1. Cách làm nộm gà rau răm
Nguyên liệu:
- Lườn gà luộc hoặc đùi gà luộc
- Rau răm
- Hành tây, hành khô
- Tỏi, chanh, ớt
- Giấm, nước mắm, đường, mì chính (bột ngọt).
Cách làm:
Gà xé miếng vừa ăn.
Hành khô thái mỏng, sau đó đem phi cho vàng giòn rồi vớt ra để ráo dầu.
Hành tây thái mỏng, cho chút đường và giấm vào trộn đều cho ngấm gia vị rồi vắt ráo.
Ớt sừng giã nát cùng chút đường.
Rau răm một nửa thái nhỏ, một nửa để nguyên lá.
Pha nước năm với đường, tỏi, ớt băm, nước cốt chanh và tiêu.
Trộn thịt gà đã xé nhỏ, rau răm, hành tây rồi rưới nước mắm chua ngọt lên và bóp đều cho đến khi thấm gia vị rồi rắc hành phi lên trên.
2. Cách làm nộm gà đu đủ
Nguyên liệu:
- Thịt ức gà luộc
- 1 quả đu đủ xanh
- 1/2 củ cà rốt
- Rau mùi, hung quế
- Tỏi, chanh, ớt
- Lạc rang
- Muối bột canh, nước mắm, đường, tương ớt.
Cách làm:
Xé gà thành những sợi vừa ăn.
Đu đủ nạo thành sợi, rửa thật sạch cho đến khi hết nhựa. Tương tự, cà rốt cũng nạo thành sợi nhỏ.
Cho một thìa muối vào cùng với đu đủ và cà rốt rồi bóp thật kỹ cho đu đủ mềm, để khoảng 20 phút mới cho nước lọc vào rửa lại và vắt sạch nước.
Ớt và tỏi băm nhỏ, rau thơm cắt khúc ngắn.
Nước mắm pha cùng nước lọc, nước cốt chanh, tương ớt và đường, khuấy đều cho đến khi đường tan hết rồi cho tỏi và ớt băm vào.
Trộn đu đủ, cà rốt, gà xé sợi, rau thơm cùng nước trộn nộm thật đều. Để khoảng 10 phút cho nộm ngấm đều gia vị rồi rắc lạc chín giã dập lên trên.
3. Cách làm nộm gà dưa chuột (dưa leo)
Nguyên liệu:
- 300gr thịt gà luộc
- 1 củ cà rốt
- 1 quả dưa chuột
- Chanh, giấm, đường, sa tế, gừng,
- Lạc rang, nước mắm, muối, rau húng bạc hà (hoặc húng lủi).
Cách làm:
Thịt gà luộc đem xé thành những miếng vừa ăn.
Dưa chuột, cà rốt thái sợi. Trộn vào vài hạt muối, 1 thìa cà phê đường, 1 thìa cà phê dấm và để khoảng 10 phút cho thấm rồi vắt cho ráo nước.
Pha nước mắm với đường, nước cốt chanh, ớt và sa tế rồi rướt lên thịt gà, dưa chuột và cà rốt. Sau đó trộn đều cho đến khi ngấm gia vị và rắc lạc rang lên.
Tác giả: Dương Ngọc