Cách làm thịt ba chỉ lắc sả tắc “đổi gió" mâm cơm cuối tuần, món ăn đơn giản nhưng càng ăn càng nghiện

( PHUNUTODAY ) - Với cách chế biến đơn giản dưới đây, bạn sẽ có thêm một món ngon chiêu đãi cả nhà ngày cuối tuần, người lớn hay trẻ nhỏ cũng đều mê tít.

Thông thường, người ta thường sử dụng thịt ba chỉ để chế biến những món ăn như thịt ba chỉ rang cháy cạnh, thịt ba chỉ kho tàu hay thịt ba chỉ nướng sa tế. Với cách chế biến món thịt ba chỉ lắc sả tắc dưới đây, bạn sẽ có thêm một món ăn vừa ngon vừa lạ cho mâm cơm ngày cuối tuần.

1. Nguyên liệu làm món thịt ba chỉ lắc sả tắc

- Thịt ba chỉ: 400 gram

- Tắc: 3 quả

- Nước cốt tắc: 15ml

- Hành lá, sả, ớt tươi

- Đậu phộng giã nhỏ, lá chanh

- Gia vị: Bột ớt, đường, hạt nêm, muối tôm, dầu mè

thit

2. Cách làm món thịt ba chỉ lắc sả tắc

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

- Thịt ba chỉ sau khi mua về sẽ được mang rửa với nước sạch. Sau đó dùng một con dao lam nhỏ cạo vào phần bì để làm sạch lông và chất bẩn bám trên miếng thịt. Sử dụng giấy ăn thấm khô miếng thịt và dùng dĩa chọc nhẹ phần bì. Thao tác này sẽ giúp miếng thịt ngấm gia vị hơn khi ướp.

- Rửa sạch sả, ớt tươi, lá chanh và tắc. Sau đó mang sả và ớt đi băm nhuyễn, thái nhỏ lá chanh và cắt tắc thành từng lát mỏng.

Bước 2: Ướp thịt ba chỉ

- Lấy một chiếc bát lớn, cho miếng thịt ba chỉ đã sơ chế sạch sẽ vào và lần lượt thêm 1 thìa canh ớt bột, 1 thìa hạt nêm, 1 thìa dầu mè.

- Dùng tay thoa đều gia vị lên các mặt của miếng thịt và ướp trong khoảng 20 phút cho ngấm.

Bước 3: Nướng thịt ba chỉ

- Đầu tiên, cần làm nóng nồi chiên không dầu khoảng 3 đến 5 phút trong nhiệt độ 200 độ C. 

- Tiếp đó, cho miếng thịt ba chỉ đã ngấm gia vị vào nướng trong nồi chiên không dầu khoảng 15 phút ở nhiệt độ 200 độ C.

- Tiếp tục nướng thịt lần 2 ở mức nhiệt là 180 độ trong khoảng 8 đến 10 phút rồi cho ra đĩa và thái thành những miếng nhỏ.

Empty

Bước 4: Lắc thịt ba chỉ với sả tắc

- Cho những miếng thịt ba chỉ đã nướng chín và thái nhỏ vào một chiếc bát lớn. Tiếp đó thêm vào 1 thìa cà phê dầu mè, 1 thìa cà phê đường, 15 ml nước cốt tắc, 1 thìa cà phê muối tôm và ớt băm nhỏ. Trộn đều sao cho từng miếng thịt ngấm gia vị là được.

- Sau đó tiếp tục cho các nguyên liệu đã chuẩn bị như sả băm, lá chanh, đậu phộng giã nhỏ và tắc thái lát vào bát. Trộn đều tay và nêm nếm lại sao cho hợp khẩu vị là có thể cho ra đĩa thưởng thức.

Món thịt ba chỉ lắc sả tắc sau khi chế biến xong sẽ có màu sắc và mùi thơm vô cùng hấp dẫn. Khi ăn, bạn có thể cảm nhận được thịt ba chỉ béo ngậy kết hợp với vị chua cay ngọt của gia vị. Món ăn này phù hợp với mọi lứa tuổi và ngon nhất khi dùng kèm cơm nóng.

Empty

3. Lưu ý khi làm món thịt ba chỉ lắc sả tắc

- Nên chọn những miếng thịt ba chỉ có màu đỏ nhạt hoặc hồng tươi. Ngoài ra, bạn cũng nên chọn loại thịt có tỷ lệ nạc mỡ đan xen và cân bằng với nhau để ăn không bị khô hay ngấy.

- Trong trường hợp không có nồi chiên không dầu, bạn có thể sử dụng chảo chống dính chiên thịt. Sau khi cho khoảng 500 ml dầu ăn vào chảo và đun nóng già, thả miếng thịt vào rồi chiên trong lửa lớn đến khi thấy phần bị vàng đều bắt mắt là được.

Theo:  giaitri.thoibaovhnt.com.vn copy link