Nguyên liệu:
- Lòng gà: 2 bộ hoặc 300 gram mề gà (vì mề gà xào cùng mướp cũng rất ngon).
- Mướp hương: 3 trái
- Hành củ, tỏi, gừng
- Hành lá, ngò rí
- Gia vị: Đường, hạt nêm, nước mắm, tiêu, dầu ăn.
Mướp hương
Sơ chế:
- Lòng gà rửa qua với nước muối, sau đó rửa lại với nước sạch, để ráo, xắt miếng vừa ăn. Riêng mề gà khứa cạnh, xắt miếng vừa ăn để khi xào mề có hình bông hoa đẹp mắt. Ướp lòng gà với ít đường, hạt nêm, tiêu, nước mắm ngon để khoảng 15 phút cho thấm.
- Mướp gọt bỏ vỏ, chẻ đôi, xắt xéo thành từng miếng vừa ăn
- Hành, tỏi, gừng băm nhuyễn
- Hành lá, ngò rí bỏ gốc, rửa sạch, cắt khúc
Chế biến:
- Bắc chảo lên bếp, chờ chảo nóng cho dầu ăn vào, phi hành, tỏi, gừng cho thơm. Trút lòng gà đã ướp vào xào nhanh tay với lửa lớn đến khi lòng gà chín. Tiếp tục cho mướp vào, nêm thêm 1 muỗng cà phê hạt nêm và xào nhanh cho mướp vừa chín tới (còn giòn giòn) là tắt bếp. Cho thêm hành lá cắt khúc vào, đảo đều tay.
- Trút lòng gà xào mướp ra đĩa, rắc thêm ngò rí và tiêu.
Lòng gà xào mướp khi hoàn thành có mùi thơm đặc trưng của mướp hương quyện cùng gia vị như hành, tỏi, gừng… Khi ăn, ta sẽ cảm nhận được vị ngọt lịm của mướp, giòn sừng sực từ mề cùng vị béo bùi của gan. Món này dùng nóng chấm kèm nước tương sẽ rất ngon.
Theo Đông y, mướp có vị ngọt, tính mát, chứa nhiều nước cùng nhiều dưỡng chất thiết yếu như: Protid, Lipid, Glucid, Xenlulo, Canxi, Photpho, Sắt, Beta-caroten, vitamin (B1, B6, B2, C),…
Không chỉ giúp thanh nhiệt giải độc, chống viêm, hỗ trợ trị đau họng, ho, viêm bàng quang mà còn chống nếp nhăn và làm đẹp làn da nữa đó.
Lòng gà cũng khá bổ dưỡng, khi được kết hợp với mướp sẽ có tác dụng thanh nhiệt, nhuận tràng, chống sạm da và lại rất ngon miệng nữa.
Chúc các bạn thành công và ngon miệng!
Tác giả: Mộc
-
Phật dạy: Hiếu thảo với cha mẹ là cái gốc để làm người lương thiện
-
Mẹo làm món nộm giá đỗ thanh mát, giòn ngon lại giảm cân siêu hiệu quả
-
Món súp tôm thơm ngon giàu dinh dưỡng ai ăn cũng mê
-
Mẹo bảo quản thịt ngày Tết an toàn hiệu quả, không bị vi khuẩn xâm nhập gây hại sức khỏe
-
Rang tôm theo quy trình đảo ngược, đảm bảo bên trong đậm vị, vỏ ngoài giòn tan