Cách làm bắp bò luộc nước mắm thơm ngon, hấp dẫn nhất

( PHUNUTODAY ) - Bắp bò là phần ngon nhất trong các phần của thịt bò. Với bắp bò bạn có thể chế biến được rất nhiều món mà tất cả đều rất hấp dẫn thực khách. Một trong nhữn cách chế biến đơn giản nhất mà lại chiếm được sự yêu thích của nhiều người nhất có lẽ là món bắp bò luộc nước mắm.

Cách làm bắp bò luộc nước mắm thơm ngon

Một số nguyên liệu cần thiết

Để chế biến món thịt bò luộc nước mắm bạn cần chuẩn bị một số nguyên liệu như sau:

  • 500 gram bắp bò (về lượng thịt bò bạn có thể điều chỉnh tùy thuộc vào số người ăn để có thể phục vụ đầy đủ nhất)
  • 2 củ gừng, 3 củ sả
  • 30 ml nước mắm, 
  • Muối, hạt tiêu

Sơ chế nguyên liệu đã chuẩn bị

Trước khi bắt tay vào chế biến món ăn này bạn cần phải xử lí các nguyên liệu đã chuẩn bị ở trên, đây là bước rất cần thiết, nó ảnh hưởng trực tiếp đến chất lượng của món ăn, cũng như độ thơm ngon sau khi nấu nướng.

Sau khi mua thịt bắp bò về, bạn cần rửa sạch phần thịt này, sau đó dùng lạt hoặc dây bằng vải để quấn miếng thịt lại ( chú ý nên quấn chặt tay miếng thịt bò, điều này sẽ giúp cho miếng thịt bò chắc và dai hơn sau khi luộc). Sau khi đã buộc chặt, bạn tiến hành ướp miếng bắp bò với nước mắm, muối, và hạt tiêu trong khoảng 30 phút để thịt bò ngấm đều gia vị. Bạn nên tự điều chỉnh lượng gia vị cho vừa với lượng thịt bò bạn đã mua.

Gừng cạo vỏ sau đó đập dập và thái mỏng. Sả cũng đem bóc lớp vỏ ngoài, rửa sạch với nước lã và tước nhỏ thành sợ vừa phải.

Tiến hành chế biến

Cho dầu ăn vào nồi đun sôi, sau đó cho gừng đã được đập dập thái mỏng vào đảo đều cho thơm, tiếp đó cho thịt bắp bò đã ướp vào nồi, rắc sả lên. Đổ một lượng nước vừa sấp mặt thịt vào trong nồi, sau đó cho 2 thìa nước mắm vào, đun với lửa to cho nước sôi, rồi hạ nhỏ lửa đun tiếp trong khoảng một giờ. Đến khi miếng thịt bò mềm thì tắt bếp và món ăn của bạn đã hoàn thành. Cần lưu ý trong thời gian đun, nước trong nồi có thể cạn đi bởi nhiệt, bạn cần để ý và đổ thêm nước vào để đun, tránh tình trạng để cạn nước, có thể dẫn đến cháy sẽ làm cho miếng thịt bò không còn ngon nữa.

Sau khi thịt bò chín, bạn chỉ cần bỏ thịt ra để cho nguội, rồi có thể thái thành từng lát mỏng và ăn ngay. Ngoài ra bạn cũng có thể để cả miếng bắp bò vào tủ lạnh và dùng dần.

Tác giả: Đào Nguyệt Minh