3 loại rau độc nhất thế giới được mệnh danh là "sát thủ" sức khỏe: Loại thứ 3 nhiều gia đình ăn thường xuyên

( PHUNUTODAY ) - Dưới đây là 3 loại rau độc nhất thế giới, được mệnh danh là “sát thủ” sức khỏe, có thể gia đình bạn vẫn đang ăn hàng ngày.

Nước ta là khu vực có tỷ lệ mắc ung thư gan cao trên thế giới. Nguyên nhân dẫn đến ung thư gan rất nhiều nhưng chủ yếu có liên quan đến thói quen ăn uống, sinh hoạt. Trong chế độ ăn uống hàng ngày, một số người thường ăn một số loại rau có hại cho gan. Dưới đây là 3 loại rau độc nhất thế giới, được mệnh danh là “sát thủ” sức khỏe, có thể gia đình bạn vẫn đang ăn hàng ngày.

1. Mộc nhĩ ngâm lâu ngày

loai-rau-doc-nht-the-gioi-1

Một số người ngâm mộc nhĩ trong nước quá lâu, khi ngâm mộc nhĩ quá 24 giờ sẽ sinh ra một lượng lớn vi trùng, trong đó có một loại nấm gây bệnh gọi là nấm gây bệnh "Pseudomonas cocos" , loại vi khuẩn này có thể tạo ra một loại độc tố rất mạnh là axit oryzinic, có thể gây ung thư tế bào gan, thậm chí suy nội tạng ngay lập tức. Tại Chiết Giang, Trung Quốc gần đây có một gia đình 3 người phải đi cấp cứu vì ngộ độc do sử dụng mộc nhĩ ngâm qua đêm quá lâu. Người mẹ đã sử dụng mộc nhĩ ngâm hai ngày trong nước và phơi ở sân để làm món mộc nhĩ lạnh cho cả gia đình. Kết quả là cả gia đình phải đi cấp cứu, người con gái bị nặng nhất do mộc nhĩ lạnh là món cô bé thích ăn.

Khi ngâm mộc nhĩ nên ngâm nấm trong nước lạnh 6 tiếng, tốt nhất không quá 12 tiếng. Nếu muốn mộc nhĩ mềm hơn, bạn có thể cho thêm một thìa đường trắng vào nước lạnh để mộc nhĩ ngấm nước hơn.

2. Rau bị mốc

loai-rau-doc-nht-the-gioi-3

Rửa rau nhưng không để ráo nước đã cho vào tủ lạnh là một trong những nguyên nhân làm rau bị mốc. Bên cạnh đó cũng có rất nhiều loại rau củ rất dễ bị mốc nếu không bảo quản đúng cách, ví dụ: cà chua, khoai lang, củ cải…

WHO đã cảnh báo một số loại rau củ bị mốc có thể sinh ra chất gây ung thư là aflatoxin, chất này độc hơn asen 68 lần và là chất gây ung thư đầu bảng. Chỉ cần ăn 1 mg cũng có nguy cơ bị ung thư. Chất aflatoxin không thể tiêu diệt ở nhiệt độ cao, trong khi thực tế nhiều người vì tiếc, mà cắt bỏ một phần hoặc nấu chín kỹ để tiếp tục sử dụng.

Mỗi mùa xuân hè, do không khí tương đối ẩm ướt, nhiệt độ cao nên lúc này rất nhiều loại rau dễ bị mốc, chỉ cần rau hơi mốc thì không nên mua, vì những nơi khác hình như không nấm mốc, nhưng nấm mốc đã bắt đầu phát triển, chỉ là nó chưa xuất hiện thôi.

3. Rau muối thời gian ngâm rất ngắn hoặc dài

loai-rau-doc-nht-the-gioi-5

Nhiều người thích ăn dưa chua hàng ngày, không thể không ăn dưa chua, nhưng có hai loại dưa chua không ăn được, thứ nhất là rau củ có thời gian ngâm chua rất ngắn. Bởi vì rau củ mới ngâm một ngày sẽ sinh ra rất nhiều nitrit, hơn nữa lượng nitrit ăn vào tăng cao không chỉ dẫn đến ngộ độc mà còn làm tăng gánh nặng cho gan, không có lợi cho quá trình chuyển hóa bình thường của gan.

Rau ngâm quá lâu, chẳng hạn như dưa chua ngâm hơn một năm, sẽ có một số vi khuẩn gây hư hỏng trong đó, vi khuẩn có hại này cũng sẽ làm tăng gánh nặng cho gan. Nên ăn dưa muối càng ít càng tốt, nếu thích ăn thì lượng ăn mỗi ngày không quá 20 gam, sau khi ăn đồ chua nhất định phải ăn nhiều rau tươi và trái cây, uống nhiều nước mới tốt để giải độc gan.

Trong cuộc sống hàng ngày, tất cả mọi người, đặc biệt là những người trên 40 tuổi, phải hình thành thói quen ăn uống tốt, nếu tránh được 3 loại rau để sức khoẻ được duy trì, tránh nguy cơ bệnh tật.

Theo:  xevathethao.vn copy link