Bộ phận trên cơ thể càng "mềm" thì càng sống lâu, "cứng" có thể dẫn đến bệnh tim mạch, xuất huyết não

( PHUNUTODAY ) - Nếu các mạch máu càng cứng, bạn càng dễ bị bệnh.

Tất cả chúng ta đều mong muốn có một cuộc sống khỏe mạnh, tuổi thọ cao. Từ xưa đến nay tuổi thọ luôn là đề tài quen thuộc, rất nhiều người vì để trường sinh bất lão mà không ngại dùng đủ loại phương pháp. Thực tế, không có một công thức hay phương pháp cụ thể nào đảm bảo đem lại sự trường sinh nhưng một thói quen nghỉ ngơi, ăn uống tốt có thể giúp tăng sức khỏe, kéo dài tuổi thọ. Như vậy cũng coi như là kéo dài sự trường sinh.

Bây giờ mức sống của người dân ngày càng được nâng lên, nhiều người phải gặp gỡ xã giao mỗi ngày và nếu không chú ý sẽ rất dễ gặp 3 cao (cách gọi tắt của 3 căn bệnh: đường huyết cao (bệnh tiểu đường), mỡ máu cao và axit trong nước tiểu cao). Điều này chắc chắn sẽ ảnh hưởng đến tuổi thọ của con người.

Rất nhiều người có thể bên ngoài chỉ là 20, 30 tuổi, nhưng mạch máu trong cơ thể như của tuổi 60, 70, tiềm ẩn rất nhiều nguy cơ rủi ro.

Muốn sống thọ, ngoài việc chú ý ăn uống, nghỉ ngơi, tập luyện, chúng ta cũng cần để ý đến các dấu hiệu của cơ thể. Một trong những dấu hiệu tiết lộ sức khỏe tốt là sức khỏe của mạch máu. Các mạch máu mềm là một trong những dấu hiệu cho thấy tuổi thọ cao. Nếu các mạch máu càng cứng, bạn càng dễ bị bệnh. Đặc biệt, với người trung niên và người cao tuổi, xơ cứng mạch máu là vấn đề dễ gặp phải.

Mạch máu có vai trò như thế nào với sức khỏe?

Hệ thống mạch máu trong cơ thể người là một phần của hệ tuần hoàn. Hệ thống mạch máu trong cơ thể có chức năng vận chuyển nước, oxy, CO2, các chất dinh dưỡng đến các cơ quan trong cơ thể. Tất cả các tế bào trong cơ thể đều cần oxy, chất dinh dưỡng thiết yếu trong máu. Nếu không có, tất cả các tế bào sẽ chết. Hoạt động co bóp của tim thực hiện nhiệm vụ đưa oxy, chất thiết yếu đến các cơ quan thông qua hệ thống mạch máu.

Xơ vữa động mạch nguy hiểm cho sức khỏe thế nào?

Theo các thông tin đăng tải trên trang thông tin y tế Medical News Today, xơ vữa động mạch xảy ra khi các động mạch trở nên hẹp và cứng do tích tụ mảng bám xung quanh thành động mạch. Mảng bám là nguyên nhân gây xơ vữa động mạch, bao gồm cholesterol, canxi, chất béo và các chất khác. Tình trạng này có thể cứng hơn theo thời gian.

Những thay đổi trong động mạch của một người làm gián đoạn dòng máu chảy khắp cơ thể và làm tăng nguy cơ biến chứng, chẳng hạn như đau tim hoặc đột quỵ. Nếu xơ cứng mạch máu xuất hiện, nó cũng có thể gây ra bệnh tim mạch và mạch máu não, nghiêm trọng hơn thì dẫn đến xuất huyết não. Những biến chứng này có thể đe dọa tính mạng.

Một nghiên cứu được công bố vào năm 2021 trên tạp chí Nature Immunology cho thấy xơ vữa động mạch là do đại thực bào - các tế bào bạch cầu tích tụ trong động mạch gây ra.

Một người bị xơ vữa động mạch có thể cảm thấy khó thở và suy nhược. Xơ vữa động mạch thường ảnh hưởng đến người lớn tuổi, nhưng nó có thể bắt đầu phát triển trong thời niên thiếu.

Ở tuổi nào mạch máu của bạn bắt đầu tắc nghẽn?

Mặc dù tuổi tác được coi là một yếu tố nguy cơ gây tắc nghẽn động mạch, nhưng nếu ngay khi còn trẻ mà liên tục thực hiện thói quen lối sống không lành mạnh thì bạn vẫn có nguy cơ.

