1. Nước chanh sả gừng
Nguyên liệu:
- Chanh không hạt loại lớn hoặc chanh thường: 4 quả.
- Sả: 10 cây. Bỏ phần lá xanh, rửa sạch, đập dập rồi cắt khúc khoảng 7-10cm.
- Gừng: 100 gram. Rửa sạch, giữ nguyên vỏ, cắt thành từng lát mỏng rồi đập dập.
- Đường phèn: 500 gram.
- Muối: 1/2 thìa cà phê.
Các pha:
Cho 2,5 lít nước sạch và đường phèn vào nồi, bắc lên bếp và đun sôi đến khi đường tan hết.
Cho sả vào nồi đun sôi thêm 5 phút. Cuối cùng cho gừng và muối vào đun thêm 1 phút thì tắt bếp.
Chờ nước sả, gừng nguội hẳn, bạn vớt sả gừng ra ngoài và lọc nước qua rây cho hết cặn.
Vắt chanh vào nước sả gừng, khuấy đều, cho thêm đá và múc ra ly để thưởng thức.
2. Nước chanh sả hạt chia
Nguyên liệu:
- Chanh: 3 quả (loại lớn)
- Hạt chia: 5 muỗng cà phê
- Sả: 5 cây. Bỏ phần lá xanh, rửa sạch, cắt thành khúc khoảng 5cm
- Đường trắng: 200gr.
Cách pha:
Cho 250ml nước, đường trắng, sả cắt khúc vào nồi, bắc lên bếp đun. Khi nước sôi, vặn nhỏ lửa đun tiếp khoảng 15 phút. Trong quá trình đun siro sả, bạn nên khuấy đều để đường tan hết. Khi nước siro sả nguội, bạn có thể cho vào ngăn mát tủ lạnh dùng dần trong vòng 1 tuần.
Chanh vắt lấy nước cốt.
Cho hạt chia ngâm vào nước ấm, khi hạt nở thì vớt ra để riêng.
Cho 250ml nước lọc, 180ml nước cốt chanh, 200ml siro sả (gia giảm tùy vào khẩu vị) và 5 thìa cà phê hạt chia ngâm nở vào bình, khuấy đều rồi thêm đá. Cuối cùng rót ra cốc và thưởng thức thôi.
3. Nước chanh muối
Nguyên liệu:
- 2 quả chanh
- 1 thìa cà phê muối sạch
- 500ml nước lọc
- Đường trắng, đá.
Cách pha:
Pha nước đường theo tỷ lệ 1:1, 100g đường với 100ml nước.
Cắt 3 lát chanh để riêng, phần chanh còn lại vắt lấy nước cốt.
Cho phần nước cốt chanh hòa với 500ml nước lọc. Sau đó cho 1 thìa cà phê muối sạch, nước đường (gia giảm tùy vào khẩu vị), khuấy đều.
Cho nước chanh ra cốc, thêm đá, thả 3 lát chanh vào và thưởng thức.
4. Nước chanh trà xanh mật ong
Nguyên liệu:
- Lá chè xanh: 10g, có thể thay thế bằng trà túi lọc lipton hay trà actiso.
- Mật ong rừng: 2 thìa.
- Chanh: 2 quả.
- Đường phèn: 1 thìa.
- Một ít đá viên.
Cách pha:
Lá chè xanh rửa sạch, để ráo. Sau đó vò nát lá chè cho vào bình, cho nước sôi nóng già vào tráng lá chè. Cho tiếp 200ml nước sôi vào bình và đậy nắp kín khoảng 20 phút. Rót nước chè ra ly thủy tinh.
Chanh tươi rửa sạch, 1 quả vắt lấy nước cốt, bỏ hạt, quả còn lại thái lát tròn mỏng.
Cho 1 thìa đường phèn, 1 thìa mật ong, 2 thìa nước cốt chanh vào ly nước chè, khuấy đều. Lượng đường và nước cốt chanh gia giảm tùy theo khẩu vị.
Cho vào ly trà chanh mật ong vài lát chanh thái mỏng, vài viên đá và thưởng thức.