khí nóng nảy, tùy tiện. Người có tính cách như vậy trong công việc và cuộc sống sau này sẽ rất vất vả, bởi lẽ người khác sẽ không bao dung bạn như cha mẹ được!

4. Kỵ không tự lập

Trong nuôi dạy con cái, đặc biệt là con gái kỵ nhất là ỷ lại vào người khác. Bởi dẫu có là người nhà thì cũng chỉ có thể làm chỗ dựa nhất thời, chứ không thể dựa vào cả đời. Nên mỗi người cần phải học cách đối diện với cuộc sống của mình, trông cậy vào bản thân.

Cha mẹ thường lo lắng con gái sau này chịu khổ, nhưng không nên tự ý sắp đặt, giải quyết hết mọi chuyện hộ con. Sống tự lập là điều vô cùng quan trọng, bởi lẽ con người ai cũng phải lớn lên, rời xa vòng tay cha mẹ để tạo dựng cuộc sống cho mình.

5. Kỵ lẩn tránh chủ đề giới tính

Cha mẹ thường kiêng kỵ không giáo dục trẻ về phương diện giới tính, không chủ động trò chuyện, cung cấp tri thức cho trẻ về phương diện này. Điều này sẽ khiến trẻ mù mờ, không biết cách bảo vệ chính mình. Nên cha mẹ cần lưu ý, nhất định giải giáo dục giới tính cho con cái cẩn thận.

Theo:  giaitri.thoibaovhnt.com.vn copy link
Tác giả: Dương Ngọc