Đối với hầu hết mọi người, các động mạch có thể bắt đầu tắc nghẽn ngay từ thời thơ ấu. Sự tích tụ mảng bám có thể trở nên tồi tệ hơn khi già đi. Theo Viện Tim, Phổi và Máu Quốc gia Hoa Kỳ (NHLBI), những yếu tố rủi ro này tăng lên ở nam giới sau 45 tuổi và ở nữ giới sau 55 tuổi.

Dưới đây là những loại thực phẩm tốt cho mạch máu mà bạn nên bổ sung:

1. Tảo bẹ

Tảo bẹ là một loại thực phẩm lành mạnh và rất phổ biến trong cuộc sống nhưng ít ai biết đến tác dụng làm mềm mạch máu của loại thực phẩm này. Tảo bẹ nổi bật có hàm lượng i-ốt vô cùng cao, có tác dụng chữa bệnh phì đại tuyến giáp và hạch cổ rất tốt.

Nhưng trên thực tế, lợi ích của tảo bẹ không chỉ có thế. Trong tảo bẹ còn chứa một loại chất xơ, có tác dụng rất tốt đối với độ kết dính của máu và ngăn ngừa chứng xơ vữa động mạch. Đặc biệt, nó còn có thể loại bỏ nhanh chóng lượng cholesterol dư thừa, nhờ đó các mạch máu được thông thoáng hơn. Và đương nhiên có tác dụng rất tốt đối với các bệnh tim mạch và mạch máu não.

2. Cà rốt

Carotene và kaempferol có trong cà rốt có khả năng làm giảm lipid máu một cách hiệu quả và tăng lưu lượng máu động mạch trong cơ thể. Hai thành phần này làm cho máu trong cơ thể giống như được thanh lọc. Hơn nữa, vì caroten có khả năng hòa tan chất béo ở một mức độ nhất định, nên chất này cũng có thể thanh lọc chất béo trong mạch máu, là một loại thuốc tốt để ngăn ngừa hình thành các cục máu đông.

3. Hành tây

Hành tây còn được gọi với biệt danh rất tuyệt vời là "xe dọn rác thải cơ thể", chỉ cần nghe tên thôi là bạn có thể biết được vai trò của hành tây. Loại củ quen thuộc này có thể thanh lọc rác thải trong cơ thể một cách hiệu quả, đặc biệt mang lại hiệu quả nhất định làm giãn nở mạch máu.

4. Cà chua

Ai cũng biết rằng hàm lượng vitamin trong cà chua rất cao, có thể gấp 4 lần táo. Tuy nhiên, có thể bạn chưa biết rằng cà chua có chứa một chất rất quan trọng là rutin, đây là một loại "vũ khí" rất lợi hại và có tác dụng bảo vệ mạch máu rất tốt. Rutin cũng có thể làm sạch "rác" trong mạch máu và làm cho máu lưu thông trơn tru hơn.

5. Tỏi

Có thể nhiều người từng nghe nói tỏi có khả năng giảm viêm, sở dĩ tỏi có một số đặc tính y học nhất định. Trong tỏi chứa một chất có tên là capsaicin, dễ bay hơi, chất này có tác dụng nhất định trong việc đào thải và làm sạch "rác" trong mạch máu. Ăn nhiều tỏi còn có thể ngăn ngừa nguy cơ xơ cứng động mạch và có tác dụng điều trị nhất định đối với chứng xơ vữa động mạch.

6. Táo

Ở trên có nhắc đến cà chua, tuy rằng hàm lượng vitamin trong cà chua quả thực cao gấp bốn lần táo, nhưng các nguyên tố vi lượng trong mỗi loại thực phẩm lại khác nhau. Các axit polysaccharide, vitamin E và vitamin C có trong táo giúp phân hủy chất béo trong mạch máu một cách hiệu quả, đặc biệt là đối với chứng xơ vữa động mạch.

Trên thực tế, trong cuộc sống hằng ngày chúng ta vẫn đang sử dụng rất nhiều loại thực phẩm để ngăn ngừa các bệnh tim mạch và mạch máu não, nhưng chưa để ý đến. Việc phòng chống các loại bệnh tật không thể chỉ dựa vào các loại thực phẩm này mà vẫn cần quan tâm hơn đến chế độ ăn uống kết hợp tập thể dục hợp lí để tăng khả năng trao đổi chất của cơ thể, giúp cơ thể khỏe mạnh hơn.

Tác giả: Vũ Ngọc