Nấu canh cua nhớ cho thứ này để thịt cua đóng tảng lớn, nước canh trong veo ngọt lịm ai cũng khen

07:50, Chủ nhật 14/04/2024

( PHUNUTODAY ) - Canh cua là món ăn của nhiều gia đình nhất là trong mùa hè nắng. Nhưng không phải ai cũng biết nấu canh cua cho ngon và đẹp mắt.

Cua là một loại thực phẩm cung cấp nhiều protein, canxi, khoáng chất. Canh cua cùng với cà muối là đặc trưng của mâm cơm ngày hè nóng của nhiều gia đình. Tô canh cua ngon và đẹp mắt phải là nước canh trong veo, thịt cua đóng tảng lớn, không bọt không lẩn vẩn thịt cua trong nước, nước canh ngọt không tanh, rau nấu kèm thì màu xanh. Để nấu canh cua cho ra tảng cua lớn hãy thực hiện theo các thao tác sau nhé ( Bạn nhớ chú ý 2 bí kíp để cua đóng tảng nhiều, nước trong):

Món canh cua, thịt nổi tảng, nước trong veo

Món canh cua, thịt nổi tảng, nước trong veo

Chọn cua rất quan trọng

Cua ngon thì thịt cua sẽ nhiều và đậm vị. Cua ngon là cua béo, không non không óp. Cua có cua đực và cua cái, cua đực nhiều thịt, cua cái nhiều gạch và béo ngậy hơn. Nên khi mua cua đồng nấu canh thì nhiều người thích chọn cua cái để khi tảng cua đóng kết sẽ nhiều và ăn mềm hơn cua đực, gạch cua vàng làm đẹp cho nồi canh. Dù cua đực hay cái thì khi chọn phải chọn những con cua có mai cứng, khỏe, chân và càng không bị rụng, gãy, cua còn bò nhanh.

Khi chọn cua nên lật cua thấy dưới yếm không có con, thịt đầy không lõm là cua ngon. Nếu yếm móp, xủi bọt nhiều hoặc cua đang có con thì cua sẽ bị gầy không ngotj thịt. Cua sinh sản theo chu kỳ mặt trăng nên muốn ăn cua ngon thì nên mua cua đầu hoặc cuối tháng âm lịch, cua giữa tháng thường lột vỏ nên gầy yếu, ít thịt. 

Cua ngon phải là cua không non, cua khỏe, chắc thịt

Cua ngon phải là cua không non, cua khỏe, chắc thịt

Chú ý thêm muối khi xay/giã cua sẽ đóng tảng

- Cua mang về làm sạch nhớ bỏ yếm gỡ mai, rửa qua cho hết màu nước đen và mùi khai của cua. Nếu không rửa cua còn dính lại nước trong mai, yếm khi nấu sẽ có mùi gây.

- Cua mang xay hoặc giã thì nhớ thêm vài hạt muối biển vào vào xay giã cùng. Muối chính là yếu tố không thể thiếu giúp protein trong cua nổi tảng nhiều hơn.  Bạn nên cho muối ngay từ lúc xay mới tốt. Nhưng cho vừa phải, để lúc ăn còn nêm nếm lại kẻo bị mặn. Thêm chút muối vào lúc xay cua còn giúp cua tươi lâu hơn, nhất là khi bạn mua ở chợ. 

- Giã tay khiến bạn mất thời gian lại bị bắn bẩn nên nhiều người ngại làm nhưng nếu có thời gian giã cua bằng tay trong cối thì mùi vị sẽ ngon hơn xay máy. 

- Gạch cua khêu riêng ra bát và lọc bỏ nước đen chỉ lấy gạch cua để không bị mùi khai khai của nước đen trong cua. Gạch cua không nên cho vào cùng với lúc đầu nấu vì gạch cua hay bị tan làm lợn cợn đục trong nước.

Nấu canh cua chú ý lửa và thêm thứ này thịt cua sẽ nổi tảng nhiều hơn

Sau khi bạn giã và lọc cua xong thì cho nồi nước cua lên bếp đun trên lửa vừa, không quá lớn không quá nhỏ. Trong lúc bắt đầu đun thì dùng đũa khuấy đều một lần, khuấy theo 1 chiều, rồi đun lửa vừa phải không quá to, không quá nhỏ. Không khuấy trong quá trình cua nổi tảng vì sẽ làm vỡ tảng cua.

Cho thêm trứng gà: khuấy xong thì để nồi cua tự nổi tảng. Nếu làm nhà hàng hoặc muốn nhiều tảng cua hơn thì người ta sẽ đánh thêm quả trứng gà vào nồi nước cua để thịt cua bám cùng vào trứng nổi tảng nhiều hơn và nước trong hơn. Trứng gà cũng là cách để cho thịt cua kết lại với nhau chắc chắn để nổi tảng và cho nước canh trong veo. Đặc biệt khi không may mua phải cua non, thịt cua rời rạc khó kết tảng thì việc thêm trứng gà vào sẽ chắc chắn giúp cua nổi tảng, nước trong. 

Khi tảng thịt cua nổi đầy mặt nồi thì vớt ra tô. Không nên để tảng cua sôi lâu trong nồi sẽ làm chúng bị cứng ăn không mềm và khi cho rau vào sẽ quyện lẫn với rau mất ngon mất thẩm mỹ.

Khi thịt cua nổi tảng thì vớt chúng ra tô, đợi nước cua sôi lại thì cho rau vào. Người bác hay nấu canh cua với rau đay, mồng tơi mướp đều dễ chín nên không đun sôi quá lâu. Nếu có bọt nổi lên thì vớt bọt. Nêm thêm gia vị vừa ăn. 

Chưng thơm gạch cua tạo hương vị cho canh

Có 2 cách sử dụng gạch cua theo 2 khẩu vị

Có những gia đình thích bát canh cua thanh mát không có hương thơm dầu mỡ nên gạch cua sẽ không phi thơm mà khi tảng cua nổi lên thì cho gạch cua vào, để quyện cùng thịt cua. 

Còn có những gia đình thích phi thơm gạch cua thì làm như sau: 

Cho chảo nóng, rồi đổ dầu và hành củ vào phi thơm. Sau đó cho gạch cua vào đảo cùng dậy mùi, thêm chút gia vị. Tưới hỗn hợp gạch cua này lên tô đựng tảng thịt cua.

Múc canh cua ra tô, xắn từng tảng thịt cua đặt lên trên. Bát canh cua đạt chuẩn là nước trong, rau xanh đều trong bát, tảng thịt cua nổi bên trên. Canh cua, cà pháo, tép rang, thịt rang cháy cạnh, cá kho... là một mâm cơm ngon dân dã,

Theo:  giaitri.thoibaovhnt.com.vn copy link
Tác giả: An Nhiên
Từ khóa: canh cua nấu canh cua