Cách làm bánh Trung thu không cần lò nướng, vụng mấy cũng làm ngon ơ

( PHUNUTODAY ) - Ngay cả khi không có lò nướng, bạn vẫn có thể làm bánh Trung thu ngay tại nhà.

Bánh Trung thu lạnh

Bánh Trung thu lạnh là loại bánh có lớp vỏ được làm bằng bột nếp chín (tương tự bánh dẻo). Nhân bên trong có thể sử dụng nhân hạt sen, đậu đỏ hoặc kem (tùy sở thích). Bánh này còn được gọi là bánh dẻo tuyết, bánh dẻo lạnh, snow skin mooncake... có nguồn gốc từ Singapore. Cách làm loại bánh này khá đơn giản.

lam-banh-trung-thu-khong-can-lo-nuong-01

Nguyên liệu

100 gram bột nếp chín (bột nếp rang, bột bánh dẻo)

40 gram đường bột (icing sugar)

60ml nước sôi để nguội

15 gram mỡ trừu (vegetable shortening, có thể mua tại các cửa hàng bán nguyên liệu làm bánh)

Nhân hạt sen, đậu đỏ, trà xanh (tùy sở thích, phần nhân có thể tự chuẩn bị hoặc mua loại nhân làm sẵn)

Màu thực phẩm (tùy chọn)

Khuôn bánh Trung thu

Cách làm

Trộn bột nếp với đường bột, thêm mỡ trừu vào hỗn hợp trên và trộn đều. Đổ từ từ nước lạnh vào hỗn hợp bột. Nhào cho đến khi bột tạo thành khối dẻo mịn.

Thêm màu thực phẩm vào bột trộn đều để tạo màu sắc mong muốn.

Chia bột vỏ bánh thành các phần khoảng 30 gram.

Chia nhân thành các phần 30 gram và vo thành viên tròn.

lam-banh-trung-thu-khong-can-lo-nuong-03

Phủ một lớp bột khô lên phần vỏ bánh rồi vo tròn và cán dẹt. Cho nhân vào giữa và túm mép bột lại rồi vo tròn.

Phết một lớp dầu ăn mỏng vào khuôn. Cho bánh vào và dùng tay nhấn để tạo thành hình.

lam-banh-trung-thu-khong-can-lo-nuong-02

Bánh Trung thu khoai lang tím

Thay vì sử dụng bột mì, bột nếp, bạn có thể sử dụng khoai lang để làm vỏ bánh Trung thu.

Nguyên liệu

200 gram khoai lang tím

100 gram hạt sen (hoặc đậu xanh), 80 gram đường

1-2 thìa dầu ăn, 3 thìa canh bột bánh dẻo

lam-banh-trung-thu-khong-can-lo-nuong-04

Cách làm

Hạt sen (đậu xanh) rửa sạch rồi hầm nhừ. Đem phần nhân xay với đường cho nhuyễn. Bắc chảo lên bếp, để lửa nhỏ và cho hỗn hợp nhân vào sên cho đặc lại. Khi hỗn hợp dẻo nhuyễn, cho dầu ăn vào đảo đều rồi tắt bếp, để nhân thật nguội.

Khoai lang hấp chín, bỏ vỏ và nghiền nhuyễn. Lọc khoai qua rây để bỏ phần xơ. Cho khoai vào tủ lạnh ít nhất 30 phút. Nếu phần vỏ khoai rời rạc, không dính vào nhau, bạn có thể cho thêm một chút kem tươi và sữa đặc để tạo độ kết dính. Lưu ý, không cho nhiều vì có thể làm vỏ bánh bị ướt và nát, khó tạo hình.

lam-banh-trung-thu-khong-can-lo-nuong-05

Chia khoai và nhân thành các viên tròn. Viên khoai có kích thước gấp đôi phần nhân hạt sen.

Nặn dẹt viên khoai và cho nhân vào giữa rồi vo tròn.

Phết một chút dầu ăn hoặc phủ bột bánh dẻo vào khuôn để chống dính. Bỏ bánh vào khuôn để tạo hình.

lam-banh-trung-thu-khong-can-lo-nuong-06

Bạn có thể thay khoai lang tím bằng khoai lang ruột vàng. Phần nhân có thể dùng nhân mua sẵn tại cửa hàng làm bánh, sử dụng nhân hạt sen, đậu xanh, đậu đỏ, trà xanh, sữa dừa tùy khẩu vị.

lam-banh-trung-thu-khong-can-lo-nuong-07