Cách làm giá đỗ từ đậu xanh
Đây là loại giá đỗ phổ biến nhất mà bạn có thể dễ dàng mua tại các chợ. Tuy nhiên, bạn hoàn toàn có thể tự làm giá đỗ từ đậu xanh ngay tại nhà.
Cách làm rất đơn giản. Đậu xanh còn vỏ ngâm trong nước ấm 6-7 tiếng hoặc để qua đêm. Khi tất cả các hạt đỗ đều nứt đều thì vớt ra.
Lót một chiếc khăn xô của trẻ em vào một chiếc rổ. Sau đó, rải đỗ đã ngâm lên trên.
Đậy kín đỗ bằng một chiếc khăn ẩm và để vào chỗ tối. Ánh sáng chiếu vào sẽ làm giá đỗ phát triển nhanh, thân gầy và ít dinh dưỡng. Tưới nước đều đặn mỗi ngày. Sau khoảng 2-4 ngày là bạn có thể thu được thành phẩm.
Trung bình 1-1,5kg đỗ cho ta 10-13kg giá. Vì vậy, mỗ lần ủ bạn chỉ cần khoảng 100 gram đỗ xanh, vừa đủ đề gia đình ăn. Nếu muốn ăn lần sau thì ủ tiếp.
Nếu ủ giá quá 3-4 ngày, thân giá chuyển sang màu tím, có rễ dài và mọc ra lá mầm. Lúc này, giá sẽ có vị đắng. Bạn có thể ủ tiếp để giá phát triển thành rau mầm và cắt bỏ rễ khi ăn, ăn sẽ hết đắng.
Cách làm giá từ đỗ đen
Đỗ đen rửa sạch, nhặt bỏ hạt hỏng, hạt lép rồi ngâm trong nước ấm từ 2-24 giờ cho đến khi hạt đỗ tróc vỏ và nổi mầm.
Chuẩn bị một chiếc hộp có chứa đá và nước. Đặt một miếng nan tre lên trên. Chô đỗ đã ngâm rải đều lên nan tre. Dùng khăn ẩm phủ kín lên trên. Hàng ngày tưới nước 2 lần vào buổi sáng và buổi chiều.
Bạn cũng có thể áp dụng cách làm tương tự như giá đỗ xanh để ủ đỗ đen. Sau khoảng 3-4 ngày là có thể thu hoạch.
Giá đỗ tương
Đỗ tương (đậu nành) rửa sạch, nhặt bỏ hạt hỏng, hạt lép rồi ngâm nước khoảng 24 giờ.
Vớt tất cả đỗ ra một cái rá hoặc rổ rồi xối nước vào đó để rửa qua.
Để rổ đậu nành vào trong một chiếc chậu.
Phủ một tấm vải ẩm tối màu lên trên để che kín toàn bộ chỗ đỗ. Ánh sáng lọt vào sẽ kiến hạt đỗ có màu xanh thay vì màu vàng. Đặt chậu đỗ ở nơi thoáng mát, không có ánh sáng chiếu vào.
Sau khoảng 4 tiếng lại tưới nước một lần. Lưu ý, chỉ tưới một lượng nước vừa phải, không để hạt đỗ bị úng nước. Sau khoảng 4-6 ngày, mầm đỗ tương sẽ mọc đủ dài và có thể đem ra sử dụng.
Tác giả: Thanh Huyền
-
Mua khoai lang về tích trữ ở góc nhà, thanh niên khóc dở khi chưa kịp ăn tất cả đã "đâm chồi nảy lộc"
-
Mẹo bảo quản trứng không cần tủ lạnh, để cả tháng không hỏng
-
Nhà nhà để trứng ở cánh cửa tủ lạnh: Chuyên gia lắc đầu nói sai lầm, nên thay đổi ngay
-
Gạo để lâu dễ có mọt, làm theo cách này tích trữ vài tháng gạo vẫn như mới, không lo hỏng
-
3 quy tắc cứ làm đúng với đồ ăn thừa: Để thoải mái không sợ biến chất, ngộ độc