13 nhóm được ưu tiên tiêm phòng vắc-xin Covid-19 ở Hà Nội

15:30, Thứ bảy 24/07/2021

( PHUNUTODAY ) - Thứ tự các đối tượng ưu tiên được đưa ra căn cứ theo chỉ đạo của Chính phủ tại Nghị quyết số 21/NQ-CP. Khi có đủ vắc-xin sẽ triển khai đồng loạt trên toàn thành phố.

13 nhóm được ưu tiên tiêm phòng vắc-xin Covid-19 ở Hà Nội

Theo Báo điện tử Chính phủ, ngày 21/7 vừa qua, UBND TP. Hà Nội ban hành phương án triển khai chiến dịch tiêm chủng vắc-xin phòng Covid-19 trên địa bàn. Thứ tự các đối tượng ưu tiên được đưa ra căn cứ theo chỉ đạo của Chính phủ tại Nghị quyết số 21/NQ-CP.

13-doi-tuong-uu-tien-tiem-vac-xin-o-ha-noi-01

Cụ thể các nhóm đối tượng được ưu tiên tiêm vắc-xin Covid-19 của Hà Nội bao gồm:

1. Lực lượng tuyến đầu phòng, chống dịch, gồm: Người làm việc trong các cơ sở y tế công lập và tư nhân, người tham gia phòng chống dịch (thành viên Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch các cấp, người làm việc ở các khu cách ly, làm nhiệm vụ truy vết, điều tra dịch tễ, tổ COVID cộng đồng, tình nguyện viên, phóng viên...); lực lượng Quân đội; lực lượng Công an.

2. Nhóm nhân viên, cán bộ ngoại giao của Việt Nam và thân nhân được cử đi nước ngoài; hải quan, cán bộ làm công tác xuất nhập cảnh.

3. Nhóm cán bộ, người lao động của các cơ quan, đơn vị đã tích cực tham gia vào các hoạt động phòng chống dịch, các đơn vị hỗ trợ cho công tác phòng chống dịch bệnh.

4. Nhóm người cung cấp dịch vụ thiết yếu như: Hàng không, vận tải, du lịch; cung cấp dịch vụ điện, nước, ngân hàng, kho bạc, chứng khoán, bưu chính, viễn thông, xuất, nhập khẩu hàng hóa, cơ sở kinh doanh dịch vụ lưu trú, ăn uống, cơ sở chăm sóc sức khỏe, dược, vật tư y tế, người dân ở vùng/khu du lịch...

5. Nhóm giáo viên, người làm việc tại các cơ sở giáo dục, đào tạo; người làm việc tại các cơ quan, đơn vị hành chính, các tổ chức thường xuyên tiếp xúc với nhiều người.

6. Nhóm người được cơ quan nhà nước có thẩm quyền cử đi công tác, học tập, lao động ở nước ngoài.

7. Nhóm công nhân tại các khu công nghiệp, khu chế xuất, cụm công nghiệp, điểm công nghiệp.

8. Người mắc các bệnh mạn tính; người trên 65 tuổi; người nghèo, các đối tượng chính sách xã hội.

9. Người sinh sống ở các khu vực có dịch.

10. Nhóm các chức sắc, chức việc tôn giáo.

11. Nhóm các đối tượng là lao động phổ thông thường xuyên tiếp xúc với nhiều người tại những nơi tập trung đông người như: nhóm người lao động tự do, thường xuyên tiếp xúc với nhiều người như lái xe tắc xi, xe ôm, bốc vác, đánh giày, bán hàng rong...

12. Người làm việc trong các trại giam, trại tạm giam và phạm nhân.

13. Nhóm người dân không nằm trong các nhóm đối tượng nêu trên, nhưng có thể ưu tiên theo yêu cầu của công tác phòng chống dịch tại từng thời điểm cụ thể theo diễn biến tình hình dịch bệnh.

13-doi-tuong-uu-tien-tiem-vac-xin-o-ha-noi-02

Thực hiện tối đa 200.000 mũi tiêm/ngày

Theo Lao động, Hà Nội triển khai chiến dịch tiêm chủng trên quy mô lớn nhằm phòng ngừa chủ động, tạo miễn dịch cộng đồng trong thời gian sớm nhất. Yêu cầu đặt ra là sẽ tiến hành tiêm chủng sớm nhất, nhanh nhất và an toàn nhất với tối đa 200.000 mũi tiêm/ngày.

Theo quy định của Bộ Y tế, tại mỗi điểm tiêm thực hiện không quá 100 đối tượng/buổi (tương đương 200 mũi tiêm/ngày). Như vậy, để tiêm được 200.000 mũi tiêm/ngày, thành phố cần có ít nhất 1000 dây chuyền tiêm chủng. Để dự phòng, thành phố cần chuẩn bị 1.200 dây chuyền tiêm chủng.

Thời gian tiêm cụ thể theo các đợt phân bổ của Bộ Y tế và nguồn cung ứng vắc-xin (nhập khẩu và sản xuất trong nước) của thành phố Hà Nội.

Khi nguồn vắc-xin chưa đủ sẽ phân bổ số lượng vắc-xin cho các quận, huyện, thị xã theo thứ tự ưu tiên: có ca F0 mới, có nhiều khu công nghiệp, có mật độ dân cư cao, có nhiều địa điểm thường tập trung đông người, nhiều ngành nghề dịch vụ, nhiều trường học, giáp ranh các tỉnh có dịch bệnh diễn biến phức tạp, cửa ngõ giao thông đi lại, có khu cách ly tập trung...

Khi có đủ vắc-xin sẽ triển khai tiêm chủng đồng loạt trên toàn thành phố.

Căn cứ diễn biến tình hình dịch bệnh thực tế tại thời điểm triển khai chiến dịch sẽ có điều chỉnh, ưu tiên cụ thể cho từng địa phương nhằm đảm bảo tối ưu nhất cho công tác phòng chống dịch bệnh với nguyên tắc: Ưu tiên tiêm trước cho các nhóm đối tượng ở các quận, huyện đang có dịch.

chia sẻ bài viết
Theo:  khoevadep.com.vn copy link
Tác giả: Thanh Huyền