Bên cạnh những nguyên liệu như mì, phở, bún… thì miến cũng là món ăn được nhiều người yêu thích vì có thể chế biến nhiều món ăn khác nhau. Dù nấu món nước hay mang xào thì miến cũng đều ngon và bổ. Cùng Phụ Nữ Today học ngay cách làm miến xào hải sản mềm thơm, bổ dưỡng mà không lo sợi bết dính nhé.
1. Nguyên liệu làm món miến xào hải sản
-Miến dong: 100 gram
- Nấm (tuỳ vào sở thích và khẩu vị, bạn có thể chọn những loại nấm k hác nhau): 60 gram
- Mực, tôm
- Hành tây: ½ củ
- Cà rốt: ¼ củ
- Rau cải thìa: 200 gram
- Tỏi
- Gia vị: Muối, hạt tiêu xay, nước tương, đường, dầu hào.
2. Cách làm món miến xào hải sản
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
- Miến dong sau khi mua về sẽ được mang đi ngâm cùng nước ấm khoảng 15 phút cho mềm rồi vớt ra rổ cho ráo nước. Nếu thấy sợi miến quá dài, bạn có thể cắt đôi chúng trước khi xoà.
- Cắt vỏ gốc nấm, rửa sạch và thái miếng vừa ăn.
- Rửa sạch tôm, bóc phần đầu và vỏ ngoài rồi bỏ chỉ đen nằm dọc lưng tôm.
- Mang mực đi làm sạch và cắt thành miếng nhỏ vừa ăn.
- Bóc vỏ hành tây, rửa lại với nước cho sạch và xắt mỏng.
- Cạo vỏ cà rốt, rửa sạch và thái dạng sợi chỉ.
- Nhặt bỏ lá hỏng lá úa của rau cải thìa, rửa lại và cắt khúc ngắn rồi để riêng ra đĩa.
Bước 2: Áp chảo nguyên liệu
- Đặt chảo lên bếp, thêm vào một chút dầu ăn rồi đun nóng trên lửa vừa. Khi thấy chảo nóng dần cho nó nấm vào áp chảo 2 mặt từ 2 đến 3 phút cho đến khi chuyển sang màu vàng nâu thì để ra đĩa.
- Tiếp đó, sử dụng chiếc chảo vừa áp chảo nấm để áp chảo tôm, mực đến khi gần chín thì tắt bếp.
Bước 3: Làm sốt xào miến
- Lấy một chiếc bát nhỏ, lần lượt thêm vào các nguyên liệu theo tỷ lệ 10ml nước tương, 2 gram đường kính, 20ml dầu hào và khoảng 60ml nước lọc.
- Dùng dụng cụ nấu ăn như thìa, đũa để khuấy đều cho các gia vị hoà quyện với nhau.
Bước 4: Xào miến
- Nếu thấy chảo đã hết dầu ăn, có thể đổ thêm một chút rồi cho hành tây vào đảo khoảng 2 phút. Sau đó cho cà rốt vào đảo nhanh trong 2 phút thì cho tỏi băm vào phi đến khi chuyển màu vàng và dậy mùi thơm là được.
- Tiếp đó, cho rau cải thìa và miến vào đảo vừa đều vừa nhanh tay rồi đổ nấm vào.
- Đổ ⅔ bát nước sốt vừa chuẩn bị vào chảo, xào thêm 5 phút cho đến khi thấy rau của và miến chín đến mức độ mong muốn là được.
- Nếu cảm thấy miến xào hơi cứng, bạn có thể thêm 1-2 thìa canh nước lọc vào xào cùng rồi mới đổ tôm, mực và phần sốt còn lại vào. Đảo thêm một chút cho các nguyên liệu chín hẳn và ngấm đều gia vị thì rắc lên một chút hạt tiêu xay và tắt bếp.
Món miến xào hải sản sau khi chế biến xong sẽ có màu sắc vô cùng bắt mắt với sự kết hợp từ màu xanh của rau, cam từ cà rốt, trắng của nấm và mực, hồng đỏ của tôm… Không chỉ là món ăn vừa ngon vừa bổ, miến hải sản còn phù hợp với nhiều lứa tuổi khác nhau.
3. Lưu ý khi làm món miến xào hải sản
- Để món miến xào hải sản ngon hơn, bạn nên sử dụng loại miến đậu xanh hoặc miến dong vì miến Hàn Quốc thường có sợi miến to vừa và tốn nhiều thời gian để chín.
- Tuỳ vào sở thích và khẩu vị, bạn có thể thêm các loại rau củ khác như bắp cải, đậu Hà Lan, ngô bảo tử, giá đỗ hoặc bông cải xanh…
Tác giả: Minh Thu
-
Dứa mua về đừng ăn ngay: Ngâm với nước này càng ngọt, ăn thoải mái không rát lưỡi
-
Không cần đồ chõ hay xửng hấp, nấu bằng nồi cơm điện theo cách này xôi dẻo, nhanh chín bóng mẩy chuẩn thắp hương
-
Thả loại quả này vào kho thịt: Nhanh nhừ, thơm ngon rút ngắn nửa thời gian nấu
-
Vỏ bưởi chớ vứt đi mà lãng phí, chế biến theo 2 cách này vừa có món ngon vừa giúp nâng cao sức khỏe
-
Cách trữ bưởi ăn Tết không héo, không ủng, bưởi xuống nước ăn ngọt lịm