Bánh Trung thu không khó làm. Nguyên liệu làm bánh hết sức đơn giản, có thể mua ở các siêu thị, cửa hàng tạp hóa hoặc trên các sàn thương mại điện tử. Tuy nhiên, không phải nhà nào cũng có lò nướng để nướng bánh.
Ngay cả khi không có lò nướng, bạn hoàn toàn có thể sử dụng nồi cơm điện để nướng bánh Trung thu.
Nếu muốn tự tay làm ra những chiếc bánh thơm ngon cho gia đình mình, bạn có thể tham khảo cách làm dưới đây.
Làm nhân bánh
- 150 gram đậu xanh tách vỏ, ngâm nước khoảng 2 tiếng cho mềm.
- Cho đậu xanh vào nấu khoảng 20 phút để hạt đậu chín mềm thì vắt ra, cho vào máy xay nhuyễn.
- Cho đậu xanh vào chảo, bật bếp, thêm 100 gram đường và một chút xíu muối (có thể điều chỉnh theo khẩu vị). Cho chảo lên bếp và bật lửa nhỏ. Thêm 2 thìa dầu dừa hoặc dầu ăn và tiếp tục sên nhân.
- Cho 1/2 thìa bột mì vào bát nước nhỏ và khuấy đều.
- Sau khi sên một thời gian, đường tan hết thì cho nước bột mì vào khuấy đều. Lúc này, hỗn hợp nhân đậu xanh sẽ dần cô đặc.
- Nếu muốn thêm màu sắc và hương vị cho phần nhân, bạn có thể cho thêm bột cacao, bột trà xanh.
- Các loại nhân hạt sen, nhân đậu đỏ... cũng làm tương tự.
- Để nhân nguội rồi chia thành các viên tròn khoảng 80 gram.
Làm vỏ bánh
Cho vào bát 240g bột mì đa dụng, 160g nước đường, 30ml dầu ăn, 20 gram bơ đậu phộng, 1 lòng đỏ trứng gà. Trộn đều các nguyên liệu để tạo thành khối bột mịn. Chia bột thành các viên bằng nhau, khoảng 40 gram/viên.
Tạo hình bánh
Cán mỏng phần bột vỏ bánh và đặt nhân vào bên trong. Gấp các mép vỏ bánh vào phủ kín nhân bánh và vo tròn. Hãy đảm bảo vỏ bánh và nhân áp sát vào nhau, không tạo thành các khoảng trống. Nếu có khoảng trống bên trong, bánh sẽ bị nứt trong khi nướng.
Phủ bột mì khô xung quanh khuôn và bánh. Cho bánh vào khuôn, đè và giữ khoảng 30 giây để tạo hình cho bánh.
Nướng bánh
Trước khi nước bánh, bạn cần bật nồi cơm điện ở chế độ nấu trong 15 phút để làm nóng. Sau đó, quét một lớp dầu mỏng vào trong lòng nồi để chống dính. Bạn cũng có thể lót giấy nến dưới đáy nổi rồi đặt bánh lên trên.
Xếp bánh vào trong nồi để nướng. Ở nồi cơm điện không có tính năng cài đặt giờ, khi nồi đủ nóng thì sẽ tự chuyển sang chế độ làm ấm. Do đó, bạn cần chú ý, đợi nồi duy trì ở chế độ giữ ấm khoảng 15 phút rồi mới ấn lại nút nấu.
Lặp lại chu trình này 2-3 lần để bánh chính. Để bánh vàng đều các mặt, bạn có thể lật bánh trong quá trình nướng.
Lấy 1 lòng đỏ trứng gà + 4 muỗng cà phê sữa tươi không đường khuấy đều để tạo thành hỗn hợp dùng để quét lên mặt bánh.
Trước lần nướng bánh cuối cùng, bạn lấy bánh ra để nguội rồi quét hỗn hợp trứng sữa lên xung quanh bánh. Cho bánh vào nồi nướng lần nữa để mặt bánh chín vàng là được.
Tác giả: Thanh Huyền
-
Gợi ý 5 món ngon dễ làm cho kỳ nghỉ lễ 2/9, nhất định không thể bỏ qua
-
3 cách làm trứng muối tại nhà đơn giản, đảm bảo thành công ngay từ lần đầu
-
3 cách pha bột bánh xèo vàng, giòn rụm, rán không dính chảo, ngon như ngoài hàng
-
Công thức sườn xào chua ngọt 54321 ngon bất bại, nàng vụng cũng làm thành công
-
Tất tần tật các công nước chấm vịt luộc, vịt quay, vịt nướng chuẩn, ngon hơn nhà hàng